Mỹ bắt đầu đưa binh sỹ rời Afghanistan, chiến dịch sơ tán gấp rút bước vào tuần cuối cùng

16:05 | 25/08/2021

Hai quan chức quốc phòng Mỹ hôm qua (24/8) tiết lộ, những binh sĩ Mỹ đầu tiên đã bắt đầu rời khỏi Afghanistan.
Mỹ huy động phi đội dân dụng để hỗ trợ sơ tán người dân từ Afghanistan Mỹ huy động phi đội dân dụng để hỗ trợ sơ tán người dân từ Afghanistan
Những người Afghanistan sơ tán đầu tiên đã đến Đức Những người Afghanistan sơ tán đầu tiên đã đến Đức

Phát biểu với CNN, một quan chức yêu cầu không nêu danh tính cho biết, tại thời điểm này, chỉ còn "vài trăm" trong tổng số 5.800 quân nhân Mỹ tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul và nhiệm vụ sơ tán vẫn là trọng tâm của các nỗ lực trên thực địa.

Mỹ bắt đầu đưa binh sỹ rời Afghanistan, chiến dịch sơ tán gấp rút bước vào tuần cuối cùng
Binh sỹ Mỹ đảm bảo an ninh cho công tác sơ tán người dân tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 18/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng diễn biến, theo một quan chức khác, đến nay, việc cắt giảm quân số không ảnh hưởng đến nhiệm vụ và cho biết chỉ huy quân đội Mỹ trên thực địa có thể quyết định những đơn vị đã trở nên dư thừa. Quyết định đó có thể dựa trên một số yếu tố, bao gồm số lượng cổng mở tại sân bay, số lượng người đến và hơn thế nữa.

Trong bối cảnh hạn chót 31/8 đang đến gần, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Wallace cho biết tình hình tại sân bay sẽ ngày càng nguy hiểm hơn.

"Rủi ro an ninh sẽ ngày càng lớn. Các nhóm chi nhánh, các tổ chức khủng bố khác như IS có thể sẽ tấn công nhằm đuổi phương Tây khỏi sân bay để gây tiếng vang. Chúng tôi rất lo ngại rằng tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương nếu các tổ chức khủng bố có ý định làm gì đó", ông Wallace nói.

Được biết, Australia, Bỉ và Anh đang tiếp tục đẩy nhanh hoạt động sơ tán công dân khỏi Afghanistan, trong bối cảnh tình hình tại Kabul vẫn rất khó lường và việc tiếp cận sân bay "rất khó khăn và nguy hiểm."

An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan
Chính phủ Afghanistan sở hữu kho vàng cả trăm tấn? Chính phủ Afghanistan sở hữu kho vàng cả trăm tấn?

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/my-bat-dau-dua-binh-sy-roi-afghanistan-chien-dich-so-tan-gap-rut-buoc-vao-tuan-cuoi-cung-148800.html

In bài viết