"Oxy 0 đồng" ở Sài Gòn: Thắp hy vọng duy trì sự sống

14:55 | 25/08/2021

Ngay giữa tâm dịch ở TP. Hồ Chí Minh khi số ca mắc COVID-19 vẫn cứ tăng lên không ngừng mỗi ngày, đã xuất hiện những tình nguyện viên không quản khó khăn nguy hiểm ngày đêm mang bình oxy đến tận nhà bệnh nhân để giúp họ duy trì sự sống.
Thêm 10.811 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 24/8, TP.HCM vẫn là điểm nóng Thêm 10.811 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 24/8, TP.HCM vẫn là điểm nóng
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương xem lại khả năng cung ứng oxy Bộ Y tế yêu cầu các địa phương xem lại khả năng cung ứng oxy

Những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp ở TP. Hồ Chí Minh. Số ca F0 không ngừng tăng lên mỗi ngày, các bệnh viện dã chiến và khu thu dung điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đều quá tải dẫn đến tình trạng khó có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân mới.

Vì vậy, nhiều người dân không may mắc COVID-19 đang phải nằm tại nhà trong tình trạng thiếu sự chăm sóc y tế, thiếu thuốc men, và thiếu cả oxy để thở khi mà bệnh tình diễn tiến quá nhanh. Đây cũng chính là lúc mà những tình nguyện viên thuộc các nhóm “ATM oxy” hay “Oxy 0 đồng” xuất hiện và mang đến tận nhà bình oxy để giúp họ duy trì sự sống.

Những chuyến xe chở oxy miễn phí đến tận nhà những người dân không may mắc COVID-19
Những chuyến xe chở oxy miễn phí đến tận nhà những người dân không may mắc COVID-19. Ảnh: Vòng tay Việt Nam

Từ xây cầu giúp dân đến “gieo duyên oxy mùa dịch”

Tổ chức Phụng sự cộng đồng Vũ Võ Phương Nam (CVOVS) là một tổ chức phi lợi nhuận địa phương ở TP.HCM được biết đến với nhiều dự án thiết thực như xây chuỗi cầu gieo duyên, giếng nước sạch, nhà vệ sinh, công trình trường học... tại khắp những địa bàn xa xôi hẻo lánh ở các tỉnh miền Tây trong suốt nhiều năm qua.

Những tưởng khi cuộc sống của người dân bị dịch bệnh tấn công thì những người làm “nghề” thiện nguyện của tổ chức này sẽ “thất nghiệp” bởi không thể đi khắp đó đây để xây cầu được nữa. Thế nhưng, họ đã không thể ngồi yên khi mà lòng trắc ẩn bị thôi thúc bởi quá nhiều những hoàn cảnh thương tâm xảy ra hàng ngày ngay trong tâm dịch COVID-19 ở TP.HCM những ngày vừa qua.

“Tiếng kêu cứu vì người thân mắc COVID-19 đang phải nằm tại nhà vang lên tràn ngập trên các hội nhóm trên mạng xã hội, khiến chúng tôi sốt ruột và quyết định phải làm một cái gì đó để giúp đỡ người dân”, anh Vũ Thành Hà, đại diện của tổ chức CVOVS cho biết.

Và thế là tổ chức chuyên xây dựng các chuỗi cầu gieo duyên của anh Hà đã ngay lập tức kết nối với các nhóm thiện nguyện khác như Hội từ thiện Vòng tay Việt Nam, nhóm Hiểu cơ thể để phòng chữa bệnh cùng với một số nhóm từ thiện khác để triển khai các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người dân mùa dịch.

Những cơ số thuốc men cần thiết được trao cho các bệnh viện trên địa bàn TP. HCM
Những cơ số thuốc men cần thiết được nhóm thiện nguyện trao cho các bệnh viện trên địa bàn TP. HCM. Ảnh: Vòng tay Việt Nam

Từ tháng 6/2021, khi các bệnh viện dã chiến được thành lập để thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 thì nhóm anh Hà và các đồng sự của mình từ các nhóm thiện nguyện khác chủ yếu tập trung hỗ trợ thuốc men, khẩu trang, đồ bảo hộ, vật tư y tế và bình oxy loại lớn (40 lít) cho những nơi này.

Thế nhưng sau đó, nhận thấy số lượng bệnh nhân phải nằm nhà trong điều kiện thiếu thốn sự hỗ trợ về y tế do không được đưa đi cấp cứu kịp thời ngày càng tăng, thì nhóm đã có sự điều chỉnh trong hoạt động hỗ trợ của mình bằng cách phối hợp với đội vận chuyển để chuyển ngay bình oxy cỡ nhỏ đến tận từng hộ gia đình đang có nhu cầu.

“Trong những ngày qua, điện thoại của các thành viên trong đội ngũ Tình nguyện viên thuộc nhóm hỗ trợ điều trị COVID-19 được mở 24/24 để tiếp nhận các cuộc gọi từ người dân. Nhờ vậy, chúng tôi đã kịp thời tiếp cận và cứu được nhiều ca bệnh, phần lớn đang trong tình trạng thiếu oxy và thiếu thuốc men”, anh Nguyễn Tiết Trí, đại diện Hội từ thiện Vòng tay Việt Nam chia sẻ.

Những bình oxy liên tục được nạp đầy, tập kết để sẵn sàng vận chuyển miễn phí đến tận nhà bệnh nhân
Những bình oxy liên tục được nạp đầy, tập kết để sẵn sàng vận chuyển miễn phí đến tận nhà bệnh nhân. Ảnh: Vòng tay Việt Nam

Để hoạt động được diễn ra kịp thời và thông suốt, các nhóm cũng có sự tổ chức và phối kết hợp với nhau một cách chặt chẽ, bài bản và chuyên nghiệp.

Đầu tiên là khâu khảo sát nhu cầu của người dân để xác định được những mặt hàng cần thiết nhất mà họ đang cần để có cơ sở lập danh mục hỗ trợ. Tiếp đó, các thành viên trong nhóm liên hệ với hệ thống các nhà thuốc và nơi cung cấp bình oxy trên địa bàn thành phố để tìm nguồn cung và đặt vấn đề phối hợp hỗ trợ. Bình oxy được thu mua và tập kết tại những địa điểm quy định của nhóm, nơi có một đội ngũ tình nguyện viên gồm 8 thành viên luôn túc trực và sẵn sàng lên đường đến tận nhà của bệnh nhân cùng bình oxy và cơ số thuốc men theo quy định của Bộ Y tế, bất kể lúc sáng sớm, giữa trưa hay đêm muộn.

“Để đảm bảo an toàn cho người bệnh mắc COVID-19 đang phải nằm tại nhà, chúng tôi còn có sự trợ giúp về chuyên môn của mạng lưới các bác sĩ từ khắp các bệnh viện trên địa bàn thành phố”, anh Nguyễn Tiết Trí nói.

Theo đó, đội ngũ nhân viên y tế tình nguyện này sẽ kết nối với người nhà bệnh nhân để đưa ra các lời khuyên hay hướng dẫn chuyên môn cho thân nhân của bệnh nhân để họ có thể xử trí tức thời với những diễn biến mà bệnh nhân đang gặp phải ngay lúc đó trước khi bình oxy từ thiện hay các lực lượng y tế chuyên môn kịp tiếp cận.

Tình nguyện viên vừa vận chuyển bình oxy, vừa tư vấn cho người nhà bệnh nhân và kết nối với bác sĩ để hỗ trợ chuyên môn. Video: Vòng tay Việt Nam

Từ tháng 6/2021 đến nay, “liên minh” các nhóm từ thiện này đã huy động và hỗ trợ bàn giao hơn 300 bình oxy loại lớn (40 lít) cho các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, số bình oxy loại nhỏ (8 lít và 14 lít) được chuyển thành công đến tận các hộ gia đình là gần 500 bình do chính đội ngũ tình nguyện viên trực tiếp mang đến nhà người dân bằng cả ô tô và xe máy tùy vào điều kiện đường xá thên thực tế.

Nỗi niềm của những người "gieo duyên oxy" giúp dân mùa dịch

Kể từ khi bắt đầu khởi động hoạt động hỗ trợ oxy và thuốc men cho bệnh nhân không may mắc COVID-19 đến nay tại TP. HCM, những người khởi xướng và thực hiện hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần từ mọi người ở khắp nơi gửi về đóng góp.

Chỉ trong một thời gian ngắn, số tiền ủng hộ đã lên tới 1 tỷ đồng, chưa kể các hình thức đóng góp khác cho nhóm như: các công ty dược bán thuốc với giá gốc, hỗ trợ nạp miễn phí oxy vào bình,... Nhờ vậy, nhiều người bệnh đã được cứu sống kịp thời ngay tại nhà trước khi được xe cấp cứu đến và chuyển đi điều trị tại các bệnh viện tuyến trên. Đây chính là những niềm vui và hạnh phúc không thể kể hết thành lời của những tình nguyện viên tham gia hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 đã và đang làm việc hết sức mình trong suốt thời gian vừa qua.

Các tình nguyện viên đang kiểm tra những công đoạn cuối cùng trước khi vận chuyển oxy đi giao cho bệnh nhân. Video: Vòng tay Việt Nam

Thế nhưng, vẫn còn đó những nỗi niềm mà nếu không nói ra thì cũng không nhiều người được biết.

Do phải hoạt động trong điều kiện thành phố HCM đang triển khai các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe, với mục tiêu làm giảm số ca mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng cao không ngừng nên việc có thể ra đường và mang bình oxy cùng thuốc men đến nhà bệnh nhân cũng không hề là điều có thể dễ dàng thực hiện.

Đã có một số trường hợp các tình nguyện viên đã bị các chốt chặn kiểm tra và xử phạt, vì vội lên đường mà không có giấy đi đường trong người.

“Việc xin được giấy đi đường cho các tình nguyện viên là một bài toán khó của chúng tôi, bởi các nhóm thiện nguyện nguyện mùa dịch như thế này chủ yếu là tự phát chứ không thuộc sự quản lý của cơ quan hay tổ chức nào”, một thành viên thuộc nhóm thiện nguyện Vòng tay Việt Nam cho biết.

Những tình nguyện viên thuộc đội vận chuyển oxy làm việc bất kể ngày đêm để kịp thời chuyển những bình oxy đến tận nhà người dân. Ảnh: Vòng tay Việt Nam
Những tình nguyện viên thuộc đội vận chuyển oxy làm việc bất kể ngày đêm để kịp thời chuyển những bình oxy đến tận nhà người dân. Ảnh: Vòng tay Việt Nam

Ngoài ra, tính chất của hoạt động cung cấp bình oxy là phải luôn trong tình trạng khẩn cấp. Bất cứ khi nào nhận được cuộc gọi từ người nhà bệnh nhân là các tình nguyện viên trong đội xe giao bình oxy phải lên đường ngay lập tức, bất kể lúc đó đang sáng sớm hay khuya muộn.

Vì vậy, khi TP.HCM thực hiện việc hạn chế người dân ra đường sau 6 giờ tối thì đã xảy ra những tình huống dở khóc dở cười theo kiểu “tình ngay lý gian”, khi các tình nguyện viên mang bình oxy đi giao lúc 5 giờ chiều và được các chốt kiểm soát linh động cho qua. Thế nhưng khi quay trở về thì bị chặn lại và bị xử phạt với lỗi ra đường sau 6 giờ tối mà không thể nào chứng minh được, do trên xe không còn bình oxy nào nữa vì đã giao và lắp đặt cho bệnh nhân tại nhà trước đó.

"Oxy 0 đồng" ở Sài Gòn và nỗi niềm của những người "gieo duyên oxy" giúp dân mùa dịch
Một gia đình đang sử dụng bình oxy do nhóm thiện nguyện mang đến tận nhà. Ảnh: Vòng tay Việt Nam

Vấn đề thiếu bình để nạp oxy trở lại cũng khiến những người trực tiếp thực hiện hoạt động cung cấp oxy “0 đồng” đau đầu, khi một bộ phận người dân đã cố tình giữ lại bình oxy sau khi dùng xong mà không giao trả cho nhóm để tái nạp và giao cho những người đang cần khác.

“Đây là một việc làm không cần thiết, bởi để có thể sang chiết oxy vào bình thì cần những thiết bị chuyên dụng và nhân viên kỹ thuật thực hiện. Chưa kể sẽ rất nguy hiểm nếu người dân tự mình sang chiết oxy”, đại diện của nhóm thiện nguyện nói, đồng thời kêu gọi người dân giao trả lại bình oxy đã dùng xong để nhóm tiếp tục xoay vòng hỗ trợ người khác trong điều kiện đang xảy ra tình trạng khan hiếm bình oxy trên thị trường.

Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình làm công việc thiện nguyện, nhưng các tình nguyện viên vẫn không dừng lại bởi họ biết rằng, hơn lúc nào hết, những bệnh nhân mắc COVID-19 đang cần sự hỗ trợ của họ. Ảnh: Vòng tay Việt Nam
Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình làm công việc thiện nguyện, nhưng các tình nguyện viên vẫn không dừng lại bởi họ biết rằng, hơn lúc nào hết, những bệnh nhân mắc COVID-19 đang cần sự hỗ trợ của họ. Ảnh: Vòng tay Việt Nam

“Hiện nay, điều mà chúng tôi cũng hết sức lo lắng là số bệnh nhân F0 đang được điều trị tại nhà vẫn không ngừng tăng lên, đồng nghĩa với việc sẽ cần nhiều hơn cơ số thuốc men và bình oxy cung cấp cho người dân. Thế nhưng nguồn tài chính mà chúng tôi huy động được cũng đang dần cạn kiệt”, anh Nguyễn Tiết Trí, đại diện Hội từ thiện Vòng tay Việt Nam nói và cho biết đang tính đến phương án sẽ bán căn nhà của mình để trích một phần đóng góp cho hoạt động cung cấp oxy từ thiện của nhóm.

"Bão" COVID-19 Ấn Độ: Bệnh viện cạn oxy, bệnh nhân chết trên cáng
Ánh mắt cầu cứu của bé trai 8 tháng sống phụ thuộc vào máy thở: “Nếu ngừng bóp bình oxy con tôi sẽ ngưng thở” Ánh mắt cầu cứu của bé trai 8 tháng sống phụ thuộc vào máy thở: “Nếu ngừng bóp bình oxy con tôi sẽ ngưng thở”

Nguyễn Thuận

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/oxy-0-dong-o-sai-gon-thap-hy-vong-duy-tri-su-song-148796.html

In bài viết