Bom phản lực Nga hạ mục phiến quân tại Idlib dễ dàng

06:53 | 01/08/2021

Ngày 30/7, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) tiếp mục thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại Idlib, tây bắc Syria. Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết, các cuộc không kích đã dẫn đến "tổn thất vật chất".
Nga cho 'xe tăng bay' Su-25 dằn mặt phiến quân Taliban Nga cho 'xe tăng bay' Su-25 dằn mặt phiến quân Taliban
Tập đoàn Nga từ chối bơm thêm khí đốt qua lãnh thổ Ukraine Tập đoàn Nga từ chối bơm thêm khí đốt qua lãnh thổ Ukraine

Cuộc không kích nhằm vào loạt mục tiêu ở vùng ngoại ô của các thị trấn Mashoon, Kansafra, Mareian và al-Fatterah thuộc miền nam Idlib. Nhiều mục tiêu kiên cố của phiến quân bị san phẳng, đặc biệt một số hầm ngầm được sử dụng làm nơi trú ẩn bị đánh sập hoàn toàn.

Đồng thời với các cuộc không kích của Nga, lực lượng pháo binh và tên lửa tầm ngắn của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cũng dội lửa vào các vị trí của các chiến binh ở miền nam Idlib.

Bom phản lực Nga hạ mục phiến quân tại Idlib dễ dàng
Động cơ phản lực của bom được kích hoạt. Nguồn: Internet

Hãng Southfront cho rằng, đợt tấn công của Nga và SAA là sự trừng phạt đối với nhóm Hay'at Tahrir al-Sham thuộc al-Qaeda và các đồng minh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Cụ thể là, các nhóm phiến quân này đã pháo kích vào các thị trấn và làng mạc do chính phủ nắm giữ xung quanh thủ phủ tỉnh Idlib vào buổi sáng để hỗ trợ các tay súng địa phương ở Daraa, nơi SAA hiện đang thực hiện một chiến dịch quân sự.

Nguồn tin quân sự địa phương cho biết, để đối phó với hệ thống ngầm ngầm của phiến quân, hầu hết chiến đấu cơ của Không quân Nga đã sử dụng bom gắn động cơ phản lực BETAB-500.

Được biết, loại bom đặc biệt này được trang bị cho hầu hết các chiến đấu cơ hiện nay của Không quân Nga. BETAB-500 được Nga sử dụng tấn công phiến quân tại Syria lần đầu tiên trong năm 2015, đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố IS.

Theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB 500 có trọng lượng toàn phần gần 500 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm; mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg, trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

Với bom BETAB 500, mọi căn cứ ngầm dưới lòng đất của các chỉ huy phiến quân đều sẽ bị tiêu diệt.

Nga giới thiệu mìn chống trực thăng có thể tấn công mục tiêu bay cao 500m Nga giới thiệu mìn chống trực thăng có thể tấn công mục tiêu bay cao 500m
Mỹ căng thẳng khi Nga cho Zircon bắn mục tiêu cách xa 1.000 km Mỹ căng thẳng khi Nga cho Zircon bắn mục tiêu cách xa 1.000 km

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bom-phan-luc-nga-ha-muc-phien-quan-tai-idlib-de-dang-146460.html

In bài viết