Phú Yên: Vận động ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật khi hành nghề trên biển

09:29 | 12/07/2021

Thời gian qua, BĐBP Phú Yên đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tiến hành đồng bộ các biện pháp công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác hải sản trên biển luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Cây cầu gỗ nối đôi bờ xứ Nẫu Cây cầu gỗ nối đôi bờ xứ Nẫu
Làng biển Vũng Rô khoác áo mới Làng biển Vũng Rô khoác áo mới
Ăn gì khi đi du lịch Phú Yên? Ăn gì khi đi du lịch Phú Yên?

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài, BĐBP Phú Yên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân tại cảng cá Vạn Phước, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu. Ảnh: Xuân Điềm

BĐBP Phú Yên quản lý, bảo vệ chính diện 94km đường biên giới quốc gia trên biển, 189km bờ biển, trên địa bàn của 25 xã, phường, thị trấn ven biển thuộc 4 huyện, thị xã, thành phố. Khu vực biên giới biển của tỉnh Phú Yên là khu vực có tiềm năng phát triển năng động, là trung tâm các khu công nghiệp, nghỉ dưỡng, du lịch, cảng biển; hạ tầng giao thông ngày càng phát triển.

Vào mùa đánh bắt, tàu cá của ngư dân Phú Yên thường xuyên có mặt trên các vùng biển, nhất là các vùng biển xa bờ. Song, ngư dân Phú Yên luôn chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các điều ước quốc tế, đặc biệt là ngăn chặn, loại bỏ tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (gọi tắt là IUU) của Ủy ban châu Âu đối với hoạt động khai thác hải sản. Do đó, từ đầu năm 2019 đến nay, không một tàu cá nào của ngư dân Phú Yên bị lực lượng chức năng của nước ngoài bắt giữ, xử lý, tình hình kinh tế-xã hội của địa phương ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới biển từng bước được nâng cao.

Để có được thành quả trên là sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp; của các ngành, các lực lượng; trong đó, đóng vai trò chủ trì, nòng cốt ở khu vực biên giới biển là cán bộ, chiến sĩ BĐBP Phú Yên. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tổ chức học tập, quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 689/CT-TTg ngày 18-5-2010; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13-12-2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU; Quyết định 78/2018/QĐ-TTg ngày 16-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác IUU; Luật Thủy sản 2017... Đồng thời, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền Luật Thủy sản và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật cho cán bộ, nhân dân trên khu vực biên giới biển. Biên soạn 1.200 quyển sổ tay hỏi đáp về Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành cấp phát cho ngư dân. Bên cạnh đó, các đồn, trạm Biên phòng phối hợp với Chi cục Thủy sản, các xã, phường ven biển tổ chức tập huấn, bổi dưỡng 82 buổi/566 lượt cán bộ tuyên truyền Luật Thủy sản, các văn bản có liên quan đến chống khai thác IUU. Tuyên truyền cho 5.952 chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên nắm được Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU, về bảo vệ an ninh, an toàn đường ống dẫn khí trên biển... Các đồn, trạm Biên phòng phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện cảng cá thực hiện tốt quy trình kiểm tra, kiểm soát, đăng ký kiểm chứng tàu cá trước khi xuất, nhập bến; thực hiện nghiêm túc quy định về ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản. Từ đầu năm 2020 đến nay, các trạm kiểm soát Biên phòng đã phối hợp với các Văn phòng đại diện cảng cá kiểm tra, kiểm soát, đăng ký kiểm chứng cho 7.232 lượt tàu cá/43.127 lượt lao động hoạt động dài ngày trên biển bảo đảm quy trình thủ tục chặt chẽ, làm cơ sở lập hồ sơ hỗ trợ nhiên liệu theo Quyết định số 48 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin qua hệ thống quản lý giám sát tàu cá; nhắc nhở, cảnh báo kịp thời các chủ phương tiện khi tàu cá gần đường ranh giới có nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài. Chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với Chi cục Thủy sản Phú Yên kiểm tra, xác minh 7 thuyền trưởng có hành vi đưa tàu cá vượt ranh giới cho phép và 10 phương tiện tắt thiết bị giám sát hành trình dài ngày khi đang hoạt động trên biển; phối hợp với BĐBP tỉnh Quảng Ngãi xác minh 2 vụ/5 ngư dân Phú Yên lao động trên tàu cá Quảng Ngãi bị nước ngoài bắt giữ. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị rà soát, cập nhật, lập danh sách nhóm tàu cá có nguy cơ xâm phạm vùng biển các nước để khai thác hải sản, kịp thời tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, kiên quyết xử lý những phương tiện vi phạm. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã độc lập tuần tra, bắt giữ, xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi vi phạm quy định khai thác IUU, theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16-5-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản: 40 vụ/40 phương tiện, số tiền phạt hơn 206 tỷ đồng...

Có thể nói, công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển, chống khai thác IUU của BĐBP Phú Yên đã đạt nhiều kết quả khả quan. Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao và cách làm sáng tạo, hiệu quả, BĐBP Phú Yên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, vận động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, giữ vững an ninh, trật tự trên các vùng biển và khu vực biên giới biển.

Thời gian tới, để thực hiện tốt nhiệm vụ chống khai thác IUU, BĐBP Phú Yên tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biển - đảo và khai thác hải sản. Đồng thời, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và phối hợp với các ngành, lực lượng trong thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU. Cùng với đó, chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng duy trì thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát theo quy trình “5 kiểm”. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, lực lượng có liên quan; nhất là với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Văn phòng đại diện cảng cá... trong công tác điều tra cơ bản, tuyên truyền, vận động, đăng ký kiểm chứng, kiểm tra, kiểm soát và xử lý kịp thời, nghiêm túc các trường hợp vi phạm... bảo đảm không có ngư dân Phú Yên vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Luật Cảnh sát Biển Việt Nam - công cụ sắc bén trong thực thi pháp luật trên biển Luật Cảnh sát Biển Việt Nam - công cụ sắc bén trong thực thi pháp luật trên biển
Ngày 1/7/2019, Luật Cảnh sát Biển Việt Nam chính thức có hiệu lực. Luật Cảnh sát Biển Việt Nam gồm 8 Chương, 41 Điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Cảnh sát Biển Việt Nam; chế độ, chính sách đối với Cảnh sát Biển Việt Nam; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Nghề nuôi mực lá mùa rong biển Nghề nuôi mực lá mùa rong biển
Bộ ảnh "Nghề nuôi mực lá mùa rong biển" ở vùng biển Nhơn Hải của Trần Bảo Hòa vừa đạt giải Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020.
Xây “thành trì lòng dân” trên tuyến biên giới, biển đảo Xây “thành trì lòng dân” trên tuyến biên giới, biển đảo
Trên suốt hành trình hơn 61 năm thực hiện trọng trách xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP đã không ngừng nỗ lực trong việc nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đây là nền tảng để quy tụ lòng dân, cho mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

Hà Văn Long

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/phu-yen-van-dong-ngu-dan-chap-hanh-nghiem-phap-luat-khi-hanh-nghe-tren-bien-144623.html

In bài viết