Nhật Bản "nhắc khéo" Mỹ khi Hạm đội Thái Bình Dương tập trận gần Hawaii

21:33 | 04/07/2021

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhận định người Mỹ cần phải cẩn thận về các cuộc tập trận của Hải quân Nga gần Hawaii.
Video: Nga tập trận 'hoành tráng' trên Thái Bình Dương Video: Nga tập trận 'hoành tráng' trên Thái Bình Dương
Akula của Hạm đội Phương Bắc tập diệt tàu ngầm địch tại Biển Barents Akula của Hạm đội Phương Bắc tập diệt tàu ngầm địch tại Biển Barents

Trong một tuyên bố mới đây, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama cho rằng Washington nên cảnh giác hơn trước các hoạt động bất thường của Hải quân Nga gần quần đảo Hawaii bởi nguy cơ căn cứ Mỹ trong khu vực bị tấn công là rất lớn.

Trước đó, phía Mỹ cũng cho biết tàu chiến Nga được trang bị tên lửa tiến hành cách hoạt động diễn tập quân sự chỉ cách bờ biển Hawaii khoảng từ 20 hải lý đến 30 hải lý.

Nhật Bản
Ảnh minh họa

Còn theo thông báo Bộ Quốc phòng Nga hôm 21/6, các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của nước này tiến hành tập trận quy mô lớn cách phía đông nam quần đảo Kuril hơn 4.023 km, tương đương với khoảng cách từ 482km đến 804km từ Hawaii.

Thông báo này cũng cho biết soái hạm Varyag của Hạm đội Thái Bình Dương cùng tàu khu trục Marshal Shaposhnikov và 4 tàu hộ tống đã tham gia cuộc tập trận.

Được biết đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ Hải quân Nga thực hiện một cuộc tập trận cách xa vùng biển của nước này.

Ông Nakayama nhận định người Mỹ cần phải cẩn thận về các cuộc tập trận của Hải quân Nga gần Hawaii. Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản phân trần rằng ông không muốn nói thẳng ra với phía Mỹ về một cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng như trong Thế chiến thứ 2 vì ngày nay Tokyo và Washington là đồng minh.

Ông Nakayama cũng kêu gọi Mỹ thực hiện một "chính sách ngăn chặn" đối với Trung Quốc, mà theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản là đang tiến hành các cuộc tập trận với sự phối hợp của Nga.

RC-135 của Mỹ bị Su-35 xua đuổi gần vùng Nga tập trận RC-135 của Mỹ bị Su-35 xua đuổi gần vùng Nga tập trận
Hải quân Mỹ và Úc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông Hải quân Mỹ và Úc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhat-ban-nhac-kheo-my-khi-ham-doi-thai-binh-duong-tap-tran-gan-hawaii-143999.html

In bài viết