Suối Đá Đĩa ở Gia Lai ngập rác vì ý thức kém của du khách

17:07 | 27/06/2021

Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ tiến hành đặt khoảng 10 thùng thu gom rác, bên cạnh đó sẽ cắm các bảng hiệu nhắc nhở về vấn đề bảo vệ môi trường, cắm các bảng hiệu cảnh báo những khu vực nguy hiểm, cũng như phòng chống dịch bệnh.
Độc đáo suối đá đĩa ở Gia Lai Độc đáo suối đá đĩa ở Gia Lai
Tại làng Vân (TT YaLy) này, có một địa điểm có lẽ rất ít người biết đến, nơi khung cảnh hoang sơ với những rừng cây xanh đôi bờ, và bao khối đá được mẹ thiên nhiên xếp đặt một cách rất tinh tế và hùng vỹ.
Gia Lai tặng quà, chúc Tết lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia Gia Lai tặng quà, chúc Tết lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia
Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, ngày 7/4, tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai), Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai tổ chức tặng quà, chúc Tết, hỗ trợ vật chất phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Rattanakiri, Vương quốc Campuchia.
Suối Đá Đĩa ở Gia Lai ngập rác vì ý thức kém của du khách
Địa danh Suối Đá Đĩa tại Gia Lai là điểm checkin mới nổi thu hút nhiều du khách những ngày qua.

Những ngày vừa qua, Suối Đá Đĩa tại thị trấn Ia Ly đã đón rất nhiều du khách trong và ngoài địa phương đến thăm quan. Tuy nhiên, địa điểm này lại đối mặt với nguy cơ ô nhiễm do tình trạng xả rác bừa bãi từ du khách.

Rác thải tại đây hầu hết là rác thải sinh hoạt do con người bỏ lại như vỏ chai bia, vỏ hộp xốp, bao bì thực phẩm, thùng cac-ton, túi ni-lon... và có cả chất thải của người và động vật. Bên cạnh đó, nhiều vỉ nướng, dao cắt, bạt trải... do du khách mang đến để phục vụ cho các bữa tiệc ăn uống, vui chơi tại đây cũng bị vứt lại. Một lượng rác đã được gom lại, chất đống và đốt ngay trên bãi đá.

Suối Đá Đĩa ở Gia Lai ngập rác vì ý thức kém của du khách
Tuy nhiên, tình trạng vứt rác thải bừa bãi tại đây đã diễn ra.
Suối Đá Đĩa ở Gia Lai ngập rác vì ý thức kém của du khách
Nhiều người dân địa phương bức xúc trước tình trang du khách xả rác bừa bãi tại đây.

Một người dân địa phương cho biết: "Từ ngày Suối Đá Đĩa này nổi tiếng trên mạng thì du khách đến đây rất nhiều. Họ đến vui chơi, đàn hát, tổ chức nấu nướng ngay bên bãi đá, kèm theo đó là ăn uống xung quanh bãi. Bà con dân làng cũng nhắc nhở du khách có ăn uống xong thì dọn sạch rác, hoặc gom rác lại một chỗ, tránh vứt bừa bãi. Tuy nhiên, tình trạng xả rác ở đây vẫn chưa dứt!".

Với việc sẽ trở thành điểm du lịch được đầu tư trong nay mai, cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng và đơn vị đầu tư trong việc giữ gìn mỹ quan, bảo đảm vệ sinh môi trường tại Suối đá đĩa này để phục vụ người dân, du khách.

Suối Đá Đĩa ở Gia Lai ngập rác vì ý thức kém của du khách
Ông Rơ Châm Mrúch - BT Đảng ủy (áo trắng) cùng ông Rơ Châm Hoa, PCT UBND TT Yaly dọn rác.
Suối Đá Đĩa ở Gia Lai ngập rác vì ý thức kém của du khách
Ông Rơ Châm Hoa, PCT UBND TT Yaly hy vọng mọi người tôn trọng môi trường tự nhiên khi đi đến các điểm du lịch.

Trao đổi với PV, ông Vũ Hồng Trường, cán bộ Văn hóa - thông tin TT YaLy cho biết: “Hiện tại, địa điểm du lịch Suối Đá Đĩa này đã được rất nhiều người biết tới. Chính quyền Thị trấn Yaly cũng đã làm hồ sơ gửi tới UBND tỉnh có chủ trương, biện pháp bảo tồn phù hợp. Sở VH-TT tỉnh Gia Lai cũng sẽ cùng với huyện Chư Păh và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng để nơi đây trở thành một điểm du lịch, gắn với tour du lịch Thủy điện Ia Ly, núi lửa Chư Đang Ya nhằm phát triển kinh tế xã hội!”.

Suối Đá Đĩa ở Gia Lai ngập rác vì ý thức kém của du khách
Rác thải tại đây chủ yếu là do con người bỏ lại như vỏ chai bia, vỏ hộp xốp, bao bì thực phẩm, thùng cac-ton, túi ni-lon...

Tuy nhiên, trước hiện trạng khu vực này đang bị xả rác bừa bãi làm mất đi vẻ đẹp cảnh quan vốn có, người dân tại Làng Vân và Làng Yăh cùng chính quyền địa phương đang nỗ lực bảo vệ môi trường tự nhiên tại đây. Ông Vũ Hồng Trường cũng cho biết, người dân và chính quyền địa phương liên tục phải tổ chức những đợt dọn dẹp rác thải trong thời gian ngắn vừa qua. Đích thân cả đồng chí Bí thư Đảng ủy, Q. Chủ tịch UBND, hay Phó Chủ tịch UBND thị trấn vẫn cùng nhân dân dọn rác.

“Trước mắt, chính quyền địa phương sẽ tiến hành đặt khoảng 10 thùng thu gom rác, bên cạnh đó sẽ cắm các bảng hiệu nhắc nhở về vấn đề bảo vệ môi trường, cắm các bảng hiệu cảnh báo những khu vực nguy hiểm, cũng như phòng chống dịch bệnh covid-19. Về lâu dài sẽ tiến hành tổ chức các tổ đội dọn dẹp thường xuyên, đồng thời vận động người dân và thanh niên tại 2 làng gần điểm du lịch này cùng tuyên truyền tới du khách và dọn dẹp rác. Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai sớm có kế hoạch phát triển du lịch tại địa điểm này!”, ông Vũ Hồng Trường cho biết.

Tập đoàn T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng giúp Gia Lai chống dịch COVID-19 Tập đoàn T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng giúp Gia Lai chống dịch COVID-19
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Tập đoàn T&T Group vừa ủng hộ 2 tỷ đồng nhằm tiếp sức cho chính quyền và người dân địa phương này thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.
Danh sách 71 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026 Danh sách 71 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026
Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 61/ NQ-UBBC về việc công bố kết quả và danh sách 71 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai Những cách tuyên truyền bầu cử độc đáo ở Gia Lai
Tuyên truyền bầu cử bằng tiếng dân tộc thiểu số, đi từng buồng giam, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, “ăn- ở - lao động cùng bà con”, đội ngũ người có uy tín tham gia tuyên truyền, vận động người dân… đó là những cách làm mới độc đáo ở Gia Lai.

Tiêu Dao

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/suoi-da-dia-o-gia-lai-ngap-rac-vi-y-thuc-kem-cua-du-khach-143394.html

In bài viết