Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chi 945 tỷ đồng hỗ trợ 300.000 người lao động bị cách ly y tế

10:52 | 07/06/2021

Đây là nội dung đáng chú ý trong đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động phải cách ly y tế.
Hà Nội: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 là người bán rau tại chợ cửa hàng mới tại Đông Anh Hà Nội: Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 là người bán rau tại chợ cửa hàng mới tại Đông Anh
Bắc Giang: Trẻ dưới 5 tuổi được cách ly COVID-19 tại nhà Bắc Giang: Trẻ dưới 5 tuổi được cách ly COVID-19 tại nhà
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá, từ đầu năm 2021 đến nay, Việt Nam đã có 2 đợt bùng phát dịch COVID-19, trong đó đợt từ ngày 27/4 nghiêm trọng nhất và tác động mạnh tới thị trường lao động và sản xuất kinh doanh.

Dịch COVID-19 còn tấn công trực tiếp vào các khu công nghiệp - nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, sử dụng một lượng lớn người lao động, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, thu ngân sách, nhất là tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ Luật Lao động năm 2019 có đoạn: Người lao động ngừng việc do dịch bệnh nguy hiểm thì người sử dụng lao động trả lương ngừng việc. Mức lương ngừng việc theo thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu trong 14 ngày nghỉ việc đầu tiên.

Tuy nhiên, trên thực tế, đối với một số người lao động, thời gian cách ly y tế có thể kéo dài trên 14 ngày theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Điều này đồng nghĩa thời gian nghỉ việc cũng kéo dài hơn 14 ngày.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người lao động và gia đình do người lao động bị cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất xem xét, giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc nhưng phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tổng kinh phí dự kiến, thống kê ban đầu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Trường hợp hỗ trợ 300.000 người lao động trong 21 ngày cách ly (tương ứng với 18 ngày làm việc), số tiền ước tính khoảng 945 tỷ đồng (bằng 7,4% kết dư quỹ ốm đau và thai sản).

Kinh phí được tính theo mức tiền lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội năm 2020 là 5,6 triệu đồng/tháng, do đó mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này là 175.000 đồng/ngày.

Thời gian hưởng được tính theo thời gian cách ly y tế (dự kiến 21 ngày), không tính những ngày đã được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động.

Mức hưởng được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Điều kiện đối với địa phương (cấp tỉnh, TP. trực thuộc Trung ương), có 2 phương án:

Phương án 1: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có số ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% dân số trở lên.

Phương án 2: Tại thời điểm áp dụng chính sách, địa phương có tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng 0,1% trở lên.

Điều kiện đối với người lao động: Đang thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tháng liền kề trước khi nghỉ việc vì cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19, có giấy tờ hợp pháp liên quan tới việc người lao động phải cách ly y tế ("quyết định cách ly y tế"...).

Đại diện tổ chức quốc tế đánh giá cao sáng kiến Quỹ vaccine COVID-19 Đại diện tổ chức quốc tế đánh giá cao sáng kiến Quỹ vaccine COVID-19
Với sáng kiến Quỹ vaccine phòng COVID-19, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đánh giá cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong cuộc chiến chống "giặc COVID".
Sáng 7/6, thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước Sáng 7/6, thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước
Sáng 7/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước: Bắc Giang (24), Bắc Ninh (6), TPHCM (12) đều liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng và Hà Nam (2).
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị hỗ trợ cho 60.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị hỗ trợ cho 60.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19; trong đó kiến nghị bổ sung thêm đối tượng người lao động cần được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trọng Huyền

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bo-ld-tbxh-de-xuat-chi-945-ty-dong-ho-tro-300000-nguoi-lao-dong-bi-cach-ly-y-te-141428.html

In bài viết