Lượng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gấp 6 lần

20:11 | 19/04/2021

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 3 tháng đầu năm 2021 Việt Nam đã nhập khẩu 3.900 ô tô các loại từ Trung Quốc. Con số này tăng gấp 6 lần so với 655 chiếc của cùng kỳ năm trước.
Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Ồ ạt nã trăm cuộc không kích vào sa mạc Syria, Nga dìm IS trong 'biển lửa' Ồ ạt nã trăm cuộc không kích vào sa mạc Syria, Nga dìm IS trong 'biển lửa'

Nổi bật trong đó là các mẫu xe như: Beijing, Brilliance, BAIC,… Tuy nhiên các mẫu xe tới đều được nhập với số lượng khá nhỏ. Thậm chí có thời điểm khan hàng, khách hàng còn phải đặt cọc chờ giao xe chứ không có sẵn.

Lượng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gấp 6 lần
Xe Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam.

Đặc biệt, đối với chiếc xe đang gây bão tại Việt Nam như Beijing X7, giá sang tên xe cũ có những lúc còn cao hơn giá bán đã bao gồm phí trước bạ cả chục triệu đồng. Đây là điều chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam.

BAIC Beijing X7, mẫu SUV nổi bật hiện nay của hãng với hàng loạt các tính năng công nghệ cao cấp và tính năng an toàn chủ động cấp độ L2. Beijing X7 đã chính thức được giới thiệu vào tháng 10/2020 tại thị trường trong nước ,ngay lập tức đã được khách hàng đặc biệt quan tâm và đón nhận. Beijing X7 sử dụng platform hoàn toàn mới với triết lý thiết kế lập phương “ CUBE”do BAIC và các đối tác Đức phát triển, đại diện này cho hay.

Xe Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
Lượng ô tô Trung Quốc tăng vọt song nhưng vẫn chỉ xếp ở vị trí thứ 3, sau Thái Lan và Indonesia - Ảnh B.A

Tuy số lượng ô tô Trung Quốc tăng vọt nhưng vẫn chỉ xếp ở vị trí thứ 3, sau Thái Lan và Indonesia. Trong Quý I/2021, cả nước nhập khẩu 35.360 ôtô nguyên chiếc, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, ô tô xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia chiếm đến 80% tổng lượng nhập khẩu của cả nước. Thái Lan dẫn đầu với 19.300 xe nhập khẩu vào Việt Nam, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Đứng ở vị trí thứ 2 nhưng lượng ô tô Indonesia bị sụt giảm 26% so với Quý I/2020, chỉ đạt 8.950 xe.

Indonesia được biết đến là quốc gia xuất khẩu các mẫu ôtô giá rẻ và Việt Nam với một số cái tên nổi bật có thể kể tới như Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7… Trong khi đó, bên canh ô tô du lịch có giá từ thấp đến trung, Thái Lan còn xuất khẩu toàn bộ xe bán tải đang được bán tại thị trường Việt Nam.

Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Các bức không ảnh của Philippines và ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ga Ven và đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Ồ ạt nã trăm cuộc không kích vào sa mạc Syria, Nga dìm IS trong 'biển lửa' Ồ ạt nã trăm cuộc không kích vào sa mạc Syria, Nga dìm IS trong 'biển lửa'
Các nhà hoạt động của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng, các máy bay phản lực của Nga đã thực hiện khoảng 90 cuộc không kích vào sa mạc Syria.
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2021 Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2021
Theo dự kiến Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 sẽ tổ chức vào cuối tháng 4/2021 tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam, Trung Quốc; lãnh đạo Bộ Quốc phòng; đại diện các tỉnh biên giới Việt - Trung.

Thanh Thư

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/luong-o-to-nhap-khau-tu-trung-quoc-tang-gap-6-lan-136678.html

In bài viết