Google có lừa dối người dùng Australia?

11:18 | 17/04/2021

Ngày 16-4, Tòa án Liên bang Australia ra phán quyết cho rằng Google đã lừa dối người dùng về việc thu thập dữ liệu vị trí cá nhân thông qua các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android.
Google Chrome trên iPhone có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư? Google Chrome trên iPhone có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư?
Business Insider cho biết, công ty truy vấn dữ liệu Internet DuckDuckGo mới đây đã lên tiếng chỉ trích phương pháp theo dõi quảng cáo mới trên trình duyệt Chrome. Họ cho rằng những chính sách mới của Google có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.
Google, Facebook có thể đăng ký nộp thuế tại Việt Nam qua mạng? Google, Facebook có thể đăng ký nộp thuế tại Việt Nam qua mạng?
Bộ Tài chính đang đề xuất cho phép các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài đăng ký giao dịch điện tử và đăng ký thuế lần đầu thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế.

Phán quyết ngày 16-4 của Tòa án Liên bang Australia đã đứng về phía ACCC khi cho rằng Google đã vi phạm luật tiêu dùng Australia khi thu thập lịch sử vị trí của một số người dùng kể cả khi họ đã từ chối chia sẻ thông tin. Tuy vậy, Thẩm phán Tòa án Liên bang Thomas Thawley chỉ đồng ý một phần với vụ kiện chống Google của ACCC, cho rằng không phải tất cả người tiêu dùng đều bị Google lừa dối.

Trước đó, Google đã bị Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) khởi kiện với cáo buộc công ty thu thập dữ liệu vị trí người dùng trái phép qua điện thoại Android trong các năm 2017 và 2018. Vụ việc tập trung vào hai cài đặt cụ thể của Google đã ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu vị trí đó là “lịch sử vị trí” và “hoạt động web và ứng dụng”.

Google có lừa dối người dùng Australia?

Trụ sở chính của Google ở Mountain View, California, Mỹ. (Ảnh: theonlinecitizen.com)

Google từng tuyên bố, hãng chỉ thu thập thông tin từ tính năng lịch sử vị trí trên các thiết bị của người dùng từ tháng 1-2017 đến 12-2018. Tuy nhiên, khi người dùng bật tính năng kiểm soát hoạt động duyệt web và sử dụng ứng dụng, cũng sẽ đồng thời mặc định cho phép Google thu thập, lưu trữ và sử dụng số dữ liệu này. Google không báo cho người dùng rằng họ cần phải tắt cả hai tính năng này thì mới ngăn được công ty tiếp tục thu thập dữ liệu.

Do vậy, dù người dùng từ chối chia sẻ thông tin vị trí, những thông tin này vẫn có thể bị Google thu thập và sử dụng. Theo ABC News, Google có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới hàng triệu USD sau phán quyết nói trên.

Đối với phán quyết trên của Tòa án Liên bang Australia, Google cho biết công ty đang xem xét nhiều phương án, trong đó có khả năng khiếu nại. Theo Google, công ty đã cung cấp biện pháp kiểm soát chặt đối với dữ liệu về vị trí, điển hình như lựa chọn xóa tự động lịch sử vị trí, tạo điều kiện cho người dùng kiểm soát dữ liệu dễ dàng hơn.

Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra vấn đề dữ liệu vị trí vẫn bị thu thập thông qua các thiết bị Android và iPhone, kể cả sau khi người dùng tin rằng họ đã không cho phép điều này. Các nhà quảng cáo cần có những dữ liệu giá trị này để tìm cách thúc đẩy doanh số bán hàng và dịch vụ liên quan đến vị trí. Tuy nhiên, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), cơ quan khởi kiện Google, khẳng định phán quyết trên là hành động pháp lý đầu tiên trên thế giới về vấn đề này.

Theo Chủ tịch ACCC Rod Sims, đây là chiến thắng quan trọng đối với người tiêu dùng, đặc biệt là những ai đang lo ngại về quyền riêng tư trực tuyến. Quyết định của tòa đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới Google và các hãng công nghệ khác rằng các tập đoàn lớn không được lừa dối người tiêu dùng. Ông nhấn mạnh quyết định này là bước đi quan trọng nhằm bảo đảm các nền tảng số phải thông báo rõ ràng cho người tiêu dùng về mục đích sử dụng dữ liệu và họ cần làm gì để bảo vệ những thông tin này.

Theo nguồn tin ABC News, với vụ kiện này, Google có thể phải đối mặt với hình phạt lên tới 1,1 triệu USD cho mỗi vi phạm.

Kế hoạch dựng hàng rào quanh Điện Capitol vấp phải sự phản đối dữ dội Kế hoạch dựng hàng rào quanh Điện Capitol vấp phải sự phản đối dữ dội
Việc xây dựng hàng rào vĩnh viễn quanh Điện Capitol đang trở thành chủ đề gây tranh cãi trong chính giới Mỹ.
Tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ chỉ theo dõi 1 người nổi tiếng từng bị chính ông Trump 'block' Tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ chỉ theo dõi 1 người nổi tiếng từng bị chính ông Trump 'block'
Có một điều rất thú vị là tài khoản này chỉ theo dõi 13 người, chủ yếu toàn là những người làm việc ở Nhà Trắng, nhưng lại có một người nổi tiếng.
Youtube và nhiều nền tảng của Google bất ngờ bị lỗi Youtube và nhiều nền tảng của Google bất ngờ bị lỗi
Sáng sớm nay (12/10), nhiều người dùng đã không thể xử dụng các ứng dụng của Google như YouTube TV, YouTube Music đều gặp sự cố.

Khánh An

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/google-co-lua-doi-nguoi-dung-australia-136499.html

In bài viết