Vì sao ông Biden hủy cuộc không kích Syria thứ hai?

20:42 | 05/03/2021

Tổng thống Joe Biden ban đầu lên kế hoạch tiến hành hai cuộc không kích ở Syria nhưng đã thay đổi vào phút chót sau khi nhận được thông tin có thường dân gần khu vực tấn công.
Lầu Năm Góc thông báo kết quả cuộc không kích miền Đông Syria, ghi nhận có thương vong Lầu Năm Góc thông báo kết quả cuộc không kích miền Đông Syria, ghi nhận có thương vong
Ông Biden giải thích ra sao về lý do không kích Syria? Ông Biden giải thích ra sao về lý do không kích Syria?

Tổng thống Biden tuần trước đã cho phép triển khai 7 tên lửa dẫn đường tới các mục tiêu ở miền Đông Syria. Cuộc tấn công đã khiến các nhà lập pháp đưa ra dự luật để kiềm chế quyền lực chiến tranh của ông Biden.

Những báo cáo mới đây cho thấy, ông Biden ban đầu lên kế hoạch ra lệnh tiến hành hai cuộc không kích khác nhau ở Syria vào tuần trước. Tuy nhiên, kế hoạch đã phải thay đổi sau khi ông nhận được thông tin tình báo vào phút chót rằng có thường dân ở gần khu vực tấn công.

Vì sao ông Biden hủy cuộc không kích Syria thứ hai?
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Theo một báo cáo độc quyền của Wall Street Journal đăng tải hôm 4/3, Tổng thống Biden đã ngừng cuộc không kích thứ hai khoảng 30 phút trước khi bom được thả xuống sau khi cố vấn an ninh Jake Sullivan thông báo rằng, có một phụ nữ và trẻ em đã đến gần một trong những các địa điểm Mỹ đặt mục tiêu tấn công ở Syria.

Sau khi nhận được thông tin tình báo, đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mỹ Lloyd Austin cũng báo cáo rằng chỉ nên tấn công một mục tiêuông Biden đã quyết định hủy đợt tấn công thứ hai tại Syria.

Được biết, trước khi thông tin này được Wall Street Journal đăng tải, không có bất kỳ tin tức nào về cuộc tấn công thứ hai tại Syria.

Các quan chức chính quyền cấp cao cho biết, các cuộc không kích được thực hiện nhằm đáp trả vụ tấn công bằng tên lửa ngày 15/2 tại Erbil, Iraq, khiến một nhà thầu nước ngoài thiệt mạng và 7 người Mỹ bị thương, cũng như vụ tấn công bằng tên lửa hôm 20/2 vào căn cứ không quân Balad.

Các cuộc tấn công vào Syria nhằm mục đích thông báo cho Iran rằng, Mỹ sẽ đáp trả khi cần thiết dù nước này không muốn làm leo thang căng thẳng.

Cũng theo thông tin do Wall Street Journal cung cấp, một loạt các cuộc họp báo đã được tổ chức sau vụ tấn công Erbil, với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Austin, Phó Tổng thống Kamala Harris, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Mark Milley và Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, cùng các quan chức của Hội đồng An ninh Nhà Trắng.

Vì sao ông Biden từ chối tiếp đón lãnh đạo nước ngoài trong vài tháng? Vì sao ông Biden từ chối tiếp đón lãnh đạo nước ngoài trong vài tháng?
Căn cứ “Không lực Một” bị đột nhập ngay trước ngày ông Biden bay chuyến đầu tiên Căn cứ “Không lực Một” bị đột nhập ngay trước ngày ông Biden bay chuyến đầu tiên

Tú Anh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/vi-sao-ong-biden-huy-cuoc-khong-kich-syria-thu-hai-132798.html

In bài viết