Học sinh Hà Nội làm 4 bài thi vào lớp 10

21:36 | 19/02/2021

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội dự kiến diễn ra ngày 29-30/5 với bốn bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thứ tư công bố vào tháng 3.
Học sinh Hà Nội trúng tuyển lớp 10 nộp hồ sơ vào ngày nào? Học sinh Hà Nội trúng tuyển lớp 10 nộp hồ sơ vào ngày nào?
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường khi tiếp nhận học sinh phải kiểm tra đủ hồ sơ và bảo đảm đúng đối tượng mới được nhận.
Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức bài kiểm tra tư duy cho khoảng 5.600 thí sinh Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức bài kiểm tra tư duy cho khoảng 5.600 thí sinh
Bài kiểm tra này được Đại học Bách Khoa Hà Nội thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt những khối ngành khoa học kĩ thuật.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT đã được UBND Hà Nội phê duyệt ngày 19/2, năm học 2020-2021 toàn thành phố có gần 111.000 học sinh dự xét tốt nghiệp THCS, tăng hơn 6.200 so với năm ngoái.

Gần 91.000 em sẽ tham gia tuyển sinh vào lớp 10 THPT, trong đó khoảng 62% được tuyển vào các trường THPT công lập, 22% vào trường ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính, 8% vào trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và 8% tham gia học nghề.

Học sinh Hà Nội làm 4 bài thi vào lớp 10
Do dịch nên nhiều trường cho học sinh học online để đảm bảo kiến thức và an toàn.

Như mọi năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả trường THPT công lập với bốn bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư sẽ được chọn ngẫu nhiên trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân và Địa lý.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng gồm: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Các em được đăng ký thi ngoại ngữ khác với thứ tiếng đang học tại trường THCS.

Bài Toán và Ngữ văn thi tự luận, trong 120 phút. Nội dung chủ yếu thuộc chương trình lớp 9, đảm bảo bốn cấp độ là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Bài Ngoại ngữ và bài thứ tư thi trắc nghiệm, trong 60 phút, có nhiều mã đề trong một phòng thi. Nội dung chủ yếu thuộc lớp 9 nhưng cấp độ chỉ dừng lại ở nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Điểm xét tuyển được tính theo công thức:

Điểm xét tuyển = (Điểm Toán + Điểm Ngữ văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm bài thứ tư + Điểm ưu tiên.

Học sinh sẽ đăng ký ba nguyện vọng vào trường THPT công lập ( mọi năm chỉ được hai). Các trường đăng ký được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó hai trường đặt nguyện vọng 1 và 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Sau vài chục năm chỉ tổ chức thi hai bài Toán, Ngữ văn, 2019 là năm học đầu tiên thí sinh Hà Nội phải thi 4 bài để xét tuyển vào lớp 10 công lập. Đến năm 2020, do tác động của Covid-19, học sinh phải học online 3 tháng, thành phố đã giảm bài thi thứ tư, đồng thời giảm tải kiến thức trong đề thi theo hướng dẫn tinh giản chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức bài kiểm tra tư duy cho khoảng 5.600 thí sinh Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức bài kiểm tra tư duy cho khoảng 5.600 thí sinh
Bài kiểm tra này được Đại học Bách Khoa Hà Nội thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt những khối ngành khoa học kĩ thuật.
Làm đơn phúc khảo sau khi bị trượt, nam sinh đậu hẳn 4 lớp chuyên trường Năng khiếu lớp 10 Làm đơn phúc khảo sau khi bị trượt, nam sinh đậu hẳn 4 lớp chuyên trường Năng khiếu lớp 10
Từ trượt, sau khi gửi đơn phúc khảo, kết quả nhân hệ số 2 điểm chuyên, tổng điểm của nam sinh tăng lên tới 28,8 điểm, đủ để em trúng tuyển tổng cộng 4 lớp chuyên khác nhau của nhà trường.
Từ chiều nay (3/8), học sinh Hà Nội trúng tuyển lớp 10 bắt đầu xác nhận nhập học Từ chiều nay (3/8), học sinh Hà Nội trúng tuyển lớp 10 bắt đầu xác nhận nhập học
Theo thông tin từ Sở GDĐT Hà Nội, hệ thống xác nhận nhập học trực tuyến của Thành phố sẽ kích hoạt phục vụ học sinh xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT.

Khánh An

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hoc-sinh-ha-noi-lam-4-bai-thi-vao-lop-10-131542.html

In bài viết