Các tỉnh chủ động quyết định cách ly, phong tỏa dịch COVID-19

19:27 | 28/01/2021

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm soát dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị UBND các tỉnh cần tùy tình hình địa bàn để chủ động quyết định các khu cách ly, phong tỏa.
Triển khai Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19 Triển khai Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19
Cần Thơ: Ban hành văn bản khẩn, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19 Cần Thơ: Ban hành văn bản khẩn, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19
pho-thu-tuong-vu-duc-dam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị "Hướng dẫn triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh trong phòng, chống dịch COVID-19".

Đề cập tới nhiều ca dương tính mới ở TP. Chí Linh (Hải Dương) hay sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Phó Thủ tướng nhấn mạnh người dân tuyệt đối không chủ quan, bởi dịch có thể bùng phát ở bất cứ địa phương nào.

Theo ông Vũ Đức Đam, cơ quan chức năng phát hiện chủng mới lây lan rất nhanh. Ở Chí Linh, virus có thể tồn tại trong cộng đồng tối thiểu 10 ngày. Tuy nhiên, do chủng virus này lây hơn nhiều, có thể 3 ngày hết 1 vòng lây nhiễm, dự kiến đã xảy ra 4 vòng lây nhiễm ở địa phương này.

Phó Thủ tướng lưu ý chiều và tối nay khả năng sẽ có nhiều ca bệnh. Tuy nhiên, do đã lấy mẫu diện rộng hơn trước rất nhiều (Quảng Ninh lấy tới diện F3), nên không vì thế mà chúng ta phải lo ngại.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm soát dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị UBND các tỉnh cần tùy tình hình địa bàn để chủ động quyết định các khu cách ly, phong tỏa.

"Chắc chắn phong tỏa là bất tiện vô cùng, nhưng nếu chúng ta có thể kiểm soát được tốt thì có thể quay lại bình thường được. Nếu không kiên quyết từ đầu, ngại khó, ngại khổ thì sẽ không lường được hậu quả" - ông Đam nhấn mạnh.

Điều quan trọng lúc này với các địa phương, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, là giữ an toàn cho bệnh viện. Đây là nơi các ca bệnh có dấu hiệu sẽ vào. Nhân viên y tế, bệnh viện phải nâng mức cảnh giác cao hơn trước.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương "giữ chặt hệ thống y tế và bệnh nhân nền", đề nghị thực hiện nghiêm ngặt, xử phạt việc không đeo khẩu trang. Các tỉnh cần kiểm tra nơi công cộng và xử lý nghiêm.

Có 3 nguồn lây tại các ổ dịch mới?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có 3 nguồn lây nhiễm virus gây bệnh COVID-19 tại các ổ dịch mới bùng phát: Mầm bệnh trong cộng đồng; người nhập cảnh hợp pháp và nguồn nhập cảnh bất hợp pháp.

"Nếu làm tốt dịch sẽ không thể xâm nhập vào Việt Nam, có chăng chỉ vài đốm nhỏ. Chúng ta có kiểm soát được dịch hay không phụ thuộc vào các địa phương", Phó Thủ tướng nói, đề nghị các địa phương kiểm soát thật chặt 3 nguồn lây nhiễm này.

Phong tỏa toàn bộ TP. Chí Linh, đóng cửa sân bay Vân Đồn Phong tỏa toàn bộ TP. Chí Linh, đóng cửa sân bay Vân Đồn
Theo chỉ thị của Thủ tướng, toàn bộ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương bị phong tỏa, dừng tất cả hoạt động công cộng trong 21 ngày, bắt đầu từ 12h ngày 28/1. Đồng thời, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) cũng tạm thời bị đóng cửa.
Hàng không nâng cảnh báo phòng chống dịch bệnh Hàng không nâng cảnh báo phòng chống dịch bệnh
Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều hãng hàng không đã nhanh chóng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên toàn bộ mạng bay.
Xôn xao hình ảnh đón dâu ở trạm thu phí vì cách ly COVID-19 Xôn xao hình ảnh đón dâu ở trạm thu phí vì cách ly COVID-19
Trong bối cảnh bị cách ly, phong tỏa vì dịch COVID-19, đám cưới của một cặp đôi ở Quảng Ninh đang gây xôn xao cộng đồng mạng khi nhà trai, nhà gái tổ chức đón dâu ở... ngay trạm thu phí.

Trọng Huyền

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cac-tinh-chu-dong-quyet-dinh-cach-ly-phong-toa-dich-covid-19-129981.html

In bài viết