Bún chả - món ăn gây thương nhớ vị quê nhà

14:06 | 28/01/2021

Là món ăn đặc biệt dân dã, bình dị ngay từ khâu chế biến tới cách thưởng thức tuy nhiên bún chả lại gây thương nhớ và khiến biết bao tâm hồn yêu ẩm thực phải mê say, đặc biệt là các Việt kiều xa quê hương.
Chợ phiên Cán Cấu - địa điểm Việt kiều Chợ phiên Cán Cấu - địa điểm Việt kiều "không thể bỏ qua" khi về thăm quê hương
Với kiều bào, quê hương Việt Nam luôn là nơi để tìm về. Chính vì thế mỗi dịp về nước, các Việt kiều thường dành thời gian đi thăm quan, du lịch khắp mọi miền đất nước. Phiên chợ Cán Cấu, một phiên chợ Tây Bắc vẫn giữ được nét đặc trưng của các đồng bào dân tộc vùng cao cũng là một điểm đến đậm sắc màu dân tộc nên tìm hiểu, ghé thăm.
Vào khu chợ Việt kiều để thưởng thức những món ăn Campuchia ở TP. Hồ Chí Minh Vào khu chợ Việt kiều để thưởng thức những món ăn Campuchia ở TP. Hồ Chí Minh
Trong những tháng cuối năm, số lượng các Việt kiều Campuchia trở về nước ăn Tết Tân Sửu 2021 ngày càng đông. Nếu các Việt kiều đang tìm kiếm một vài món của xứ sở chùa Tháp cho mâm cỗ Tết Tân Sửu sắp tới thì chợ Campuchia là 1 điểm mua sắm lý tưởng.

Việt Nam ta không thiếu những món ăn ngon. Ta có hằng hà sa số những món ngon mà độc đáo, từ bộ sưu tập những món bún, phở, bánh canh có thể so sánh ngang tầm với văn hoá pasta của Ý, những cái tên đình đám trong ẩm thực đường phố, cho đến những món ăn trong mâm cơm mẹ nấu hằng ngày, tất cả đều mang một hương vị đặc trưng Việt Nam, không lẫn vào đâu được. Nếu nhìn qua, bún chả không phải là một món ăn đặc biệt. Đi dọc đất nước, ta sẽ không khó để bắt gặp những món ăn có kết cấu tương tự như bún chả Hà Nội.

Không có một mốc chính xác để ghi lại lịch sử ra đời của bún chả, cũng chưa biết món ăn này được sáng tạo bởi ai. Chỉ biết rất lâu rồi, từ thế hệ này sang thế hệ khác của người Hà Nội vẫn quen thuộc với bún chả và coi đây là một món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực thường ngày.

Bún chả - món ăn gây thương nhớ vị quê nhà
Bún chả món ăn khiến nhiều Việt kiều yêu thích. Ảnh: Armybox.vn.

Bún chả bao gồm 3 phần chính là nước chấm, chả nướng và bún. Một suất bún chả có ngon hay không được quyết định phần lớn bởi nước chấm. Nước chấm bún chả được pha đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt với mắm, giấm, đường, tỏi, ớt cùng lượng phù hợp tùy vào người pha chế, trong bát nước chấm luôn có thêm nộm gồm đu đủ xanh, cà rốt hay nhiều nơi có cả giá đỗ.

Bún chả nghe có vẻ dễ vậy, nhưng để có được một bữa bún chả ngon đúng điệu không hề đơn giản chút nào. Món chả trong bún chả có hai loại là chả viên và chả miếng, cả hai loại chả này đều phải nướng được độ thơm và đậm đà, nhưng vẫn phải đủ mềm. Chả viên của người Hà Nội phải là chả làm từ thịt vai, ướp nêm thật cẩn thận, sau đó nắn thành miếng dẹt rồi đem nướng. Ai mà kỹ tính thì còn phải bọc thêm một lớp lá lốt bên ngoài chả rồi mới đem nướng, để miếng chả không bị sạm và dậy mùi hơn nữa.

Khi đặt chân đến Thủ đô, sẽ thấy rất nhiều nhà hàng, quán cóc bán bún chả. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được một điểm bán bún chả ngon, rẻ giữa lòng Hà Nội tấp nập này? Sau đây là bốn quán bún chả Hà Nội có tuổi đời rất lâu khiến các Việt kiều phải đắm sau lần đầu thưởng thức.

Bún chả Đắc Kim

Nhắc đến bún chả Hà Nội chắc chắn sẽ không thể thiếu quán bún chả Đắc Kim ở số 1 Hàng Mành. Nhân viên ở đây phục vụ vô cùng nhanh nhẹn, niềm nở và thân thiện. Đảm bảo sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái nhất khi thưởng thức.

Bún chả - món ăn khiến Việt kiều phải say lòng khi về nước
Ảnh: Bún chả Hàng Mành Đắc Kim

Quán bún chả Đắc Kim được thành lập từ lâu đời nên không chỉ thu hút người dân địa phương mà đây còn là địa chỉ ăn uống của nhiều du khách. Chả nướng của quán có mùi thơm vô cùng đặc trưng cùng chén nước mắm tỏi ớt vừa miệng, đậm đà mà không phải bất cứ quán nào cũng có. Do đó, quán đón rất nhiều thực khách đến thưởng thức mỗi ngày.

Bún chả Hương Liên

Quán bún chả Hương Liên (24 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) không chỉ nổi tiếng với người dân thủ đô, mà nó còn nổi tiếng với cả du khách trong và ngoài nước. Quán bún chả Hà Nội này đã hân hạnh được tiếp đón tổng thống Barack Obama khi người đến thăm Việt Nam vào năm 2016. Ngay sau khi thưởng thức món bún chả ở đây. Ngài tổng thống Mỹ đã hết sức ngạc nhiên và khen ngợi món bún này trên các trang báo nổi tiếng của nước ngoài.

Bún chả - món ăn khiến Việt kiều phải say lòng khi về nước
Tổng thống ngồi ăn bún chả cùng đầu bếp nổi tiếng người Mỹ, Anthony Bourdain. Ảnh: Instagram Anthony Bourdain

Miếng chả được tẩm ướp với hương vị đặc trưng riêng của quán. Chả được nướng chín vừa phải, thịt mềm ngon. Bên cạnh đó, nước chấm thiên về vị chua nhiều hơn vị ngọt. Chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời sau lần đầu thưởng thức.

Bún chả Hương Liên có thâm niên 25 năm tuổi. Chủ quán bún được truyền từ đời này qua đời khác. Nếu bạn ở gần khu Láng Hạ, Ba Đình, bạn cũng có thể ghé ăn tại quán Hương Liên cơ sở 2 ở 14 ngõ 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội. Hương vị tại quán này không khác gì ở cơ sở chính đâu.

Bún chả Sinh Từ

Cái tên Sinh Từ bắt nguồn từ tên gọi cũ của phố Nguyễn Khuyến, nơi quán bún chả đầu tiên mở cửa. Điều khiến bún chả Sinh Từ tồn tại được đến ngày nay là bí quyết gia truyền trong cách chọn thịt và tẩm ướp chả.

Bún chả - món ăn khiến Việt kiều phải say lòng khi về nước
Ảnh: Bún chả Sinh Từ

Thực khách tới đây thường yêu thích nhất những miếng chả thơm ngon được chế biến cầu kỳ và nướng trực tiếp trên than đỏ. Bạn có thể tìm thấy nhiều cửa hàng mang tên bún chả Sinh Từ ở Hà Nội. Tuy nhiên, quán gốc của thương hiệu này vẫn nằm 57A Phố Nguyễn Khuyến, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Bún chả Duy Diễm

Lái xe qua con phố sầm uất Ngọc Khánh, bạn thường bị lôi cuốn bởi mùi quạt chả thơm lừng phả ra từ các quán ăn dọc đường. Ngay đối diện với cổng sau của Triển lãm Giảng Võ là hàng loạt quán bún chả nằm san sát nhau. Tuy vậy, trong số này, chỉ riêng Bún chả Duy Diễm là địa chỉ lâu đời với 20 năm kinh nghiệm, vị ngon hoàn toàn riêng biệt so với những hàng còn lại.

Bún chả - món ăn khiến Việt kiều phải say lòng khi về nước
Ảnh: Bún chả Duy Diễm

Bất cứ ai là tín đồ của bún chả cũng dễ bị say lòng với quán bởi sự ngọt ngào thấm trong từng miếng thịt. Mỗi suất ở Duy Diễm có giá 40.000 đồng với những miếng chả băm thon dài, dày dặn. Còn thịt miếng lại thơm phức mùi hành, nướng cháy cạnh, độ dày vừa phải.

Cả nước và 5,3 triệu Việt kiều sẽ xây dựng được một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnhCả nước và 5,3 triệu Việt kiều sẽ xây dựng được một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh
5 năm Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
Những món ngon mùa thu Hà Nội làm say lòng ngườiNhững món ngon mùa thu Hà Nội làm say lòng người
Nhắc đến món ngon mùa thu Hà Nội chắc ai ai cũng nghĩ ngay đến món ăn được chế biến từ cốm. Nhưng Hà Nội đâu chỉ có thế, cùng điểm qua những món ăn vỉa hè làm say lòng thực khách dưới đây nhé.

Khang Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bun-cha-mon-an-gay-thuong-nho-vi-que-nha-129764.html

In bài viết