Hội Hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển dự kiến tổ chức nhiều hoạt động trong năm 2021

09:05 | 29/12/2020

Hội Hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển (Hội) được thành lập ngày 23/6/1983 theo Quyết Định số 158/QĐ-TTg ngày 02/03/1999, là thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Từ khi thành lập đến nay Hội đã phát huy vai trò cầu nối tích cực trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển. Đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch COVID-19.
Đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan về nước an toàn Đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan về nước an toàn
Trong các ngày 5/6 và 6/6 các công dân Việt Nam từ các nước Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan đã về nước an toàn. Các chuyến bay được đảm bảo chặt chẽ về an ninh, an toàn, các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ.
Việt Nam trao tặng 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn giúp Thụy Điển chống COVID-19 Việt Nam trao tặng 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn giúp Thụy Điển chống COVID-19
Chiều 17/4, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam. Số hàng hỗ trợ là quà tặng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Thụy Điển chống COVID-19.

Trong năm 2020, do tác động của dịch COVID-19, nhiều hoạt động của Hội bị gián đoạn nghiêm trọng, một số hoạt động đã không thực hiện được. Tuy nhiên, Hội vẫn cố gắng duy trì và thực hiện những hoạt động thường xuyên .

Hội Hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển dự kiến tổ chức nhiều hoạt động trong năm 2021
Toàn cảnh hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và phương hướng công tác năm 2021 của Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển.

Cụ thể, Hội cũng tích cực triển khai các hoạt động giao lưu hữu nghị như: Tổ chức buổi giới thiệu về Thụy điển cho các sinh viên sắp đi học ở Thụy Điển; tổ chức lễ hội Midsummer; tổ chức buổi buổi diễn và giao lưu nhạc jazz Thụy Điển và Việt Nam, kết hợp với khoa Jazz Nhạc viện Hà Nội.

Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển vượt khó trong một năm đầy biến động
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thuỵ Điển tại Việt Nam bà Ann Mawe phát biểu tại buổi lễ Midsummer 2020.

Các hoạt động từ thiện, nhân đạo và bảo vệ môi trường cũng được đẩy mạnh. Hội đã huy động quyên góp được gần 40 triệu đồng để ủng hộ cho các bác sĩ của Đại học Y Hà Nội tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19; trồng 150 cây xanh và ủng hộ sách vở, thực phẩm cho một trường mầm non ở vùng khó khăn của Hà Giang. Hội cũng tổ chức buổi trao đổi quần áo cũ và đóng góp từ thiện, tham gia cuộc đua thuyền rồng do Thành phố Hà Nội tổ chức, kết hợp với nhặt rác trên hồ Tây.

Theo kế hoạch năm 2021, Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển sẽ tổ chức các hoạt động nổi bật như: Tham dự các hoạt động đối ngoại do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức như: Kỷ niệm Quốc khánh Thụy Điển, giao lưu hữu nghị nhân dịp Giải Nobel được trao tại Thụy Điển, ngày Lễ Lucia. Tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ gắn bó chặt chẽ và thân thiện với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, cộng đồng các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam và các đối tác của Hội tại Thụy Điển.

Các hoạt động phối hợp với các Chi hội: Phối hợp với Chi Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức buổi nói chuyện với sinh viên Đại học Luật Hà Nội với các nội dung: chia sẻ thông tin về đất nước con người, hệ thống pháp luật của Thụy Điển, giới thiệu về học bổng học tập tại Thụy Điển và triển lãm tranh về đất nước con người Việt Nam-Thụy Điển nhân dịp kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Thụy Điển (dự kiến tháng 3/2021). Phối hợp với Đại sứ quán và Chi hội Cựu sinh viên tổ chức giao lưu hữu nghị và văn hóa Việt Nam-Thụy Điển nhân dịp Midsummer (Quý III năm 2021). Phối hợp với Chi hội Bệnh viện Nhi Trung ương; Hội hữu nghị Việt Nam-Thụy Điển Bệnh viện Đa khoa Uông Bí-Quảng Ninh; Chi hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển thăm và làm việc với các Chi hội nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên của Hội với Đại sứ quán Thụy Điển và bạn bè Thụy Điển tại Việt Nam (Quý IV/2021)

Việt Nam - Thụy Điển hợp tác nhiều mặt nhằm hạn chế tối đa tác động của đại dịch Covid-19 Việt Nam - Thụy Điển hợp tác nhiều mặt nhằm hạn chế tối đa tác động của đại dịch Covid-19
Ngày 15/4, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc điện đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven. Hai bên thống nhất trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực nhất là trong năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN
Du học sinh xây dựng bộ sưu tập ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Điển Du học sinh xây dựng bộ sưu tập ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Điển
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước Thuỵ Điển – Việt Nam, mạng lưới du học sinh Việt Nam - Thuỵ Điển (SANV) đang xây dựng một bộ sưu tập ảnh với chủ đề “Ký ức Thuỵ Điển – Việt Nam” để chia sẻ những kỷ niệm, những ký ức của các cá nhân đã từng có trải nghiệm với Thuỵ Điển hoặc Việt Nam.

Thu Hoài

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hoi-huu-nghi-viet-nam-thuy-dien-du-kien-to-chuc-nhieu-hoat-dong-trong-nam-2021-127186.html

In bài viết