Những cột mốc cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống "sóng gió" trong lịch sử chính trị Mỹ

07:10 | 15/12/2020

Cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn vào ngày 14/12 sẽ đánh dấu một trong những cột mốc cuối cùng trong một năm bầu cử đầy "sóng gió" tại Mỹ.
Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố "thắng lớn", khẳng định đã nhận được nhiều phiếu hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử
60% cử tri không muốn ông Donald Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024 60% cử tri không muốn ông Donald Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024

Theo báo the Hill, tất cả 538 đại cử tri sẽ nhóm họp tại các cơ quan lập pháp tiểu bang trên toàn quốc vào ngày 14/12 (giờ Mỹ) để chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống.

Cuộc họp được cho là sẽ củng cố thêm chiến thắng trong cuộc bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden và giáng một đòn quyết định lên những thách thức pháp lý của Tổng thống đương nhiệm Donal Trump.

Những cột mốc cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống
Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Được biết, khi đại cử tri đoàn nhóm họp vào năm 2016, 306 người trong số họ đã cam kết bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa Trump và 232 người khác bỏ phiếu cho ứng viên Hillary Clinton theo số phiếu phổ thông tại từng bang.

Tuy nhiên, khi công bố kết quả, ông Trump nhận được 304 phiếu đại cử tri, trong khi bà Hillary chỉ nhận được 227 phiếu. Bảy đại cử tri – thuộc các bang Hawaii, Texas và Washington - đã bỏ phiếu cho người khác không phải ứng cử viên mà họ cam kết ủng hộ.

Vì vậy, cũng có chuyên gia phán đoán, có vẻ tình huống tương tự sẽ xảy ra trong năm nay.

Cố vấn cấp cao trong đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, bà Jenna Ellis, nhấn mạnh ngày 6/1, khi Quốc hội kiểm phiếu của các đại cử tri mỗi bang, mới là ngày “mang ý nghĩa quyết định cuối cùng”.

Năm nay, những tuyên bố về gian lận bầu cử của Tổng thống Trump và những thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử đã khiến cuộc bỏ phiếu sắp tới thu hút nhiều sự chú ý hơn bình thường - vốn dĩ trước đó chỉ mang tính hình thức.

Giới chuyên gia nhận định lần gần đây nhất mà cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn nhận được nhiều sự quan tâm như vậy là trong cuộc bầu cử năm 2000, khi năm đó cuộc bầu cử cũng gặp phải nhiều thách thức pháp lý.

Hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump đã biểu tình ở Washington vào cuối tuần qua, tiếp tục lên tiếng cho những tuyên bố vô căn cứ về hành vi gian lận bầu cử.

Năm nay, cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn dự kiến củng cố vị thế của ông Biden với tư cách là tổng thống đắc cử, song Tổng thống Trump và các đồng minh được cho là sẽ không thừa nhận thất bại.

Cụ thể, đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ám chỉ họ có kế hoạch tiếp tục thúc đẩy để lật ngược kết quả bầu cử trong những tuần tới.

Tên của Tổng thống đắc cử Mỹ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2020 Tên của Tổng thống đắc cử Mỹ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2020
Tổng thống Trump đích thân gọi điện giục Chủ tịch Hạ viện Pennsylvania ngăn các cử tri đoàn bầu cho ông Biden Tổng thống Trump đích thân gọi điện giục Chủ tịch Hạ viện Pennsylvania ngăn các cử tri đoàn bầu cho ông Biden

Tú Anh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhung-cot-moc-cuoi-cung-cua-cuoc-bau-cu-tong-thong-song-gio-trong-lich-su-chinh-tri-my-125890.html

In bài viết