Máy bay 'ngày tận thế' bí mật của Nga bị trộm đột nhập đánh cắp thiết bị đặc biệt quan trọng

09:48 | 09/12/2020

Máy bay 'ngày tận thế' bí mật của Nga bị trộm đột nhập đánh cắp thiết bị đặc biệt quan trọng
Đầu tuần tới Anh sẽ dùng máy bay quân sự vận chuyển vắc xin Covid-19 Đầu tuần tới Anh sẽ dùng máy bay quân sự vận chuyển vắc xin Covid-19
Sự thật Sự thật 'ngỡ ngàng' về hiệu suất của máy bay chiến đấu Mỹ, cảnh báo nguy cơ trở thành "lực lượng rỗng"

Il-80 Maxdome - một trong bốn máy bay 'ngày tận thế' hiếm hoi của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bị trộm đột nhập đánh cắp một số thiết bị quan trọng khi đang trong quá trình bảo dưỡng và hiện đại hóa.

Máy bay 'ngày tận thế' bí mật của Nga bị trộm đột nhập đánh cắp thiết bị đặc biệt quan trọng
Il-80 là một trong bốn máy bay bí mật của "Ngày tận thế" đang phục vụ ở Nga. Ảnh: Militaryarms.ru

Các báo cáo cho biết Ilyushin Il-80 đang được bảo trì ở thành phố Taganrog, miền tây nam nước Nga vào ngày 4/12 thì bị trộm phá cửa hầm hàng và lấy cắp 39 thiết bị vô tuyến điện từ.

Theo đó, 39 khối đài phát thanh và 5 khối phụ kiện khác đã được tháo ra khỏi máy. Các thiết bị vô tuyến điện từ trên máy bay được lắp đặt để chỉ huy các lực lượng vũ trang trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Một cuộc điều tra khẩn cấp đang được tiến hành.

Được biết, tất cả các thiết bị đều nguyên vẹn trong lần kiểm tra cuối cùng vào ngày 26/11.

Il-80 là một trong bốn máy bay bí mật đang phục vụ ở Nga. Cỗ máy mệnh danh “ngày tận thế” được chế tạo từ thời Liên bang Xô Viết để giải cứu và chỉ huy lãnh đạo cao nhất của đất nước trong cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện. Il-80 được đưa vào phục vụ năm 1992.

Thân máy bay được gia cố và trang bị lớp bảo vệ bức xạ, vì vậy nó không có cửa sổ. Nội thất của Il-80 chưa bao giờ được công chúng nhìn thấy. Trên máy bay được trang bị thiết bị liên lạc đặc biệt để từ đó tổng thống Nga có thể ra lệnh phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, từ đất liền hoặc trên biển hoặc đưa ra các quyết định chiến đấu quan trọng khác.

Việc những kẻ đột nhập vào chiếc máy bay này - tài sản chiến lược quan trọng trong việc răn đe hạt nhân của quốc gia là một sự việc đáng báo động. Nó cũng đặt ra nhiều câu hỏi hơn về các tiêu chuẩn an ninh tại các căn cứ không quân của Nga.

Su-30 của Nga xuất kích chặn máy bay Mỹ và Pháp tiếp cận biên giới trên vùng biển trung lập Su-30 của Nga xuất kích chặn máy bay Mỹ và Pháp tiếp cận biên giới trên vùng biển trung lập
Chiến đấu cơ MiG-29 của Nga bị phát hiện di chuyển qua không phận Libya Chiến đấu cơ MiG-29 của Nga bị phát hiện di chuyển qua không phận Libya

Hà Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/may-bay-ngay-tan-the-bi-mat-cua-nga-bi-trom-dot-nhap-danh-cap-thiet-bi-dac-biet-quan-trong-125306.html

In bài viết