Thủ tướng trao quyết định, giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ KHCN và Bộ Y tế

15:11 | 16/11/2020

Ngày 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao các quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, đồng thời giao nhiệm vụ cho 2 tân Bộ trưởng.
Chân dung Thống đốc và hai Bộ trưởng mới được bổ nhiệm Chân dung Thống đốc và hai Bộ trưởng mới được bổ nhiệm

Ngày 12/11, Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ, Thống đốc Ngân ...

Ông Nguyễn Thanh Long chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế Ông Nguyễn Thanh Long chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế

Ông Nguyễn Thanh Long được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Y tế với tỷ lệ phiếu đồng ý 95,42%.

Thủ tướng trao quyết định, giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ KHCN và Bộ Y tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định Bộ trưởng Bộ KHCN cho PGS.TS Huỳnh Thành Đạt

Chiều 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh đã được Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); trao quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng. “Chúng ta xác định đây là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn mà Đảng, Nhà nước giao cho đồng chí Huỳnh Thành Đạt”, Thủ tướng phát biểu tại lễ trao quyết định.

Thủ tướng đề nghị tân Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo Bộ KH&CN thực hiện đồng bộ các giải pháp để khơi dậy sự đam mê nghiên cứu, sức sáng tạo, hành động mạnh mẽ, quyết liệt để thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ nước nhà thực sự là một động lực phát triển quan trọng và bền vững đất nước. “Không có những giải pháp triển khoa học công nghệ tốt, không đi trước, đón đầu thời đại mới thì sẽ thụt lùi rất xa”, Thủ tướng nói.

Do đó, Bộ KH&CN phải không ngừng đổi mới tư duy, bám sát thực tiễn cuộc sống, tập trung vào cơ chế, chính sách, nguồn lực, những ưu tiên trong chỉ đạo thực thi phát triển công nghệ.

Thủ tướng đề nghị ngành KH&CN, đứng đầu là Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tập trung vào 4 nhiệm vụ lớn gồm: Một là về cơ chế, thể chế phát triển KHCN, cần đẩy mạnh cơ chế tự chủ cao trong cơ sở nghiên cứu KHCN, thu hút các nguồn lực xã hội để phát triển KHCN, đặc biệt là doanh nghiệp; Thứ hai là thu hút, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Thứ ba là ưu tiên trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ KHCN; Thứ tư là chú ý hơn đến hợp tác hội nhập quốc tế về KHCN để rút ngắn khoảng cách, giải quyết câu hỏi làm sao học công nghệ Việt Nam có thể phát triển tốt hơn, nhanh hơn....

Thủ tướng trao quyết định, giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ KHCN và Bộ Y tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định Bộ trưởng Bộ Y tế cho ông Nguyễn Thanh Long

Cùng ngày, tại trụ sở Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng GS.TS Nguyễn Thanh Long đã được Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế và trao quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đánh giá cao ngành y tế đã nỗ lực trong phòng, chống COVID-19 thời gian vừa qua, Thủ tướng nhấn mạnh, sức khỏe còn quý hơn vàng, nên Bộ Y tế, đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, phải nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng giao 10 nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng Bộ Y tế, trong đó nhiệm vụ đầu tiên là kiểm soát tốt dịch COVID-19, không để dịch quay trở lại, đồng thời kiểm soát tốt dịch bệnh truyền nhiễm khác như bạch hầu, sốt xuất huyết, cúm mùa và dịch tả.

Tiếp đó là hoàn thiện cơ chế chính sách và cơ chế tài chính để nâng cao chất lượng hiệu quả dịch vụ khám chữa bệnh với yêu cầu dễ tiếp cận dịch vụ và giảm chi phí khám chữa bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cần tập trung cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện ảnh hưởng đến chất lượng y tế, kiểm soát tốt hơn nữa chi phí y tế, dược phẩm, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế; công khai minh bạch trong quản lý cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc; công khai giá thuốc, giá trang thiết bị, giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh. Nâng cao chất lượng công tác an toàn thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn trường học, khu công nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế toàn dân và phạm vi thanh toán bằng bảo hiểm y tế, quan tâm các đối tượng chính sách như người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, người có công, người già, đảm bảo mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Bên cạnh mở rộng bảo hiểm y tế toàn dân, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế chấn chỉnh hoạt động xã hội hóa nguồn lực trong phát triển y tế tại các bệnh viện công lập. Xã hội hóa nguồn lực, đầu tư cho y tế là một chủ trương đúng đắn, nhưng Bộ cần tập trung thực hiện cơ chế chính sách và công cụ quản lý, không để tình trạng thương mại hóa quá mức khiến xảy ra tình trạng "tiền nào của nấy" về chất lượng điều trị. Không để người bệnh mù mờ về chi phí khám chữa bệnh.

Trước Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian tới sẽ tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20 và Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương và các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, thực hiện tốt 10 nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu.

Bộ Y tế cũng tập trung nâng cao đạo đức, tinh thần cống hiến, phục vụ nhân dân đối với cán bộ ngành y. Triển khai quyết liệt chuyển đổi số ngành y tế với các chương trình như khám chữa bệnh từ xa, công khai y tế, hệ thống điều hành trạm y tế xã, mạng y tế Việt Nam kết nối thầy thuốc trên toàn quốc, hồ sơ sức khỏe toàn dân.

Chân dung Thống đốc và hai Bộ trưởng mới được bổ nhiệm Chân dung Thống đốc và hai Bộ trưởng mới được bổ nhiệm

Ngày 12/11, Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ, Thống đốc Ngân ...

Ông Nguyễn Thanh Long chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế Ông Nguyễn Thanh Long chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế

Ông Nguyễn Thanh Long được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Y tế với tỷ lệ phiếu đồng ý 95,42%.

Chân dung tân Bộ trưởng KHCN thay ông Chu Ngọc Anh Chân dung tân Bộ trưởng KHCN thay ông Chu Ngọc Anh

Sáng 12/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Khoa học ...

Vi Di

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thu-tuong-trao-quyet-dinh-giao-nhiem-vu-cho-bo-truong-bo-khcn-va-bo-y-te-123552.html

In bài viết