Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?

09:46 | 11/11/2020

Những món ngon Cà Mau đậm đà hương vị miền Tây sông nước dưới đây hứa hẹn sẽ khiến du khách ăn một lần nhớ suốt đời.
Ăn gì khi đi du lịch An Giang? Ăn gì khi đi du lịch An Giang?
Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk

Món ngon Cà Mau - Cua Cà Mau

Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?
Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?

Có thể nói, món hải sản được thiên ưu ái cho Cà Mau chính là cua. Từ thời Nam Kỳ Lục Tỉnh thì cua đã là một đặc sản ở Cà Mau. Thứ thịt cua ở Cà Mau rất khác biệt với chất thịt thơm ngọt, béo và thịt thì chắc nịch.

Cua Cà Mau "nuông chiều" được khẩu vị của những thực khách khó tính nhất và họ đều phải gật gù khen ngon. Đến với Cà Mau, vào các nhà hàng, quán ăn thì các món được chế biến từ cua vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Món ngon Cà Mau - Lẩu mắm U Minh

Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?
Món ngon Cà Mau - Lẩu mắm U Minh

Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được lược kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả băm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu. Để cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẩu mắm hợp với nhiều loại thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc bự hoặc cá trê trắng.

Ngoài cá ra, lẩu mắm có thể được bổ sung thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi. Nhưng điều thú vị nhất khi ăn món lẩu mắm là được thưởng thức rất nhiều loại rau đồng. Lẩu mắm là món quy tụ nhiều loại rau hoang dã nhất. Có thể đúng khi nói rằng, không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều loại rau như lẩu mắm.

Món ngon Cà Mau - Gỏi nhộng ong rừng U Minh

Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?
Món ngon Cà Mau - Gỏi nhộng ong rừng U Minh

Cà Mau, với những cánh rừng bất tận và biển cả sông nước mênh mông nên phần nào ưu ái cho nơi đây những nét đặc trưng ít nơi nào có được. Một trong những số ấy phải kể đến các món ăn đặc sản được làm từ côn trùng, đơn cử như món gỏi nhộng ong.

Nhộng ong thường được dùng làm chế biến khá nhiều món ăn như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi…. Và trong số đó hấp dẫn và được nhiều sự ưa chuộng nhất chắc chắn là món gỏi nhộng ong rồi.

Cách làm món đặc sản này cũng không quá phức tạp, tổ nhộng được nhúng vào nước sôi, lấy nhộng sạch ra là đem đi chế biến.

Món ngon Cà Mau - Bánh phồng tôm

Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?
Món ngon Cà Mau - Bánh phồng tôm

Nổi tiếng khắp cả nước bởi được làm từ chính nguyên liệu tươi sống, bánh phồng tôm Đất Mũi được rất nhiều du khách chọn làm quà. Món ngon này ngồi với bạn bè rôm rả thì quả là phù hợp để ăn vặt.

Bánh phồng tôm Cà Mau khác biệt ở khâu chế biến từ những con tôm đất còn tươi sống, xay nhuyễn trộn với bột và gia vị với tỷ lệ phù hợp rồi đem phơi khô. Đặc sản Cà Mau làm quà này có hương vị thơm ngon đậm đà không nơi đâu sánh bằng.

Món ngon Cà Mau - Bánh Tằm Cay

Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?
Món ngon Cà Mau - Bánh Tằm Cay

Một thời "làm mưa làm gió" trên các trang đưa tin về ẩm thực, bánh tằm cay ở Cà Mau mang đến cho du khách một hương vị khó cưỡng. Một lần ăn biết khi nào mới quên.

Có hai loại chính là bánh tằm cà ri và bánh tằm xíu mại. Sợi bánh tằm ăn kèm thêm với giá sống, xà lách và rau quế.

Nghe đến thôi đã thấy đây là một sự kết hợp làm say lòng người. Xíu mại thơm ngon, còn nước cà ri sền sệt, cay cay chan lên đĩa bánh tằm trộn đều thì còn gì bằng. Dọn lên dĩa bánh tằm kèm chén muối tiêu chanh bên cạnh để chấm vô cùng hấp dẫn. Dù là một món ăn dân dã ở miền Tây thôi, nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn bùi ngùi vấn vương sau khi nếm qua.

Món ngon Cà Mau - Ba khía Rạch Gốc

Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?
Món ngon Cà Mau - Ba khía Rạch Gốc

Đã đến với vùng đất mũi Cà Mau mà bỏ qua món ba khía Rạch Gốc là điều vô cùng thiếu sót của bạn đấy. Những con ba khía sau khi được bắt về sẽ đem làm sạch và muối trong vòng từ 5 ngày đến 7 ngày, sau đó thưởng thức với món gỏi.

Nếu không bạn có thể thưởng thức món ba khía luộc chấm cùng với nước mắm sả pha theo cách riêng nơi đây, thịt ba khía ngọt và có mùi thơm rất hấp dẫn.

Món ngon Cà Mau - Cá thòi lòi

Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?
Món ngon Cà Mau - Cá thòi lòi

Cá thòi Lòi là đặc sản của vùng rừng ngập mặn Cà Mau vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, trên cạn và còn biết leo cây. Cá thòi lòi có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá không có xương dăm lại thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt thịt cá không tanh… nên được chế biến ra nhiều món ăn ngon như: nướng muối ớt, kho tiêu, nấu lẩu chua, chiên xù, làm khô… Nhưng món cá thòi lòi nướng trui là món ăn thơm ngon, dân dã mà lại dễ chế biến nhất. Điểm đặc biệt của cá thòi lòi nướng trui mà không loại cá nào thay thế được đó là khi để nguội thịt cá cũng không tanh mà vẫn bốc mùi thơm ngun ngút.

Khô cá thòi lòi cũng là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Khô thòi lòi chiên hoặc nướng vẫn giữ được hương vị thơm ngon riêng khác hẳn loài cá khác. Khô cá thòi lòi được nhiều du khách tìm mua khi đến Cà Mau.

Món ngon Cà Mau - Vọp nướng chấm muối tiêu

Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?
Món ngon Cà Mau - Vọp nướng chấm muối tiêu

Món ăn này vừa mang hương vị đặc biệt, vừa mang niềm vui bất tận cho khách tứ phương. Cà Mau bây giờ rất hiếm vọp, vì nó trở thành món ăn quý hiếm.

Lựa loại vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, sắp vào đĩa. Gia vị gồm muối tiêu chanh thêm bột ngọt, các loại rau cải. Lò than cháy đều, đặt lên bàn, để vỉ nướng lên trên. Đặt vọp lên vỉ, có thể nhiều con cùng một lúc. Khi tiệc đến lúc nào hứng thì món vọp nước sẽ làm cho rôm rả hết ý. Lúc vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt. Để lâu sẽ chín quá, khô nước, thịt dai, nhạt nhẽo

Món ngon Cà Mau - Chả trứng mực Đất Mũi

Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?
Món ngon Cà Mau - Chả trứng mực Đất Mũi

Chả trứng Đất Mũi, món ngon nổi tiếng tại Cà Mau được làm từ những con mực có trứng. Trứng của mực sẽ được lấy ra bên ngoài 1 cách khéo léo rồi đem bỏ vào chảo dầu để chiên lên, đến khi trứng có màu vàng đậm thì cho ra đĩa.

Khi thưởng thức bạn hãy cắt thành các miếng vừa ăn xếp vào trong bánh tráng cùng với rau thơm rồi chấm vào nước chấm, mùi thơm cùng với vị béo của trứng mực sẽ làm bạn không khỏi xuýt xoa.

Món ngon Cà Mau - Cháo cá kèo rau đắng

Ăn gì khi đi du lịch Cà Mau?
Món ngon Cà Mau - Cháo cá kèo rau đắng

Khởi đầu một ngày bằng tô cháo cá kèo rau đắng nóng hỏi đậm đà thì còn gì bằng. Cá kèo cực kỳ bổ dưỡng, thịt nhiều, thơm ngon. Bị cảm mà ăn được bát cháo cá kèo nóng thêm tiêu hành cũng như đang uống một liều thuốc hiệu quả.

Cà Mau, miền quê hương dân dã tận cùng của Tổ Quốc nhưng cũng được nhiều sự ưu ái của thiên nhiên với biết bao món ăn mang nét đặc trưng khó nhầm lẫn được với bất kì nơi đâu. Về Đất Mũi ngắm biển cả nước non ăn bát cháo cá kèo mà ấm lòng người biết bao.

Ăn gì khi đến Phú Thọ? Ăn gì khi đến Phú Thọ?
Ăn gì khi đi du lịch Khánh Hòa? Ăn gì khi đi du lịch Khánh Hòa?
Ăn gì khi ghé thăm vùng đất Lạng Sơn? Ăn gì khi ghé thăm vùng đất Lạng Sơn?

Thạch Thảo

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/an-gi-khi-di-du-lich-ca-mau-123063.html

In bài viết