Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền con người và thực hiện các khuyến nghị UPR

11:09 | 04/09/2020

Ngày 4/9, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo giới thiệu về Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III mà Việt Nam chấp thuận.
Cuộc họp đặc biệt 1/2020 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền Cuộc họp đặc biệt 1/2020 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền

Từ 25-27/8, Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đã chủ trì Cuộc họp đặc ...

Chuỗi hội thảo online đầu tiên của nước ngoài dành cho Việt Nam về chủ đề hạn mặn Chuỗi hội thảo online đầu tiên của nước ngoài dành cho Việt Nam về chủ đề hạn mặn

Ngày 25/6, Đại sứ quán Israel và Viện khoa học thủy lợi, phối hợp với cơ quan phát triển Israel tổ chức buổi hội thảo trực ...

Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Hoài Trung -Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam rất vui mừng khi các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đơn vị cùng tham gia vào Hội thảo nhằm thông tin về Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III mà Việt Nam chấp thuận.

"Đây là một cam kết từ Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Việt Nam hy vọng được lắng nghe tiếng nói từ bên liên quan cũng như bạn bè quốc tế về việc làm thế nào để có những bước tiến tiếp theo hiệu quả trong việc thực hiện theo đúng Kế hoạch tổng thể.

viet nam no luc bao dam quyen con nguoi va thuc hien cac khuyen nghi upr
Ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu khai mạc Hội thảo.

"Chúng tôi luôn thảo luận với tất cả các Bộ Ban ngành liên quan cũng như các bên liên quan của Việt Nam. Theo đó, chúng tôi đã có Kế hoạch tổng thể và Thủ tướng đã thông qua về việc thực hiện những cam kết của Việt Nam, làm thế nào để thực hiện được các khuyến nghị mà chúng tôi đã chấp nhận. Điều quan trọng là chúng tôi có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và đó là lý do chúng ta có Hội thảo ngày hôm nay. Thể hiện chúng tôi thực hiện các cam kết của mình, chúng tôi có Kế hoạch tổng thể và trình bày Kế hoạch tổng thể này cho tất cả mọi người ở đây để chúng ta phổ biến thông tin, lắng nghe tiếng nói của quý vị cũng như thảo luận với bạn bè quốc tế về Kế hoạch tổng thể này", Thứ trưởng cho biết.

Thay mặt ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Nhóm Kết quả về Quản trị và Pháp lý của LHQ tại Việt Nam, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: đầu năm 2019, Việt Nam đã hoàn thành Rà soát Định kỳ Phổ quát Chu kỳ (UPR). Kể từ đó, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng một Kế hoạch Quốc gia Tổng thể để triển khai các khuyến nghị mà Việt Nam chấp thuận. Hội thảo này để nhằm công bố Kế hoạch Quốc gia Tổng thể của Việt Nam với tất cả các bên liên quan- các bên đang và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện UPR.

hoi thao gioi thieu ve ke hoach tong the thuc hien cac khuyen nghi upr chu ky iii ma viet nam chap thuan
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Nhóm Kết quả về Quản trị và Pháp lý của LHQ tại Việt Nam, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

“Cho phép tôi bày tỏ đánh giá cao với Bộ Ngoại giao vì đã tổ chức sự kiện này. Tôi mong muốn cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của UNDP để Hội thảo này có thể diễn ra”, bà nói.

Cũng theo bà Caitlin Wiesen, LHQ xem quá trình UPR là một cơ hội ý nghĩa để Chính phủ Việt Nam có thể kết nối trực tiếp với tất cả các bên liên quan và nhận được các khuyến nghị từ các quốc gia thành viên LHQ. Đây là một dịp quan trọng để rà soát lại chính sách và thực tiễn thực hiện, đồng thời xây dựng các biện pháp mới với mục tiêu tăng cường bảo vệ quyền con người ở Việt Nam.

Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người thông qua việc phê chuẩn các điều ước quốc tế quan trọng về quyền con người, bao gồm việc phê chuẩn Công ước về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (CAT) và Công ước về Quyền của người khuyết tật (CRPD). Việt Nam cũng đã nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong nước thông qua việc sửa đổi Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 với một số điều khoản phù hợp hơn với các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Những tiến triển này đã được các quốc gia khác ghi nhận và hoan nghênh trong UPR.

Trong Phiên họp lần thứ 32 của Nhóm làm việc về UPR diễn ra vào tháng 1/2019, Việt Nam đã trình bày Báo cáo quốc gia chu kỳ 3 và tham gia đối thoại một cách xây dựng với 122 quốc gia thành viên LHQ. Trong 291 khuyến nghị được đưa ra, Việt Nam đã chấp thuận 241 khuyến nghị.

Kế hoạch Quốc gia Tổng thể chu kỳ 3 được thông qua vào tháng 12/2019 cũng có mục tiêu tương tự nhằm định hướng cho việc thực hiện các khuyến nghị được chấp thuận trên toàn quốc. Để thực hiện thành công Kế hoạch, mỗi bên cần nhận thức và hiểu đầy đủ các trách nhiệm của mình.

“Hội thảo ngày hôm nay sẽ đem lại cơ hội để làm điều đó. Tất cả các bên liên quan sẽ có cơ hội để thảo luận các thành tố của Kế hoạch và đưa ra những biện pháp phù hợp để thực hiện các lĩnh vực ưu tiên đã được xác định trong Kế hoạch.

hoi thao gioi thieu ve ke hoach tong the thuc hien cac khuyen nghi upr chu ky iii ma viet nam chap thuan
Toàn cảnh Hội thảo.

Một lĩnh vực ưu tiên trong Kế hoạch Tổng thể và cũng là một trong những chủ đề trung tâm trong sự kiện ngày hôm nay, là giáo dục và nâng cao nhận thức về quyền con người. Việc khuyến khích tất cả các cá nhân hiểu và bảo vệ quyền của mình cũng như của người khác có tầm quan trọng căn bản, bởi điều này đóng góp và việc thực hiện hóa quyền con người một cách hiệu quả”, bà nói.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Chí Thành, Phó Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết, xuyên suốt cả 3 chu kỳ UPR trong hơn 10 năm qua, Việt Nam luôn nghiêm túc tham gia vào các chu kỳ UPR và thực hiện đầy đủ các khuyến nghị mà Việt Nam chấp thuận. Tham gia cơ chế UPR, Việt Nam không chỉ thể hiện vai trò, trách nhiệm của một nước thành viên LHQ, mà còn tận dụng cơ chế này thông tin cho cộng đồng quốc tế về chính sách, pháp luật, thành tựu của Việt Nam về quyền con người; khẳng định cam kết của Việt Nam và học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, nâng cao mọi mặt cho đời sống nhân dân, đặc biệt các nhóm dễ bị tổn thương.

hoi thao gioi thieu ve ke hoach tong the thuc hien cac khuyen nghi upr chu ky iii ma viet nam chap thuan
Ông Trần Chí Thành, Phó Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội thảo.

Quá trình tham gia UPR, Việt Nam có những cách làm, sáng kiến hiệu quả; mà tiêu biểu là việc xây dựng các Kế hoạch Tổng thể là một công cụ hữu ích không chỉ để đảm bảo thúc đẩy thực hiện những biện pháp về bảo và thúc đẩy quyền con người mà Việt Nam đã cam kết; mà còn rất hiệu quả cho công tác theo dõi, ra soát, thống kê phục vụ xây dựng Báo cáo quốc gia cho chu kỳ tiếp theo. Mô hình này đã được Việt Nam bắt đầu triển khai từ chu kỳ II và được củng cố tại chu kỳ III; với việc Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 1974/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 phê duyệt Kế hoạch Tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III mà Việt Nam chấp thuận.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ các cơ quan thuộc Chính phủ, viện nghiên cứu và LHQ đã trình bày về kết quả thực hiện các quyền con người, bảo đảm quyền của các nhóm yếu thế trong xã hội, tăng cường giáo dục về quyền con người… tại Việt Nam.

UPR là cơ chế liên chính phủ của Hội đồng Nhân quyền, có nhiệm vụ rà soát tổng thể các vấn đề nhân quyền tại tất cả các nước thành viên LHQ, hoạt động trên nguyên tắc đối thoại, hợp tác, bình đẳng, khách quan, minh bạch, với mục tiêu cải thiện và thúc đẩy việc thực hiện các nghĩa vụ, cam kết về nhân quyền. Việt Nam thực hiện UPR lần đầu vào tháng 5/2009.

Bảo vệ quyền trẻ em là một ưu tiên lớn tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc Bảo vệ quyền trẻ em là một ưu tiên lớn tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Bảo vệ quyền trẻ em là một ưu tiên lớn của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Hàng năm khóa họp đều dành trọn vẹn ...

Con người trên không gian mạng cần được bảo vệ như ngoài đời thực Con người trên không gian mạng cần được bảo vệ như ngoài đời thực

Ngày 26/6, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ và Viện Quyền con người, Học ...

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/viet-nam-no-luc-bao-dam-quyen-con-nguoi-va-thuc-hien-cac-khuyen-nghi-upr-117425.html

In bài viết