Phó đô đốc hải quân Philippines cáo buộc Bắc Kinh có hành động "khiêu khích" ở Biển Đông

13:07 | 11/08/2020

Theo lời Phó đô đốc Bacordo, bất chấp quan điểm cứng rắn của Philippines, các tàu hải quân, hải cảnh và tàu cá Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này và có những lúc dường như cố tình khiêu khích lực lượng chấp pháp Philippines như trong một vụ việc hồi tháng 2 năm nay.
Hé lộ video Hải quân Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh trên Biển Đông, răn đe Trung Quốc Hé lộ video Hải quân Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh trên Biển Đông, răn đe Trung Quốc
Trung Quốc ngang ngược tập trận cường độ cao ở Biển Đông Trung Quốc ngang ngược tập trận cường độ cao ở Biển Đông

Hôm 10/08, Phó đô đốc Philippines Giovanni Bacordo khẳng định hai tàu nghiên cứu của Trung Quốc đã hoạt động gần Bãi Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông nhưng Philippines kiểm soát trái phép) khoảng 1 tuần qua.

Phó đô đốc hải quân Philippines cáo buộc Bắc Kinh có hành động
Phó đô đốc Giovanni Bacordo. Ảnh: Hải quân Philippines

“Chúng tôi đã kiểm tra xem các tàu có thông báo và được phép hoạt động ở khu vực đó hay không, thì kết quả là không. Nên chúng tôi đã báo cáo vụ việc với phía quân đội và Bộ Quốc phòng, đề nghị có hình thức phản đối về ngoại giao”, ông Bacordo nói.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nói Manila đã cho ngưng mọi hoạt động của các tàu thăm dò nước ngoài. “Mặc dù các nhà khoa học Philippines cũng tham gia những chuyến đi này nhưng họ không hề biết gì về hoạt động”, ông nói.

Tuy nhiên, bất chấp quy định từ Philippines, Phó đô đốc Bacordo nói các tàu từ hải quân và hải cảnh Trung Quốc, kể cả tàu cá, vẫn tiếp tục xâm phạm vùng 12 hải lý quanh đặc quyền kinh tế của Philippines, như cố gắng khiêu khích lực lượng Philippines.

Ông Bacordo nhấn mạnh, phía Philippines đã phải kiềm chế tối đa vì "bất kỳ lực lượng hải quân nào nổ súng trước trong khu vực cũng sẽ mất sự ủng hộ quốc tế". Quan chức hải quân này cũng bác bỏ quan điểm cho rằng, việc phản đối các động thái của Trung Quốc tại Biển Đông thông qua ngoại giao là vô ích.

Phó đô đốc hải quân Philippines cáo buộc Bắc Kinh có hành động
Bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Ảnh: PUNTO.COM

Ông Bacordo cho biết thêm, ngoài đấu tranh bằng ngoại giao, hải quân Philippines còn đang thúc đẩy các hợp tác và liên minh chiến lược, tận dụng cơ hội tại các diễn đàn, hội nghị khu vực và quốc tế để tố cáo những vi phạm của Trung Quốc.

Bắc Kinh gần đây triển khai nhiều hoạt động quyết liệt nhằm gây áp lực cho các quốc gia, vùng lãnh thổ xung quanh trong bối cảnh các nước đang tập trung chống Covid-19. Tại Biển Đông, Trung Quốc triển khai loạt hoạt động gây hấn như điều tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam rồi bám theo tàu khoan của Malaysia, cho tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá của Việt Nam, tập trận và triển khai tiêm kích trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Philippines hôm 14/7 tuyên bố ủng hộ Mỹ sau khi Washington ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách "Đường chín đoạn" của Bắc Kinh trên Biển Đông. Australia cũng đệ trình công hàm lên Liên Hợp Quốc, bác bỏ toàn bộ yêu sách Biển Đông của Trung Quốc. Việt Nam cũng nhiều lần ra tuyên bố bác bỏ các yêu sách và hoạt động trái luật pháp của Trung Quốc tại vùng biển này.

Quan chức Đông Á kêu gọi ASEAN và Trung Quốc kiềm chế căng thẳng ở Biển Đông Quan chức Đông Á kêu gọi ASEAN và Trung Quốc kiềm chế căng thẳng ở Biển Đông

Quan chức Mỹ, Nga, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản... kêu gọi ASEAN và Trung Quốc kiềm chế căng thẳng ở Biển Đông, giải quyết tranh ...

Trung Quốc giận dữ khi bị Mỹ cáo buộc bắt nạt các nước láng giềng trên Biển Đông Trung Quốc giận dữ khi bị Mỹ cáo buộc bắt nạt các nước láng giềng trên Biển Đông

Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bác bỏ gần hết các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông rạng sáng ngày ...

Vụ ô tô lao xuống biển ở Hạ Long: Tài xế có nồng độ cồn ở mức cao Vụ ô tô lao xuống biển ở Hạ Long: Tài xế có nồng độ cồn ở mức cao

Vụ ô tô lao xuống biển ở Hạ Long đã có kết quả kiểm tra tài xế, người này có nồng độ cồn trong khí ...

Tuấn Quỳnh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/pho-do-doc-hai-quan-philippines-cao-buoc-bac-kinh-co-hanh-dong-khieu-khich-o-bien-dong-114977.html

In bài viết