NHNN yêu cầu chấn chỉnh toàn bộ hoạt động thu nợ của FE Credit

06:33 | 30/06/2020

NHNN vừa yêu cầu Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) và Công ty tài chính TNHH HD SAISON; Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam phải khẩn trương rà soát toàn bộ các quy định nội bộ của FE Credit về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ, bán nợ.
thu tuong yeu cau cac bo hoan thien tai lieu trinh quoc hoi Thủ tướng yêu cầu các bộ hoàn thiện tài liệu trình Quốc hội
huawei phan ung lai yeu cau cua chinh phu my Huawei phản ứng lại yêu cầu của chính phủ Mỹ

Văn bản số 4661 và công văn số 4660 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban ra sau vụ việc liên quan đến đòi nợ của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) đối với khách hàng vay gây bức xúc cho dư luận thời gian gần đây.

NHNN yêu cầu chấn chỉnh toàn bộ hoạt động thu nợ của FE Credit
Công ty Tài chính FE Credit bị yêu cầu rà soát, chấn chỉnh lại toàn bộ hoạt động cấp tín dụng, thu hồi nợ.

Cụ thể về quyết định, ngày 29/6/2020, NHNN yêu cầu rà soát toàn bộ các quy định nội bộ của FE Credit về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ, các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

NHNN cũng yêu cầu FE Credit phải chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng, bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của FE Credit với các đối tác thu hồi nợ. Tất cả hoạt động trên phải bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật, trường hợp phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của FE Credit.

Bên cạnh FE Credit, Công ty tài chính TNHH HD SAISON, Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam cũng phải rà soát toàn bộ các quy định nội bộ và việc thực hiện các quy định nội bộ như trên.

Cơ quan Nhà nước này nghiêm túc yêu cầu VPBank và các công ty tài chính trên báo cáo kết quả thực hiện gửi NHNN Việt Nam (qua cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN chi nhánh TP.HCM chậm nhất ngày 15/7/2020.

NHNN yêu cầu chấn chỉnh toàn bộ hoạt động thu nợ của FE Credit
FE Credit khẳng định không có việc nhân viên của công ty đến nhà ông Tâm để thu hồi nợ.

Sự việc mới nhất liên quan đến ông Lê Thành Tâm (quận Gò Vấp, TP. HCM), là khách hàng vay nợ của FE Credit. Ông Tâm đã nhảy sông tự tử sau khi bị một nhóm côn đồ đến đòi nợ.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng vừa yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, "nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7".

Từ trước đến hiện nay, cái tên được nhắc tới nhiều nhất là Công ty FE Credit trong số những Công ty Tài chính nhận được nhiều khiếu nại. Đã có hơn 100 vụ việc khiếu nại liên quan đến FE Credit, trong đó tập trung chủ yếu vào các giao dịch vay tiền để mua bộ mỹ phẩm và hành vi liên hệ để thu hồi nợ.

FE Credit ngay sau đó cũng đã phát đi thông báo khẳng định không có việc nhân viên của công ty đến nhà ông Tâm để thu hồi nợ. Theo FE Credit, qua kiểm tra, ông Lê Thành Tâm hiện đang có 2 khoản nợ quá hạn với tổng dư nợ là 51 triệu đồng tại FE Credit (số ngày quá hạn của 2 hợp đồng lần lượt là 257 ngày và 347 ngày). Ngoài ra, theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam – CIC, khách hàng này còn có nợ xấu tại 3 công ty tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng.

Theo quy định của FE Credit, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với khách hàng tại hợp đồng tín dụng, tuân thủ theo quy định tại “Luật bảo vệ người tiêu dùng”.

Đối với 2 hợp đồng có nợ quá hạn nêu trên của ông Lê Thành Tâm, FE Credit cho biết đã chuyển giao đến 2 đối tác để thực hiện thu hồi khoản nợ quá hạn.

thu tuong yeu cau cac bo hoan thien tai lieu trinh quoc hoi Thủ tướng yêu cầu các bộ hoàn thiện tài liệu trình Quốc hội

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Kế hoạch ...

thu tuong bo nhiem lanh dao moi ban co yeu chinh phu Thủ tướng bổ nhiệm lãnh đạo mới Ban Cơ yếu Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định về công tác cán bộ, theo đó bổ nhiệm nhân sự mới giữ chức vụ lãnh ...

chu tich ubnd huyen hoang sa yeu cau trung quoc cham dut ngay hoat dong bat hop phap Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động bất hợp pháp

Tối 19/4, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) ra thông cáo về việc Trung Quốc ngang nhiên thành lập bất hợp pháp chính ...

Thanh Thư

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhnn-yeu-cau-chan-chinh-toan-bo-hoat-dong-thu-no-cua-fe-credit-111389.html

In bài viết