Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ

22:34 | 26/06/2020

Đây là phát biểu đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên Đối thoại lãnh đạo cấp cao đặc biệt về Tăng cường quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.
khai mac hoi nghi cap cao asean lan thu 36 tap trung phuc hoi kinh te do anh huong cua covid 19 Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36: Tập trung phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19
cang thang gia tang o bien dong asean doi mat nhieu thach thuc an ninh phuc tap Căng thẳng gia tăng ở Biển Đông: ASEAN đối mặt nhiều thách thức an ninh phức tạp

Chiều 26/6, tiếp tục chương trình làm việc của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, đã diễn ra Phiên Đối thoại lãnh đạo cấp cao đặc biệt về Tăng cường quyền năng phụ nữ trong thời đại số.

Đây là lần đầu tiên một hoạt động về chủ đề này được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN. Phiên họp đặc biệt được kỳ vọng sẽ gợi mở những định hướng quan trọng để phụ nữ ASEAN có thể đóng góp sâu rộng, hiệu quả hơn nữa cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như tham gia tích cực vào các nỗ lực bảo đảm hoà bình, an ninh và thúc đẩy phát triển bền vững, tăng trưởng bao trùm trên bình diện toàn cầu.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các nước ASEAN luôn tự hào về những tấm gương phụ nữ đã dũng cảm, hy sinh cống hiến cho hòa bình, độc lập và nỗ lực to lớn cho xây dựng đất nước phồn vinh.

1638 chu tich qh trao quyen cho phu nu tham gia vao chinh tri 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên đối thoại (Ảnh: Vietnamnet)

Với những đặc thù và thế mạnh riêng, phụ nữ có vai trò ngày càng quan trọng trong nỗ lực chung của nhân loại ứng phó với các thách thức đe doạ ổn định và phát triển của các quốc gia, từ xung đột vũ trang, bạo lực cực đoan, đến biến đổi khí hậu, nghèo đói, bất bình đẳng xã hội... và những ngày qua, là sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, vẫn còn đó bất bình đẳng, phân biệt đối xử làm kìm hãm động lực phát triển và khả năng đóng góp của phụ nữ đối với cộng đồng - người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhận định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Chúng ta cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ, tạo điều kiện để họ phát huy được các thế mạnh, đóng góp tích cực cho các tiến trình phát triển của mỗi quốc gia và Cộng đồng ASEAN, đặc biệt trong kỷ nguyên số hiện nay".

Theo Thủ tướng, là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam ưu tiên thực hiện đồng bộ các cam kết, chương trình, kế hoạch tổng thể, gắn kết các cơ chế về phụ nữ, thiết thực hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm.

1550 asean 2 1593162362037
Các lãnh đạo Việt Nam tham dự hội nghị trực tuyến từ điểm cầu Trung tâm hội nghị quốc tế (Ảnh: Dân trí)

Thủ tướng đề nghị các đại biểu cùng chia sẻ và trao đổi ý kiến về các phương hướng nhằm thúc đẩy và đề cao hơn nữa vai trò, đóng góp của phụ nữ trước những chuyển đổi sâu sắc, mạnh mẽ của thời đại số, trong đó có một số trọng tâm. Đó là tạo điều kiện để phụ nữ tham gia một cách sáng tạo, đổi mới trong tất cả các tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trên cả 3 trụ cột về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội.

Thứ 2, thúc đẩy phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững, khuyến khích phụ nữ tham gia đầy đủ trong hoạch định các chương trình, chính sách về hòa bình, an ninh, phát triển cấp quốc gia và khu vực, đóng góp thúc đẩy hợp tác đa phương, đề cao thượng tôn pháp luật và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thứ 3, tạo môi trường thuận lợi để phụ nữ phát huy năng lực sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong khởi nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm và kinh doanh, thích ứng với những yêu cầu chuyển đổi nền kinh tế số.

Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ ở Việt Nam

Phát biểu tại phiên đối thoại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Tại Việt Nam, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán và xuyên suốt của Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên thế giới, hiện có 20 nữ lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ, có 20,5% chủ tịch Quốc hội là nữ. Các nước Đông Nam Á có 3 chủ tịch Quốc hội là nữ ở các nước: Lào, Indonesia và Việt Nam.

Đội ngũ đông đảo nữ giới với vai trò là các chính khách, doanh nhân, các chuyên gia, nhà khoa học uy tín hàng đầu trên thế giới là xu hướng tiến bộ cần phải thúc đẩy và tiếp tục phát huy.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng, ASEAN tiếp tục có những sáng kiến thiết thực nhằm trao quyền cho phụ nữ và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, phù hợp với xu thế phát triển và tiến bộ của thế giới.

dien bien moi bien dong se len ban nghi su asean Diễn biến mới Biển Đông sẽ lên bàn nghị sự Asean

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN đã nêu bật những nội dung liên quan đến RCEP, Biển Đông, ứng phó Covid-19, ...

tim kiem giai phap de xuat sang kien ho tro phu nu va tre em gai asean Tìm kiếm giải pháp, đề xuất sáng kiến hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái ASEAN

Trong bối cảnh dịch COVID-19, phụ nữ và trẻ em gái phải hứng chịu tác động mạnh mẽ nhất bởi đại dịch. Nhóm Phụ nữ ...

singapore danh gia cao vai tro va cac sang kien cua viet nam tren cuong vi chu tich asean 2020 Singapore đánh giá cao vai trò và các sáng kiến của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020

Đó là nhận định của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trọng Huyền

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-can-hanh-dong-de-giai-phong-tiem-nang-to-lon-cua-phu-nu-111197.html

In bài viết