Cuộc "cách mạng" trên bàn ăn của người Trung Quốc sau Covid-19

14:07 | 15/06/2020

Dịch Covid-19 bùng nổ đã làm dấy lên những mối lo ngại về nguy cơ lây lan bệnh tật trong bữa ăn của gia đình Trung Quốc, và đã đưa vấn đề này trở thành chủ đề nóng để thảo luận thêm lần nữa, sau 17 năm khi đối mặt đại dịch SARS.    
cuoc song qua khung cua so nhung ngay cach ly vi dich covid 19 Cuộc sống qua khung cửa sổ những ngày cách ly vì dịch Covid-19
gan 42000 nguoi chet vi covid 19 o my trung quoc noi cung la nan nhan cua dai dich Gần 42.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ, Trung Quốc nói cũng là nạn nhân của đại dịch
trung quoc khang dinh khong che giau dich han quoc lo ngai ca tai duong tinh Trung Quốc khẳng định không che giấu dịch, Hàn Quốc lo ngại ca tái dương tính

Những biện pháp giãn cách xã hội và cách ly tại nhà đã góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus, đồng thời Ủy Ban Y tế Trung Quốc cũng vận động người dân thay đổi thói quen ăn uống, đặc biệt là việc sử dụng đũa cá nhân để gắp thức ăn từ những đĩa thức ăn chung của gia đình, theo CGTN.

Bên cạnh đó, việc sử dụng những đĩa ăn cùng đồ dùng ăn uống riêng thay vì những đĩa thức ăn chung trên bàn ăn cũng được khuyến khích tại các nhà hàng. Trong những trường hợp thực khách bắt buộc phải gắp thức ăn chung ví dụ như ăn lẩu hay tiệc nướng, những đôi đũa cùng thìa để phục vụ riêng cho mục đích đó.

4411 dung dua gap chung thuc an shutterstock nvwo
Việc sử dụng đũa cá nhân để gắp thức ăn chung có thể gây lây lan dịch bệnh (nguồn: Shutterstock)

11 chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàng Châu đã làm một thí nghiệm cho thấy việc không sử dụng đũa riêng chỉ để gắp thức ăn có thể khiến lượng vi khuẩn có thể cao hơn mức bình thường 250 lần.

Từ lâu, Trung Quốc đã quảng bá việc phục vụ ăn uống riêng biệt để đảm bảo vệ sinh cùng sức khỏe cho những thực khách, nhưng việc này không hề dễ dàng. Một nhân viên phục vụ tại Khách sạn Trung Quốc cho biết, “Nhiều nhà hàng tại đây đã phục vụ những đôi đũa và thìa riêng đó cả bao thập kỷ nay rồi, nhưng không phải ai cũng sử dụng chúng vì họ thích ăn uống theo cách truyền thống hơn”.

4826 35be0f867d1a4291b5d3f5769cde732c
Việc sử dụng những đĩa ăn cùng đồ dùng ăn uống riêng thay vì những đĩa thức ăn chung trên bàn ăn cũng được khuyến khích tại các nhà hàng (nguồn: VCG)

Trong văn hóa Trung Quốc, việc chia sẻ những đĩa thức ăn chung là một cách để thể hiện tình cảm với bạn bè, khách tới thăm hay người thân trong gia đình. Nhưng quốc gia này dần nhận ra rằng, họ cần làm một cuộc “cách mạng” thay đổi thói quen cố hữu trong ăn uống này để đảm bảo sức khỏe trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Một chiến dịch quốc gia đã được thực hiện trong việc vận động sử dụng đũa và thìa riêng phục vụ việc lấy thức ăn tại các nhà hàng tại Trung Quốc, điển hình là ở thành phố Thượng Hải. Ông Xing Ying, Phó Chủ tịch của Liên đoàn công nghiệp dịch vụ ăn uống Trung Quốc, cho biết: “Tôi tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi thói quen ăn uống của mọi người và đây là thời điểm tốt để vận động việc ăn uống riêng.”

hiep hoi doanh nhan thai lan viet nam ho tro nuoc ban khac phuc hau qua dich covid 19 Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan - Việt Nam hỗ trợ nước bạn khắc phục hậu quả dịch COVID - 19

Nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả dịch COVID -19, Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan - Việt Nam (BAOTV) đã ...

trung quoc se ho tro tay ban nha doi pho dich covid 19 Trung Quốc sẽ hỗ trợ Tây Ban Nha đối phó dịch COVID-19

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định nước này sẽ hỗ trợ Tây Ban Nha trong việc đối phó với dịch COVID-19 thông qua ...

cu dan mang trung quoc bac si chong dich covid 19 o vu han la sieu anh hung Cư dân mạng Trung Quốc: Bác sĩ chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán là "siêu anh hùng"

Bức ảnh chụp bác sĩ Jiang Wenyang ngả lưng sau ca trực cuối tại một bệnh viện dã chiến chuyên điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, ...

Minh Châu

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cuo-c-cach-mang-tren-ban-an-cu-a-nguo-i-trung-quoc-sau-covid-19-110486.html

In bài viết