Hàng quán ăn uống ở TP.HCM được mở bán trở lại phải đáp ứng tiêu chí nào?

11:46 | 24/04/2020

TP.HCM đã ban hành bộ 10 tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Nếu số điểm dưới 50, cơ sở phải ngừng hoạt động.
hang quan an uong o tphcm duoc mo ban tro lai phai dap ung tieu chi nao TP.HCM giảm một nửa thu nhập cán bộ để hỗ trợ người lao động nghèo trong dịch Covid-19
hang quan an uong o tphcm duoc mo ban tro lai phai dap ung tieu chi nao TP.HCM chỉ đạo tiếp tục cách ly đến hết ngày 22/4
hang quan an uong o tphcm duoc mo ban tro lai phai dap ung tieu chi nao
Các nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM được mở lại sau khi giãn cách xã hội

Ngày 23/4, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đưa ra Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.

Bộ tiêu chí gồm gồm 10 điều, mỗi tiêu chí tương đương 10 điểm, nếu tổng điểm trên 50 và đạt các tiêu chí bắt buộc (5, 9, 10), cửa hàng được phép hoạt động. Ngược lại, nếu số điểm dưới 50, cơ sở phải ngừng hoạt động.

Cụ thể, tiêu chí thành phần 1 gồm: Hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu có ghi chép theo dõi sổ tự kiểm thực 3 bước, có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm hoặc hợp đồng cung cấp thực phẩm, hồ sơ tự công bố (nếu có theo quy định).

Tiêu chí 2: Khu vực nhập hàng, kho bảo quản thực phẩm đảm bảo theo quy định của ngành chức năng, có chế độ vệ sinh định kỳ đảm bảo sạch, sắp xếp ngăn nắp, không bị côn trùng xâm nhập.

Tiêu chí 3: khu vực sơ chế có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn sơ chế, cống rãnh thông thoát nước, được che đậy và không bị ứ đọng, thực phẩm được kê cao, có dụng cụ thu gom rác thải có nắp đậy, có dụng cụ sơ chế riêng đối với thực phẩm tươi sống.

Tiêu chí 4: Khu vực chế biến thực phẩm có trang bị phương tiện phòng chống côn trùng và động vật gây hại, có dụng cụ chế biến đảm bảo vệ sinh, chế biến trên bàn cao cách mặt đất tối thiểu 60cm, có phương tiện rửa tay cho nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm.

Tiêu chí 5: Khu vực ăn uống yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1m và diện tích tối thiểu bố trí 3m2/1 người hoặc chiều cao vách ngăn cố định cách ly giữa 2 người ăn là 1m trên bàn ăn trong khu vực phục vụ ăn uống.

Tiêu chí 6: Khu vực ăn uống thông thoáng, có trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, có dụng cụ làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Tiêu chí 7: Bàn ghế phải sát khuẩn thường xuyên trước và sau khi sử dụng.

Tiêu chí 8: Dụng cụ ăn uống có tủ bảo quản riêng, đũa, muỗng, nĩa… phải được rửa sạch, khô và bao kín; không được để trên bàn khi chưa phục vụ ăn uống.

Tiêu chí 9: Người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được đeo khẩu trang, đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng cho nhân viên khi vào làm việc và khách khi vào ăn uống.

Tiêu chí 10: Có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

Quyết định bộ 10 tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được Phó chủ tịch UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm ký và có hiệu lực từ ngày 23/4.

Tại Hà Nội, ngay sau khi Thủ tướng có quyết định mới về giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung quyết định gỡ bỏ cách ly xã hội tại 28 quận, huyện, riêng huyện Mê Linh, Thường Tín vẫn tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo đó, kể từ 0h ngày 23/4 cho phép kinh doanh trở lại nhưng vẫn cấm các loại hình kinh doanh như quán bar, karaoke theo đúng tinh thần của chỉ thị.

Với các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh, tiệm bán đồ ăn, uống, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các chủ cửa hàng ăn phải bố trí bàn ăn giữ khoảng cách giữa khách hàng với nhau, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm; các siêu thị, trung tâm thương mại cũng phải sắp xếp giữ khoảng cách 2 m cho khách hàng, thường xuyên đo thân nhiệt.

Trong thời gian tới, TP.Hà Nội sẽ xây dựng hướng dẫn cụ thể các quy định về phòng chống dịch bệnh.

hang quan an uong o tphcm duoc mo ban tro lai phai dap ung tieu chi nao Bộ GTVT công bố phương án vận tải hành khách mới sau giãn cách xã hội

Bọi GTVT đã có văn bản hỏa tốc thông báo các phương thức tổ chức vận tải hành khách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ...

hang quan an uong o tphcm duoc mo ban tro lai phai dap ung tieu chi nao Nhiều địa phương đồng loạt thay đổi quy định mới về giãn cách xã hội

Nhiều địa phương đã có văn bản nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép nhiều cơ sở kinh doanh, giao thông vận tải hành khách ...

hang quan an uong o tphcm duoc mo ban tro lai phai dap ung tieu chi nao Ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội, phố phường Hà Nội đông đúc, hàng quán nhộn nhịp trở lại

Sáng 23/4, trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội, người dân đổ ra đường bắt đầu đi làm trở lại khiến đường phố ...

Minh Tuệ

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hang-quan-an-uong-o-tphcm-duoc-mo-ban-tro-lai-phai-dap-ung-tieu-chi-nao-106806.html

In bài viết