Bác sĩ Vũ Hán qua đời vì Covid-19 khi đám cưới còn dang dở

21:08 | 21/02/2020

Đám cưới của bác sĩ Bành Vũ Yến (29 tuổi) lẽ ra đã được tổ chức vào ngày 1/2 theo kế hoạch nếu như không có sự bùng phát và lan rộng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19).    
hoan dam cuoi vi covid 19 bac si vu han qua doi vi viem duong ho hap cap Trung Quốc: Hơn 200 bệnh nhân Covid-19 được điều trị bằng huyết tương của người khỏi
hoan dam cuoi vi covid 19 bac si vu han qua doi vi viem duong ho hap cap Bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng ở TP Hồ Chí Minh được xuất viện
hoan dam cuoi vi covid 19 bac si vu han qua doi vi viem duong ho hap cap
Ảnh cưới của bác sĩ Bành Vũ Yến và vợ.

“Tôi còn trẻ và tôi sẽ đi”

Những ngày cuối tháng 1/2020 có lẽ sẽ khiến bác sĩ Bành Vũ Yến (TP Vũ Hán, Trung Quốc) trở nên bận rộn hơn với việc thử váy cưới, đặt phòng khách sạn và gửi thiếp mời đám cưới đến bạn bè và người thân mình. Nhưng đó là nếu như không có sự bùng phát của Covid-19

Tuy nhiên, ngày 28/1 bác sĩ Bành đã quyết định hoãn lại đám cưới để xung phong lên tuyến đầu chữa bệnh cho người dân. Người vợ “chưa qua cửa” của anh cũng thấu hiểu sự nhiệt huyết với công việc, hơn cả là nỗi long cho sức khỏe của cộng đồng trước tình hình dịch bệnh nên đã khích lệ, động viên chồng sắp cưới.

Hai người hẹn nhau: "dù có dịch bệnh cũng không thể chia cắt đôi ta, hãy dời lại ngày cưới".

hoan dam cuoi vi covid 19 bac si vu han qua doi vi viem duong ho hap cap
Thiếp cưới của vợ chồng bác sĩ Bành còn chưa kịp gửi đến đồng nghiệp.

Những tấm thiếp mời cưới còn chưa kịp gửi đến đồng nghiệp, bác sĩ Yến đã lên đường ra “mặt trận” để chiến đấu với virus corona. Sau khi nhận nhiệm vụ, bác sĩ Hoa liên tục làm việc từ sáng đến tối, thậm chí thức trắng đêm để chăm sóc bệnh nhân.

Mặc dù được tăng cường đội ngũ y tế, tuy nhiên tại các bệnh viện ở Vũ Hán vẫn luôn xảy ra tình trạng quá tải. Khi các đồng nghiệp khuyên anh nên trở về nhà với vợ sắp cưới thì anh chỉ đáp lại: “Tôi còn trẻ và tôi sẽ đi” để nói rằng mình sẽ tiếp tục công việc đến cùng.

Sau khi nói chuyện ngắn gọn với vợ sắp cưới qua điện thoại, bác sĩ Bành một lần nữa mặc áo khoác vào vào khu vực cách ly để cứu chữa cho các bệnh nhân đang cần anh.

Bác sĩ qua đời sau 27 ngày điều trị Covid-19

Bác sĩ Bành Vũ Yến được đưa đi điều trị do dương tính với Covid-19 vào ngày ngày 25/1 tại Bệnh viện Nhân dân số 1 Giang Hạ (TP Vũ Hán). Đến ngày 30/1 tình trạng của anh dần xấu đi nên đã được chuyển đi cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán.

Mặc dù đã được điều trị tích cực nhưng bác sĩ Bành đã qua đời vào tối 20/2 sau 27 ngày chống chọi lại với virus chết người này.

hoan dam cuoi vi covid 19 bac si vu han qua doi vi viem duong ho hap cap
Bác sĩ Bành vẫn lạc quan dù đang lâm vào tình trạng nghiêm trọng.

Một tài khoản Weibo đã đăng tải hình ảnh bác sĩ Bành đang điều trị nhằm bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của anh. Trong bức ảnh này, Bành Vũ Yến đang nằm trên giường bệnh và phải sử dụng máy thở. Qua ô cửa kính phòng cách ly, bác sĩ Bành giơ ngón tay thành hình chữ “V”, nhìn vào camera và khẽ mỉm cười.

"Tôi còn nhớ bức ảnh chụp cho anh vào chiều 2/2. Là một phần không thể thiếu trong nhóm y bác sĩ chống lại dịch bệnh nhưng một sự cố đã xảy ra khiến anh không còn tiếp tục đứng trong hàng ngũ chống lại bệnh tật với chúng tôi nữa. Tôi mong rằng anh sẽ đến được thiên đường, nơi không còn đau khổ và bệnh tật. Tôi cũng cầu nguyện đứa con sắp chào đời của anh sẽ mạnh khỏe, an toàn và hạnh phúc khi lớn lên’, tài khoản Weibo này viết.

hoan dam cuoi vi covid 19 bac si vu han qua doi vi viem duong ho hap cap
Một đám cưới mà cả đời bác sĩ Bành chưa thể thực hiện được.
hoan dam cuoi vi covid 19 bac si vu han qua doi vi viem duong ho hap cap Hủy lễ hội Pháo hoa Quốc tế năm 2020 ở Đà Nẵng vì dịch Covid-19

UBND TP Đà Nẵng vừa ra quyết định hủy tổ chức lễ hội bắn Pháo hoa Quốc tế năm 2020 (DIFF 2020) để phòng tránh ...

hoan dam cuoi vi covid 19 bac si vu han qua doi vi viem duong ho hap cap Bệnh nhân nhiễm Covid-19 cuối cùng ở TP Hồ Chí Minh được xuất viện

Ông Tạ Kiến Hoà (73 tuổi, Việt kiều Mỹ) đã được xuất viện chiều nay tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương TP Hồ ...

hoan dam cuoi vi covid 19 bac si vu han qua doi vi viem duong ho hap cap Video: Bác sĩ Vũ Hán gấp hạc giấy, hát chúc mừng sinh nhật bệnh nhân nhiễm Covid-19

Các bác sĩ tình nguyện đến từ phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã gấp hạc giấy, hát chúc mừng sinh nhật để ...

Đông Phong (theo The Paper)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bac-si-vu-han-qua-doi-vi-covid-19-khi-dam-cuoi-con-dang-do-100212.html

In bài viết