Nhiều ngư dân Nghĩa An đón Tết ngoài khơi xa

19:05 | 22/01/2020

Ở xã biển Nghĩa An, Quảng Nam, có những người ngư phủ chấp nhận đón tết trên những con tàu đánh cá giữa muôn trùng khơi.
nhieu ngu dan nghia an don tet ngoai khoi xa Nhiều chuyến hàng ra đảo Lý Sơn phục vụ người dân đón Tết
nhieu ngu dan nghia an don tet ngoai khoi xa Đà Nẵng: 'Chuyến xe 0 đồng' của nhóm bạn trẻ chở miễn phí người bệnh nghèo về quê đón Tết
nhieu ngu dan nghia an don tet ngoai khoi xa
Đón Tết trên biển đã trở thành điều bình thường với nhiều ngư dân ở Quảng Ngãi

Cảng cá xã Nghĩa An (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) những ngày cuối cùng của năm vẫn rộn ràng. Bởi năm nay với ngư dân làng chài này là một mùa biển no ấm. Thời tiết thuận lợi nên trên cảng cá lúc nào cũng rộn ràng mua bán, chỗ thì tụm năm tụm bảy. Tết đã theo những chiếc thuyền đầy ắp cá về sớm trên đất Nghĩa An. Nhưng vì cuộc mưu sinh, vẫn cón có những chiếc thuyền đón Tết ngoài khơi xa

Anh Võ Ngọc Hòa, một ngư dân thôn 5 vừa kiểm tra lại chiếc tàu cá của mình, vừa cho biết: “Chẳng ai muốn xa gia đình trong những ngày Tết nhất như thế này, nhất là không được ở nhà để chúc ông bà, mừng tuổi con cháu, đi chơi Tết cùng với bạn bè, người yêu. Nhưng vì phải ra biển nên đành chấp nhận vậy. Nói thực chứ nhiều lúc nhìn gia đình người ta sum vầy đầm ấm với nhau trong những ngày Tết, nhiều anh em ngư phủ chúng tôi ứa nước mắt. Nhưng công việc là công việc, cứ đến đúng buổi đúng ngày là chúng tôi phải ra khơi. Biển đâu có biết Tết nhất mà chờ chúng tôi ăn Tết xong mới đi được. Ở đây có nhiều người ở đây đã có đến mười cái Tết đón giao thừa trên biển”.

Hóa ra chuyện đón Tết của các ngư dân xã biển Nghĩa An này diễn ra một là sớm hơn hai tuần, hai là khi đã ngoài rằm tháng giêng mới có Tết. Bởi vào thời điểm tết nguyên đán, luồng cá từ ngoài khơi xa bắt đầu về, nếu không tranh thủ thì sẽ chẳng thu được bao nhiêu. Vả lại, trước Tết một thời gian không lâu, vào khoảng các tháng 9, 10, 11 âm lịch, khu vực miền Trung thường có bão hay áp thấp nhiệt đới. Các tàu đều nằm bờ nên “đói”, qua tháng 12 biển trời mới tạm yên, nên bà con tranh thủ đi biển lấy mấy chuyến rồi về đón Tết.

nhieu ngu dan nghia an don tet ngoai khoi xa
Các tàu cá ở Quảng Ngãi tất bật những ngày giáp Tết

Anh Hòa cho biết, hầu như năm nào ngư dân xã Nghĩa An cũng “làm cú chót” rồi mới về đón Tết, bởi lúc đó mới có “dư dả” mà đón tết. Bản thân anh Hòa cũng đã có 6 năm rồi chưa biết Tết ở nhà. Khi hỏi tuổi, anh nói vui: “Người ta có Tết để mừng tuổi, đếm tuổi, còn mình không có Tết nên không có tuổi. Thôi thì cứ cho bao nhiêu cũng được, càng ít càng tốt!”. Anh cười, một nụ cười mặn mà hương vị biển ẩn chứa một niềm tự hào nho nhỏ với những người chưa hề biết đến hương vị đón Tết trên biển như tôi.

Phía xa, anh Trương Văn Khả đang luôn tay sửa lại chiếc lưới cũng hào hứng cho biết: “Những ngày cuối năm, nhất là vào đêm giao thừa, các ngư phủ lênh đênh trên những con sóng dập dềnh, bốn phía biển đêm đen kịt. Chỉ có chiếc Icom sử dụng được nên các nhóm, tổ tàu đánh cá bấm định vị tập trung một điểm. Nếu biển êm, vài chiếc tàu buộc dây chụm lại như một xóm chài thu nhỏ trên biển để đón Tết cùng nhau. Cũng những cái tay bắt mặt mừng, những lời chúc rôm rả, những cái ôm hôn thắm thiết. Chẳng cần biết tàu của anh đến từ địa phương nào, miền Bắc hay miền Nam, chỉ cần định vị được tàu bạn ở gần tàu mình, rồi dùng Icom liên lạc với nhau và hội nhau lại tại điểm gần nhất. Rồi cùng mang ra tất cả những thứ gì trên tàu để sắp mâm cơm cúng giao thừa, rồi cùng nhau chúc tụng!”.

nhieu ngu dan nghia an don tet ngoai khoi xa
Chuẩn bị nhu yếu phẩm cho nhưng chuyến biển đầu năm

Anh Nguyễn Trọng Cường, một người đi “bạn” trên thuyền của ông Dương Văn Tình đã hơn 3 năm đánh bắt xa bờ vui mừng cho biết: “Chuyến biển mùa tết vừa rồi thuyền chúng tôi câu được trên 2 tấn, với giá 180 ngàn đồng/kg, mỗi “bạn” chúng tôi được chia gần 15 triệu đồng. Có tàu đợt đó trúng 450 đến 500 triệu đồng. Năm nay, sản lượng đánh bắt không phải cao nhưng nhờ được giá nên tàu nào cũng trúng lớn. Hy vọng chuyến biển năm nay sẽ khá hơn!”.

nhieu ngu dan nghia an don tet ngoai khoi xa
Nhiều ngư dân đi lộng cũng tranh thủ những chuyến biển sát Tết

Hầu như tất cả các tàu đi biển thời điểm này trong đêm giao thừa và ngày mùng một Tết đều buông neo, tạm nghỉ xả hơi một ngày. Họ cũng “xông đất”, bước qua tàu láng giềng để lì xì, chúc nhau năm mới được mùa. Và trong câu chuyện đầu năm mới, bao giờ cũng là những chuyện về luồng cá, về ngư trường, về cuộc sống gia đình. Có nhiều chàng trai chưa vợ lần đầu tiên ăn Tết trên biển cứ ngơ ngác như con tàu lạc hướng, may mà có nhiều ngư phủ lão luyện tâm sự sẻ chia nên dần cũng nguôi ngoai. Bình thường, khi lên tàu lênh đênh cả tháng ngoài biển chẳng ai đem theo tiền làm gì, bởi chẳng có gì để trao đổi mua bán. Nhưng những chuyến biển đi ngày Tết thế này, bao giờ chủ tàu và các ngư dân cũng mang theo một ít tiền, để đến lúc đón năm mới để mừng tuổi cho nhau, để chúc Tết.

Đặc biệt là với những chủ tàu, họ mang theo tiền để thưởng cho những thủy thủ “đi bạn” nhằm khuyến khích những thủy thủ này tích cực hơn trong công việc, và cũng để động viên những chuyến biển sau tiếp tục theo tàu lênh đênh nhiều ngày nữa. Các thủy thủ sau khi nhận được tiền mừng tuổi của chủ tàu, họ cũng mừng lại và cầu chúc cho thuyền bình yên trước bão tố, chủ tàu thu được nhiều nguồn lợi thủy sản, và giúp cho họ có được công việc và thu nhập ổn định hơn.

Sau những lời chúc, họ quây quần lại với những ly rượu đầu năm pha lẫn chút mùi của biển. Ít hạt dưa, kẹo, mứt, nhưng mồi nhấm thì… ôi thôi, cả khoang tàu ấy, đủ các loại cá còn tươi roi rói, muốn ăn thì vào mà lấy con ngon nhất để nướng, luộc... Món ngon thì đầy, nào là cá thu, cá chuồn, mực còn óng ánh kim tuyến trên thân khi vừa bủa lưới kéo lên. Bữa tiệc thịnh soạn chỉ toàn đồ biển, nhấm nháp rồi ca hát. Họ cũng “đi chơi Tết”, nhưng xa nhất chỉ… vài chục mét trên các tàu, và không có tục hái lộc đầu năm.

nhieu ngu dan nghia an don tet ngoai khoi xa
Với nhiều ngư dân, đón Tết trên biển đã trở thành điều bình thường

Đấy là những lúc biển êm đềm, còn những khi sóng lớn, các thuyền không thể kết lại được với nhau thành một khối, họ sẽ bật bộ icom rồi hét to: “Chúc mừng năm mới!”. Tàu nào cũng bật máy nghe, rồi thi nhau hát mỗi tàu một bài, cũng chấm điểm như hát karaoke vậy. Rồi họ cùng vẫy cờ tổ quốc, cùng nắm tay nhau và cùng chúc cho mình, chúc cho bạn thuyền chân cứng đá mềm.

nhieu ngu dan nghia an don tet ngoai khoi xa Nhiều chuyến hàng ra đảo Lý Sơn phục vụ người dân đón Tết

Có những chuyến tàu chở hàng trăm tấn hàng hóa ra đảo phục vụ người dân đất đảo như tàu Hải đảo 07 những ngày qua ...

nhieu ngu dan nghia an don tet ngoai khoi xa Đà Nẵng: 'Chuyến xe 0 đồng' của nhóm bạn trẻ chở miễn phí người bệnh nghèo về quê đón Tết

Những “chuyến xe 0 đồng” ấy được một nhóm bạn trẻ ở Đà Nẵng triển khai, sử dụng chính các phương tiện của các thành ...

nhieu ngu dan nghia an don tet ngoai khoi xa Cầu Rồng Đà Nẵng phun lửa, phun nước 4 đêm đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, đón Tết Nguyên đán Canh Tý, cầu Rồng Đà Nẵng sẽ phun nước, phun lửa trong 4 đêm ...

Minh Ngọc - Minh Khang

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhieu-ngu-dan-nghia-an-don-tet-ngoai-khoi-xa-97674.html

In bài viết