Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Liên bang Nga

09:12 | 11/12/2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đây là lần đầu tiên thăm chính thức Liên bang Nga trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lien bang nga Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, quyết định nhiều vấn đề quan trọng
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lien bang nga Chủ tịch Quốc hội đến Lào, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lien bang nga 50.000 kiều bào là hạt nhân vun đắp mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lien bang nga
Bà con Việt kiều tại Liên bang Nga đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: TTXVN)

Trong chuyến thăm lần này, Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga sẽ tiến hành Phiên họp đầu tiên Ủy ban liên nghị viện cấp cao Việt - Nga, là cơ chế hợp tác cao nhất hiện nay của Quốc hội Việt Nam và tạo điều kiện để hai bên cùng nhau giám sát, thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đây là lần đầu tiên thăm chính thức Liên bang Nga trên cương vị Chủ tịch Quốc hội và nhấn mạnh, trong năm 2019 và 2020, hai nước tổ chức nhiều hoạt động như Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga (1995-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020).

Ngay sau khi tới Moscow, chiều tối cùng ngày theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới Trung tâm Hà Nội - Moscow gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt lẵng hoa tại quảng trường Hồ Chí Minh và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lien bang nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Nga là địa bàn chiến lược của Việt Nam; quan hệ với Nga là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà. Vì vậy, công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga là rất nặng nề.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của cơ quan đại diện đã khắc phục những khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, du lịch… giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tham lien bang nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết sổ lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, các vụ việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân ngày càng nhiều, Đại sứ quán cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu vào việc tổng kết những bài học thành công về đối ngoại của Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện trong thời gian qua, đóng góp xây dựng đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Hải Vân (tổng hợp)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-tham-lien-bang-nga-94481.html

In bài viết