Đánh bom đẫm máu ở Sri Lanka: Gần 30 người nước ngoài thiệt mạng

07:02 | 22/04/2019

TĐO - Ít nhất 207 người đã thiệt mạng và 450 người bị thương trong 8 vụ nổ làm rung chuyển Sri Lanka ngày 21/4. Trong số người thiệt mạng có gần 30 người nước ngoài. Đến nay chưa có thông tin về việc liệu có người Việt trong số nạn nhân hay không.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn với Sri Lanka Sri Lanka rung chuyển trong vụ đánh bom, hàng trăm người thương vong
danh bom dam mau o sri lanka gan 30 nguoi nuoc ngoai thiet mang
Người dân Sri Lanka đau đớn vì mất mát người thân trong các vụ nổ tại nước này. Ảnh: Reuters

Hãng AP tối 21/4 dẫn thông tin mới nhất từ Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 7 đối tượng bị nghi ngờ có liên quan đến các vụ tấn công đẫm máu xảy ra cùng ngày tại các nhà thờ và khách sạn của Sri Lanka. Đến nay vẫn chưa có nghi phạm hay tổ chức nào nhận trách nhiệm về những vụ đánh bom. Cảnh sát địa phương vẫn đang truy quét những kẻ có liên quan khác.

Theo ông Wijewardene, các nghi phạm được xác định là những kẻ mang tư tưởng tôn giáo cực đoan. Ông Wijewardane khẳng định: "Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết chống lại nhóm khủng bố cực đoan... Cục điều tra hình sự CID, cảnh sát và quân đội đang khẩn trương điều tra. Những thủ phạm gây ra thảm kịch lần này sẽ bị bắt giữ trong thời gian sớm nhất".

Tổng thống Maithripala Sirisena tuyên bố sẽ trừng trị nghiêm khắc đối với bất kỳ kẻ nào đứng sau vụ tấn công đẫm máu này.

Thủ tướng Ranil Wickremeinghe lo lắng loạt vụ đánh bom có thể gây ra tình hình bất ổn trong nước cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế nước này.

Reuters đưa tin, tính đến nay, ít nhất 207 người đã thiệt mạng, trong khi 450 người khác bị thương vì các vụ tấn công nói trên. Trong số những nạn nhân thiệt mạng có 27 người nước ngoài.

Sáng 21/4, 6 vụ nổ đã xảy ra gần như đồng thời tại 3 nhà thờ và 3 khách sạn hạng sang ở thủ đô Colombo, thị trấn Batticalao, Negombo. Chiều cùng ngày, 2 vụ nổ khác đã xảy ra tại các khu vực ngoại ô thủ đô là Dehiwela và Dematagoda. Cảnh sát xác định có 2 vụ đánh bom liều chết trong số 8 vụ nổ trên.

Bộ trưởng Tài chính Mangala Samaraweera nhận định các vụ đánh bom trong ngày Lễ Phục sinh là một âm mưu đưa Sri Lanka trở về những ngày đen tối nhất trong cuộc nội chiến tại nước này.

danh bom dam mau o sri lanka gan 30 nguoi nuoc ngoai thiet mang
Hiện trường vụ đánh bom một nhà thờ ở thủ đô Colombo của Sri Lanka ngày 21/4. Ảnh: AP

Sri Lanka ban hành lệnh giới nghiêm

Thứ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene thông báo chính phủ đã ban bố lệnh giới nghiêm cho đến khi mọi việc lắng dịu và lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.

Lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 18h tối ngày 21/4 (19h30 giờ Việt Nam) và kéo dài cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Cùng với đó, các mạng xã hội và các ứng dụng tin nhắn như WhatsApp, Viber, Facebook cũng tạm thời bị chặn tại Sri Lanka.

danh bom dam mau o sri lanka gan 30 nguoi nuoc ngoai thiet mang Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn với Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn tới Tổng thống Sri Lanka sau các vụ đánh bom liên hoàn ...

danh bom dam mau o sri lanka gan 30 nguoi nuoc ngoai thiet mang Sri Lanka rung chuyển trong vụ đánh bom, hàng trăm người thương vong

Vụ nổ tại ba nhà thờ và ba khách sạn trong và xung quanh thủ đô Colombo của Sri Lanka vào ngày 21/4, đã giết ...

An Nhi

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/danh-bom-dam-mau-o-sri-lanka-gan-30-nguoi-nuoc-ngoai-thiet-mang-75736.html

In bài viết