Tổng thống Mỹ Obama sẽ sớm thăm Việt Nam

10:43 | 08/07/2015

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mời Tổng thống Mỹ Obama sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Obama đã vui vẻ nhận lời.

tong thong my obama se som tham viet nam

Đáp lại lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ Obama nói: "Một lần nữa tôi xin gửi lời chào mừng đến ngài Tổng bí Thư. Tôi hy vọng là trong thời gian này ngài cảm nhận được sự nồng nhiệt mà nhân dân Hoa Kỳ dành cho nhân dân Việt Nam. Và tôi cũng hy vọng sẽ sớm thăm đất nước xinh đẹp của các bạn"

"Có lẽ cách đây 20 năm thì không ai có thể hình dung được rằng hôm nay tại phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng của Hoa Kỳ lại có một cuộc gặp rất thú vị giữa Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam với Tổng thống hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ý kiến với nhau rất thân mật, thẳng thắng và chân tình. Điều quan trọng là từ hai nước cựu thù với nhau ngày nay đã trở thành bạn, trở thành đối tác và hơn nữa là đối tác toàn diện. Và sắp tới tương lai còn phát triển tốt hơn nữa.

Điều đó là nhờ tầm nhìn chiến lược, sự nỗ lực cố gắng của nhà lãnh đạo 2 nước, đồng thời có sự ủng hộ rất to lớn của nhân dân vì quan hệ với hai nước chúng ta phù hợp với lợi ích của nhân dân, phù hợp với xu thế của thế giới hiện nay. Đó là hoà bình, hữu nghị, hợp tác và cùng nhau phát triển...

Tôi đã trân trọng mời ngài tổng thống và phu nhân sớm thăm Việt Nam và Tổng thống cũng đã vui vẻ nhận lời.

Một lần nữa tôi muốn cảm ơn tổng thống và chính phủ Hoa Kỳ đã mời tôi sang thăm Hoa Kỳ một đất nước rất tươi đẹp. Và chúng ta đã có một cuộc trao đổi sâu sắc và thú vị. Cũng cho tôi gửi lời hỏi thăm đến cộng đồng bà con Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hoa Kỳ. Chúc cho quan hệ 2 nước chúng ta ngày càng phát triển tốt hơn nữa. Hẹn sớm được gặp lại ông!", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói kết thúc buổi họp báo tại phòng Bầu Dục của Nhà Trắng sau buổi họa đàm với Tổng thống Mỹ ngày 7/7/2015 (theo giờ địa phương).

​Theo TTXVN, tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng thảo luận nhằm làm sâu sắc hơn những quan hệ trong khuôn khổ đối tác toàn diện. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về TPP nhằm nâng cao chuẩn về lao động, môi trường, mang lại thịnh vượng, tăng việc làm cho người dân; thảo luận về việc giải quyết xung đột bằng con đường hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bảo đảm thông thương trong khu vực và sự thịnh vượng của các quốc gia; về tăng cường trao đổi giữa nhân dân hai nước và những vấn đề quan trọng toàn cầu khác.

Về một số vấn đề còn khác biệt giữa hai bên, Tổng thống Obama tin tưởng sẽ được giải quyết thông qua những nỗ lực ngoại giao, không chỉ trong khuôn khổ song phương mà cả đa phương, thông qua hợp tác ASEAN.

Thi Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tong-thong-my-obama-se-som-tham-viet-nam-70663.html

In bài viết