15:08 | 02/12/2016
Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP.HCM - Nguyễn Thành Phong đã bày tỏ và chúc mừng ông Bertrand Lortholary được bổ nhiệm làm Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam: “Sự hiện diện của Ngài, ngay sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Pháp – Francois Hollande trong tháng 9 vừa qua. Tôi tin tưởng Ngài sẽ có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, như cách Ngài bắt đầu nhiệm kỳ của mình”.
Chủ tịch thành phố phát biểu: “Việt Nam đánh giá cao vai trò của Pháp trong việc đạt được thỏa thuận Paris tại Hội nghị liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (BĐKH) lần 21 (COP21) vừa qua. Cũng như cam kết cùng cộng đồng quốc tế tham gia ứng phó với BĐKH”.
![]() |
Tân Đại sứ Cộng hòa Pháp - Bertrand Lortholary và Chủ tịch UBND Tp.HCM cùng trao đổi những vấn đề quan trọng, nhằm hướng đến xây dựng mối quan hệ ngoại giao Việt - Pháp không ngừng phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng (Ảnh;Bảo Lan)
“Tôi mong muốn Pháp thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam-EU (EVFTA), công nhận quy chế kinh tế cho Việt Nam. Qua đó, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và EU, trong đó có Pháp”. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.
Về phần mình, tân Đại sứ Cộng hòa Pháp - Bertrand Lortholary cho biết, ông đã từng đến Việt Nam nhiều lần trước khi nhận nhiệm sở vào đầu tháng 9 vừa qua và “Mối quan hệ Pháp – Việt không chỉ dựa trên mối quan hệ lâu đời trong lịch sử, mà chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp đã minh chứng cho mối quan hệ Pháp – Việt ngày càng phát triển, cả về chiều sâu và chiều rộng. Điều đó, cho thấy Việt Nam đang là môi trường tốt cho tình hữu nghị vươn xa và bền vững trong tương lai”. Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định.
Tân Đại sứ Bertrand Lortholary cũng cho hay, chính phủ và doanh nghiệp Pháp đang rất quan tâm đến việc chống BĐKH. Trong đó, các dự án về giao thông đã ảnh hưởng trực tiếp, như: tiếng ồn, khói bụi và hạ tầng giao thông… Và cả những dự án quan trọng, như: sân bay Tân Sơn Nhất và cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai…
Cũng theo tân Đại sứ, hiện TP.HCM có 3/4 doanh nghiệp Pháp và chiếm 2/3 tổng vốn đầu tư của Pháp vào Việt Nam. “Nhằm tiếp tục hỗ trợ cho các hoạt động của doanh nghiệp Pháp và chứng minh sự hiện diện của Pháp lâu dài tại Việt Nam, chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ cho việc xây dựng dự án Ngôi nhà Pháp. Trong đó, đây sẽ là nơi hoạt động của các cơ quan về ngoại giao, văn hóa, kinh tế, trung tâm dạy tiếng Pháp...”.
![]() |
Đông đảo người dân thích thú khi được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị Pháp, tại Lễ hội Ẩm thực Pháp, vừa được tổ chức vào giữa tháng 11 vừa qua, tại Tp.HCM (Ảnh:Bảo Lan)
Được biết, Pháp và Việt Nam đang hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976) và mối quan hệ Pháp - Việt đã phát triển thành hợp tác toàn diện. Riêng TP.HCM, hiện Pháp là một trong 10 đối tác lớn, với xuất khẩu 2 chiều năm 2015 tăng 8,5% so với năm 2014 và trong 10 tháng 2016, đạt 60 triệu USD. Đồng thời, TP.HCM cũng đã là đối tác của vùng Lyon, thông qua việc hợp tác với rất nhiều dự án quan trọng.
Chủ tịch thành phố cũng nêu những vấn đề mà chính quyền thành phố quan tâm, như các dự án về nông nghiệp công nghệ cao, giao thông hạ tầng, du lịch... và Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Phong, một lần nữa khẳng định: “Hướng tới xây dựng TP. HCM thành một thành phố văn minh, hiện đại của cả khu vực Đông Nam Á, chính quyền thành phố cam kết sẽ tạo một môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng và hỗ trợ tích cực cho các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Pháp hoạt động thuận lợi và hiệu quả tại TP. HCM”.
Tân Đại sứ Bertrand Lortholary cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của chính quyền thành phố dành cho cộng đồng người Pháp sống tại TP.HCM nói chung và doanh nghiệp Pháp nói riêng. Đồng thời, Tân Đại sứ cũng kiến nghị và cam kết: "Sẽ tích cực cùng chính quyền thành phố trong công tác giải phóng mặt bằng, để việc triển khai tuyến metro, Ngôi nhà Pháp và các mục tiêu của 2 bên sớm thành hiện thực".
Bảo Lan