Kè Tắc Sông Chà chưa xây xong đã sạt lở nghiêm trọng

05:27 | 29/06/2018

TĐO-Vụ sạt lở khoảng 160m kè vào ngày 16/6 tại huyện Cần Giờ, TP.HCM thuộc dự án xây dựng kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà. Theo đó, dự án này hiện đang trong giai đoạn xây dựng và hoàn thành được khoảng 95%.

Dự án xây dựng kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà có chiều dài 581m được Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM phê duyệt tại Quyết định số 5042/QĐ-SGTVT ngày 30/10/2015 do Khu Quản lý đường thuỷ nội địa trực thuộc Sở GTVT TP.HCM làm chủ đầu tư.

Dự án với tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Xây dựng đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương thi công. Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Tư vấn Đầu tư xây dựng Thủ Thiêm. Đơn vị khảo sát, thiết kế là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thủy lợi - Thủy điện Nam Việt. Đơn vị thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công là Viện Kỹ thuật Biển.

ke tac song cha chua xay xong da sat lo nghiem trong

ke tac song cha chua xay xong da sat lo nghiem trong

Dự án Kè Tắc Sông Chà chưa xây xong đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo đó, sự cố xảy ra vào khoảng 0 giờ 00 ngày 16/6 trên đoạn kè dài khoảng 160m và không gây thiệt hại về người. Tại khu vực sạt lở xuất hiện vết nứt dài, có nguy cơ lan rộng gây nguy hiểm. Vụ sạt lở khiến chính quyền địa phương phải di dời khẩn cấp 4 hộ dân ra khỏi vùng bị ảnh hưởng, làm nghiêng 1 trụ điện tạm phục vụ cho việc thi công xây dựng công trình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn khoảng thành 95% tổng khối lượng dự án. Việc một công trình hàng trăm tỷ đồng chưa được nghiệm thu, vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng bị sạt lở nghiêm trọng khiến cho dư luận đặt ra nghi vấn nghi ngờ về chất lượng của công trình cũng như năng lực của Công ty thực hiện việc xây dựng.

Theo một đại diện lãnh đạo Khu Quản lý Đường thủy nội địa thì, nguyên nhân sạt lở bước đầu có thể do lưu lượng nước lớn, trước khi xảy ra sạt lở trước đó có mưa lớn, làm cho mức độ xung yếu của dòng chảy ảnh hưởng đến mái kè.

Trao đổi với phóng viên lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết, theo quy định giải quyết sự cố thì Sở GTVT là cơ quan chủ trì giải quyết nhưng do vụ việc phức tạp nên Sở GTVT đã thuê đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá kiểm định nguyên nhân xảy ra sự cố. Cùng với đó Sở GTVT cũng đề nghị các sở ngành các đơn vị liên quan cử nhân sự để thành lập tổ điều tra sự cố theo đúng quy định của Luật Xây dựng.

ke tac song cha chua xay xong da sat lo nghiem trong

Báo cáo sự cố công trình Xây dựng kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà.

Hiện nay tư vấn cũng đang nghiên cứu hồ sơ khảo sát hiện trường. Sau khi có kết quả của tư vấn độc lập tổ mới xem xét đánh giá và báo cáo thành phố hướng xử lý khắc phục cũng như trách nhiệm của các bên.

Theo đó, các đơn vị liên quan cũng đang hệ thống lại báo cáo về chủ đầu tư sau đó chủ đầu tư sẽ tập hợp và gửi về tổ điều tra sự cố. Dự kiến trong tháng 7 tới tổ điều tra sẽ có kết quả đánh giá về nguyên nhân vụ sạt lở.

Hiện, đơn vị thi công đang tổ chức công tác phòng chống sạt lở cho những phần kè còn lại. Theo đó đơn vị đã cho múc phần đất phía trong kè để giảm tải chịu lực của kè giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra sạt lở có thẻ xảy ra.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Hiếu – Phạm Thạch

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ke-tac-song-cha-chua-xay-xong-da-sat-lo-nghiem-trong-67518.html

In bài viết