Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tiến sĩ dạy học làm giàu lĩnh án tù chung thân

17:04 | 21/05/2018

TĐO-Sau hơn hai ngày nghị án, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP thương mại đầu tư và phát triển Công nghệ Quốc tế (viết tắt là Công ty IDT) tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 21/5, TAND TP.Hà Nội đã ra tuyên án vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Phạm Thanh Hải (SN 1966), nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty CP thương mại đầu tư và phát triển Công nghệ Quốc tế (viết tắt là Công ty IDT).

Theo đó, căn cứ vào toàn diện các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cùng quá trình đưa vụ án ra xét xử công khai, tòa cấp sơ thẩm xét thấy có đủ cơ sở kết luận bị cáo Phạm Thanh Hải phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội danh và hình phạt quy định tại khoản 4, Điều 174, BLHS.

lua dao chiem doat tai san tien si day hoc lam giau linh an tu chung than

Bị cáo Phạm Thanh Hải nghe tòa tuyên án. Ảnh T.Y.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Hải là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp tới tài sản của nhiều cá nhân, gây mất trật tự xã hội, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân. Bị cáo Phạm Thanh Hải phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng là lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, phạm tội nhiều lần (từ hai lần trở lên); bị cáo thành khẩn khai báo nhưng chưa thể hiện sự ăn năn hối cải. Do vậy, áp dụng hình phạt tù không xác định thời hạn đối với bị cáo mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm.

Từ các căn cứ trên, HĐXX của TAND TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hải tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về phần dân sự, buộc bị cáo Phạm Thanh Hải phải bồi thường hơn 387 tỷ đồng cho 508 nhà đầu tư được xác định là bị hại của vụ án. Các tài sản của bị cáo tiếp tục bị phong tỏa để phục vụ cho việc thi hành án. Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục xem xét thu hồi những khoản đầu tư của Hải ở một số dự án, những khoản tiền đã cho vay để đền bù cho các bị hại và các nhà đầu tư.

Thứ tự đền bù được ưu tiên cho các bị hại có đơn đề nghị đền bù theo nguyên tắc hợp đồng dân sự vô hiệu do lừa dối (tức đền bù phần gốc, trừ đi phần lãi), nếu còn dư sẽ chia đều cho các nhà đầu tư khác, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Theo hồ sơ, hành vi phạm tội của Phạm Thanh Hải được thể hiện như sau: Do cần tiền để chi phí cho hoạt động kinh doanh của Công ty IDT và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Phạm Thanh Hải bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn cho cá nhân nhưng đều thông qua công ty IDT với danh nghĩa công ty và tại trụ sở Công ty IDT.

Cụ thể, Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”; Hải giới thiệu bản thân là tiến sỹ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô, là người có tài đầu tư, kinh doanh…

Hải giới thiệu, Công ty IDT do Hải là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đang triển khai các dự án có lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40-50%/1 năm); cắt lãi ngay khi nộp tiền (mặc dù chưa có hoạt động kinh doanh), làm giàu từ cây “tỷ đô”… nhằm quảng bá thu hút nhiều người biết đến Công ty IDT và đầu tư cho các dự án đó.

Đồng thời, Hải khuyến khích mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Sau khi có tiền, Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu dùng để trả tiền gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, một phần cho các đối tác vay, chi trả cho việc kết nối, chi thưởng hoa hồng…Tất cả các hoạt động sử dụng nguồn tiền của các nhà đầu tư Hải không thông báo cho các nhà đầu tư biết.

Hiện, số người bị hại được xác định là 508 người với số tiền chiếm đoạt là hơn 476 tỷ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là hơn 594 tỷ đồng.

Thường Yên

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/lua-dao-chiem-doat-tai-san-tien-si-day-hoc-lam-giau-linh-an-tu-chung-than-67276.html

In bài viết