Đà Nẵng: Thông xe tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

13:57 | 03/08/2017

TĐO - Sáng 2/8/2018, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác tuyến từ Km0+000 - Km 65+000, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (giai đoạn 1).

Sáng 2/8, tại Trạm thu phí Túy Loan (Km4+000) thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chính thức tổ chức thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác tạm đoạn tuyến Km0+000 – Km65+000 (Hợp phần JICA tài trợ) Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

da nang thong xe tuyen duong cao toc da nang quang ngai

Phát động lễ thông xe

Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2656/QĐ-BGTVT ngày 10/9/2010 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 4844/QĐ-BGTVT ngày 22/12/2014. Đến dự buổi lễ có ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an; Lãnh đạo chính quyền địa phương TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nhà tài trợ JICA cũng như đại diện các Ban ngành Trung ương và địa phương về tham dự.

da nang thong xe tuyen duong cao toc da nang quang ngai

Cắt băng thông xe kỹ thuật tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là dự án đường bộ cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung do VEC làm Chủ đầu tư, là đoạn tuyến thuộc cao tốc Bắc – Nam phía Đông, nằm trong quy hoạch mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Dự án khởi công ngày 19/5/2013, đi qua địa phận các tỉnh thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Khi hoàn thành đưa vào khai thác, tuyến cao tốc sẽ mở ra cơ hội đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh kinh tế xã hội khu vực miền Trung, góp phần kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực.

Đường cao tốc có tổng chiều dài toàn tuyến 139,52km, trong đó tuyến cao tốc có chiều dài 131,5km, đoạn tuyến cao tốc với QL1A có chiều dài 8,02km, được chia làm 13 gói thầu xây lắp chính với tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) là 1.640,82 triệu USD (tương đương 34.516 tỷ VNĐ). Trong đó vốn vay cơ quan hợp tác kinh tế Nhật Bản (JICA) là 798,56 triệu USD và vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) là 590,39 triệu USD. Công tác giải phóng mặt bằng, di dời công trình công cộng, rà phá bom mìn, thuế VAT, quản lý dự án… sử dụng vốn đối ứng Chính phủ Việt Nam.

da nang thong xe tuyen duong cao toc da nang quang ngai

Các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương cùng tham dự buổi lễ

Thay mặt Bộ GTVT, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá cao Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo yêu cầu thông xe để đưa vào khai thác. Việc hình thành tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, các khu công nghiệp của Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư đến với vùng đất này, tạo điều kiện thúc đẩy nhanh sự hình thành và phát triển các khu công nghiệp, du lịch dọc tuyến và các khu du lịch sinh thái ven biển miền Trung.

da nang thong xe tuyen duong cao toc da nang quang ngai

Ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Bộ GTVT cám ơn nhân dân và chính quyền địa phương TP Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi trong thời gian thi công đến khi hoàn thành tuyến đường đã tạo điều kiện nhiều mặt cho Nhà thầu, nhà thi công, Nhà tài trợ Nhật Bản JICA hoàn thành tốt tuyến đường để thông xe đưa vào khai thác, góp phần ách tắc giao thông, bảo đảm ATGT, giảm thiểu TNGT cho tuyến đường QL1 - ông Thọ nhấn mạnh.

Sau khi hoàn thành toàn bộ, đường cao tốc Bắc - Nam sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa các tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng như mở ra cơ hội đầu tư vào khu vực miền Trung. Đồng thời, tuyến này sẽ giúp giảm tải cho QL 1A và kết nối vận chuyển quốc tế giữa 3 nước Lào - Campuchia - Việt Nam qua hành lang kinh tế Đông - Tây đến các cảng biển miền Trung của Việt Nam đảm bảo thời gian nhanh, tiện dụng, ATGT.

da nang thong xe tuyen duong cao toc da nang quang ngai

Quang cảnh buổi lễ

Không chỉ vậy, tuyến cao tốc này khi đưa vào khai thác sẽ góp phần giảm thiểu TNGT, bảo đảm giao thông thuận lợi, ổn định và liên tục bền vững trong mọi tình huống, đặc biệt trong mùa mưa bão sẽ cùng với quốc lộ 1A đảm nhận nhiệm vụ quan trọng vận tải hàng hóa và hành khách cho khu vực và cả nước. Ngoài ra, khi có những sự cố về lũ lụt, tuyến đường cao tốc này sẽ đảm bảo giao thông thông suốt.

Sau khi thông xe VEC sẽ tiến hành thu phí với mức phí từ 20.000 đồng đến 380.000 đồng/lượt (tùy từng loại xe). Tất cả các xe đi trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đều phải trả phí để đảm bảo hoàn vốn đầu tư (trừ các trường hợp được miễn theo quy định).

Huệ An - Quang Minh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/da-nang-thong-xe-tuyen-duong-cao-toc-da-nang-quang-ngai-66224.html

In bài viết