14:52 | 26/05/2017
Ngày 26/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Google tổ chức hội thảo khởi động “Dự án nâng cao năng lực sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet cho cán bộ hội và nông dân Việt Nam”.
|
Google sẽ giúp người nông dân Việt Nam tiếp cận thông tin dễ dàng trên internet
Mục đích của dự án là thông qua các chương trình đào tạo ngoại tuyến và trực tuyến từ cơ bản đến nâng cao, cán bộ, hội viên nông dân có thể sử dụng thành thạo các công cụ của Google trong việc tìm kiếm, chia sẻ, áp dụng các thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, sáng kiến hay, các công nghệ tiên tiến, góp phần đẩy nhanh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp.
Theo dự án, Google sẽ hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng kỹ thuật số thiết yếu cho hơn 30.000 nông dân của Việt Nam trong 3 năm tới tại 9 tỉnh: Lai Châu, Bắc Giang, Nam Định, Nghệ An, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Tháp, Tiền Giang và Bạc Liêu.
Google sẽ trực tiếp đào tạo 40 tập huấn viên và 500 cán bộ Hội Nông dân Việt Nam về kỹ năng sử dụng internet để tìm kiếm thông tin. Những tập huấn viên và cán bộ hội sau khi được Google đào tạo sẽ trở thành người hướng dẫn, truyền thụ kiến thức cho 30.000 nông dân tại 9 tỉnh thành ở Việt Nam.
Tại hội thảo, Giám đốc quốc gia của Việt Nam, Lào và Campuchia, Google châu Á-Thái Bình Dương - ông Nitin Gajria cho biết, các giảng viên sẽ bắt đầu tham gia chương trình đào tạo vào cuối tháng 5 này và sẽ lên kế hoạch đào tạo lại cho nông dân vào tháng 7 tới.
Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đánh giá, tỷ lệ nông dân sử dụng máy tính, điện thoại thông minh để khai thác thông tin từ internet vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn còn thấp. Việc ứng dụng để nâng cao năng suất lao động trong quản lý, tổ chức, sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị và trong sinh hoạt, tiêu dùng còn rất hạn chế… Vì vậy, việc đầu tư và đào tạo để nông dân biết sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và internet là rất cần thiết, nhất là trong quá trình toàn cầu hóa.
Chương trình đào tạo trên được Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thu thập được trong quá trình tiếp cận dự án từ năm 2016. Quý I/2017, chương trình đã triển khai thí điểm, Google đánh giá nhiều nông dân cần sự hỗ trợ liên tục sau khóa học. Theo Google,khóa học cần được mở rộng cho cả các thế hệ trẻ tiếp theo của các hộ nông dân tham gia vào chương trình.
Minh Duy