Bánh Trung thu gia truyền “lấn át” nhiều hãng sản xuất lớn

08:01 | 23/09/2017

TĐO - Không chú trọng đầu tư về mẫu mã, thế nhưng bánh trung thu gia truyền vẫn “hút” khách, được người tiêu dùng tin tưởng. Ngược lại, sản phẩm bánh trung thu của một số công ty lớn đang rơi vào tình trạng ế ẩm.

Đa dạng về chủng loại

Khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh trung thu đã hoạt động rất sôi nổi. Các hãng sản xuất tung ra thị trường nhiều loại bánh để phục vụ người dân.

Đi dọc các tuyến phố Hà Nội, không khó để bắt gặp những cửa hàng, gian hàng bày bán bánh trung thu với đủ mẫu mã, chủng loại từ bình dân cho đến cao cấp, chủ yếu đến từ các hãng bánh như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà, Bibica, Long Đình…

banh trung thu gia truyen lan at nhieu hang san xuat lon

Thị trường bánh trung thu 2017 sôi động với nhiều mẫu mã, chủng loại

Nhằm thu hút và đáp ứng nhu cầu khách hàng, ngoài các sản phẩm truyền thống như mọi năm, các đơn vị tung ra những sản phẩm mới có màu sắc, hình dáng bắt mắt với nhiều mẫu bánh có tên gọi “bánh trung thu lạnh”, bánh chocolate, sầu riêng, mè đen…Nhiều công ty, cơ sở sản xuất bánh có kiểu dáng và hương vị bánh Châu Âu với các loại nhân như Tiramisu, kem lạnh, pho mai, tỏi đen….

Bên cạnh đó, dòng bánh trung thu dinh dưỡng cao cấp dành cho người ăn kiêng cho những ai mắc bệnh tiểu đường, gout… cũng được nhiều công ty chú trọng sản xuất. Xu hướng sản xuất bánh trung thu tươi cũng được các thương hiệu sản xuất thử nghiệm và đưa ra thị trường, nhưng chỉ dừng ở các đơn đặt hàng.

Đơn cử có Công ty Mondelez Kinh Đô, đơn vị này tung ra thị trường 84 loại bánh với nhiều hương vị mới. Ngoài những hương vị truyền thống, Kinh Đô còn ra mắt dòng bánh trung thu Oreo mang phong cách phương Tây với các hương vị chocolate sữa, cappuccino, brownie chocolate và mứt dâu tây.

Giá bánh cũng có sự chênh lệch tùy vào từng loại. Loại bánh bình dân có giá từ 200.000 - 460.000 đồng/hộp/4 chiếc, bánh cao cấp giá dao động từ 600.000 - 3,2 triệu đồng/hộp, thậm chí một số khách sạn còn tung ra thị trường hộp bánh kèm rượu ngoại có giá trên 10 triệu đồng/hộp.

Khảo sát tại nhiều cửa hàng bánh trung thu của các hãng lớn tại một số tuyến đường như Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Trần Duy Hưng, Láng Hạ, Hai Bà Trưng, Giải Phóng cho thấy số lượng tiêu thụ bánh không nhiều. Chị Hồng, một nhân viên tại cửa hàng bánh trung thu Hữu Nghị cho biết: “Khách hàng chủ yếu tiêu thụ loại bánh có giá bình dân dưới 500.000 đồng nhưng bán không chạy. Trung bình mỗi ngày có khoảng vài chục khách hàng ghé mua. Bán chậm lắm”.

banh trung thu gia truyen lan at nhieu hang san xuat lon

Nhiều sạp hàng bánh trung thu ế ẩm

Ngoài ra, xu hướng mới của thị trường bánh trung thu năm này đó là bánh trung thu handmade. Theo quan điểm của nhiều khách hàng, bánh trung thu handmade được làm thủ công nên nguyên liệu đảm bảo, không có chất bảo quản. Tuy nhiên, các loại bánh này thường bán online, số lượng ít. Trung bình một chiếc bánh trung thu handmade được bán với giá 50.000 - 80.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng, tương đương giá bánh của các nhãn hiệu lớn.

Bánh trung thu gia truyền vẫn “hút” khách

Một điều “lạ” là người tiêu dùng vẫn tin tưởng tìm đến những cơ sở bánh gia truyền lâu đời tại Hà Nội. Thị trường bánh trung thu gia truyền có sức tiêu thụ “lấn át” nhiều hãng bánh trung thu hiện nay.

Bên cạnh một số nhãn hàng bánh trung thu được sản xuất công nghiệp bởi những công ty có thương hiệu lâu năm thì bánh trung thu gia truyền vẫn được nhiều người ưa chuộng và tìm mua. Loại bánh này được sản xuất gia công từ các cửa hàng có thương hiệu lâu đời, có tiếng bởi hương vị đậm đà, thơm ngon, khác biệt, mang đậm hương vị truyền thống. Đơn cử một số cửa hàng ở Hà Nội như Bảo Phương (Thụy Khuê), Ninh Hương (Hàng Điếu), Bà Dần (Hàng Bè), Phương Soát (Hàng Điếu).

Bánh trung thu Bảo Phương là cơ sở sản xuất lâu năm, được người tiêu dùng đánh giá là “có tiếng” ở Hà Nội. Cứ đến dịp Trung thu, người dân Hà Thành đều tìm mua cho mình những hộp bánh để ăn và làm quà. Cơ sở sản xuất bánh Bảo Phương có từ thời Pháp thuộc. Đến nay, cơ sở này vẫn được người tiêu dùng tin tưởng bởi bí quyết gia truyền “gói” trong những chiếc bánh.

banh trung thu gia truyen lan at nhieu hang san xuat lon

Cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương (cơ sở 183 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội)

Ông Phạm Văn Định, chủ cơ sở Bảo Phương tại địa chỉ số 183 Thụy Khuê cho biết: “Khoảng 40 năm nay, khách hàng vẫn “chung thủy” với sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi không chạy theo mẫu mã như một số hãng bánh hiện nay bán trên thị trường. Trong sản xuất có “cải tiến”, nhưng điều quan trọng là làm nên vị riêng truyền thống mà chúng tôi có”.

Giá bán của bánh trung thu gia truyền tại mỗi cửa hàng khác nhau, có nơi giá dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/chiếc, có nơi từ 40.000 - 80.000 đồng/chiếc, tùy từng loại to nhỏ. Bánh gia truyền chủ yếu là bánh nướng, bánh dẻo với nhân thập cẩm, đậu xanh.

“Dù còn khoảng 1 tháng nữa mới đến trung thu nhưng mỗi ngày cơ sở tôi tiêu thụ khoảng 200 – 300 chiếc bánh trung thu. Đỉnh điểm có ngày bán được 500 hộp bánh. Chúng tôi đưa ra kế hoạch bán đến hết đến đâu làm thêm tới đó chứ không làm sẵn. Ngoài số lượng khách mua hàng ngày, cơ sở có danh sách những khách hàng “ruột” lâu năm đặt bánh theo định kỳ” – ông Định thông tin.

Chị Hoàng Thu Phương (Long Biên, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng ghé qua cửa hàng bánh Bảo Phương mua vài hộp bánh để ăn và biếu họ hàng. Chị Phương chia sẻ: “Bánh trung thu gia truyền Bảo Phương được làm thủ công, nhiều năm nay nhà tôi vẫn ưa chuộng và sử dụng bánh do cơ sở này sản xuất. Chúng tôi tin tưởng vào độ an toàn vệ sinh thực phẩm và hương vị đậm chất truyền thống”.

Mặc dù không chú trọng về mặt hình thức, mẫu mã nhưng năm nào cũng vậy, bánh trung thu gia truyền vẫn tạo được niềm tin và sự lựa chọn của khách hàng. Có lẽ một trong những nguyên nhân chính là giá cả, chất lượng và sự độc đáo trong mỗi chiếc bánh.

Minh Châu

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/banh-trung-thu-gia-truyen-lan-at-nhieu-hang-san-xuat-lon-61215.html

In bài viết