Cách phân biệt ớt bột thật và ớt bột giả có chứa chất độc hại

18:25 | 18/05/2018

TĐO - Ớt bột là loại gia vị thường xuyên được dùng trong chế biến món ăn của người Việt. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại ớt bột giả, kém chất lượng gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra kết luận chính thức về kết quả kiểm tra thông tin ớt bột nhiễm Aflatoxin (là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao) có thể gây ung thư.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra 262 mẫu ớt bột tại hơn 10 tỉnh, thành. Kết quả phân tích cho thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25 %. Trong đó, hơn 30% số mẫu tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm trên 48% và tại siêu thị chiếm hơn 21%.

Nguyên nhân được xác định do hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

cach phan biet ot bot that va ot bot gia co chua chat doc hai

Ảnh minh họa

Để an toàn khi sử dụng bột ớt khô, người dân cần phải có sự lựa chọn thông minh khi mua hàng. Dưới đây là một số cách phân biệt ớt bột thật và ớt bột giả:

Về màu sắc

Bột ớt khô chất lượng sẽ có màu giống như màu đồng hoặc hơi nâu một chút, kém phần tươi sáng. Từ ớt tươi làm thành bột ớt khô thì cần phải qua quá trình phơi sấy. Dưới nhiệt độ cao, màu sắc của ớt sẽ không còn sặc sỡ và đỏ tươi như trước.

Do vậy, nếu như các sản phẩm bột ớt bạn mua có màu đỏ đẹp thì rất có thể đó là những loại không đảm bảo chất lượng, đã được nhuộm tẩm phẩm màu độc hại.

Về mùi vị

Những loại ớt bột giả hoặc kém chất lượng sẽ không có mùi và vị cay đặc trưng, thường có mùi phẩm màu. Còn ớt bột thật thì sẽ có hương thơm, vị cay riêng biệt. Những người không quen nếu ngửi mùi thì có thể hắt hơi, bị sặc mùi.

Quan sát bằng mắt

Ớt bột thật thường sẽ không được mịn, bột ớt có lẫn cả hột ớt màu vàng còn ớt bột giả thì lại rất mịn, không có lẫn hột ớt.

Khi cho vào nước

Ớt bột thật không thể hòa tan trong nước. Nếu cho vào nước thì sẽ nổi lên trên và không bị ra màu. Còn ớt bột giả đã được pha, nhuộm màu thì khi cho vào nước, bột ớt ấy sẽ hòa tan thành một loại dung dịch có màu đỏ hoặc màu cam.

Về bao bì, đóng gói

Loại ớt bột xịn sẽ được đóng gói một cách cẩn thận trong các hộp nhựa sạch sẽ, có đầy đủ thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản và không có dấu hiệu tẩy xóa.

Còn bột ớt giả thường được đóng gói một cách sơ sài trong túi nilon hoặc trong hộp nhựa không có ghi tên cơ sở sản xuất. Nếu có thì chỉ đơn thuần là một tờ giấy ghi thông tin màu trắng đen, có thể làm giả dễ dàng.

Khi sử dụng ớt bột, chúng ta nên bảo quản trong lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp, đặt ở những nơi khô ráo, thoáng gió, tránh ánh sáng trực tiếp.

N.L (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cach-phan-biet-ot-bot-that-va-ot-bot-gia-co-chua-chat-doc-hai-57710.html

In bài viết