Cảnh báo tình trạng ngộ độc do sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc

15:04 | 29/01/2018

TĐO - Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ khoa Nhi của bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng. Nguyên nhân được xác định là do trẻ đã ăn thịt bò khô tự làm có sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Sáng 29/1, BS. Lê Thị Lan Anh, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, ngày 19/1, khoa Nhi của bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Dư Gia H. (tám tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ.

Theo thông tin từ gia đình, cháu H. trước đó hoàn toàn khoẻ mạnh, không có tiền sử bệnh lý, không đi đâu chơi xa, không dùng thuốc gì và xung quanh không có bệnh dịch đặc biệt. Tuy nhiên gia đình cho biết, ngày 16/1, cháu H. cùng chị họ có ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Sau ăn 1 ngày, cháu H. xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu. Đến ngày thứ 2, cháu H. đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều. Thấy con có các biểu hiện này, mẹ cháu H. đã tự ra hiệu thuốc mua men tiêu hóa và oresol cho con uống nhưng tình trạng ngày càng nặng nên đã chuyển vào viện cấp cứu.

Khi nhập viện, bệnh nhi H. trong tình trạng nguy kịch do thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ. Qua quá trình thăm khám và xét nghiệm, các bác sỹ khoa Nhi BV Bạch Mai chuẩn đoán đây là trường hợp cơn tan máu điển hình. Sàng lọc tất cả các nguyên nhân tan máu cho thấy nghi ngờ tan máu do nhiễm độc. Chị họ bệnh nhi H. ăn thịt bò khô cùng cũng đi tiểu đỏ nhưng tình trạng nhẹ hơn.

Với chẩn đoán thiếu máu nặng do tan máu cấp, bệnh nhi H. đã nhanh chóng được cấp cứu hồi sức, truyền máu, điều trị tích cực. Sau hai ngày điều trị với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các thầy thuốc khoa Nhi, hiện tình trạng của bệnh nhi đã ổn định và qua cơn nguy kịch. Bệnh nhi đã có thể tự thở, tự chơi, da niêm mạc hồng lên, nước tiểu màu vàng chứng tỏ tình trạng tan máu đã hết. Sau một tuần điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện. Tuy nhiên bệnh nhi vẫn cần được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.

canh bao tinh trang ngo doc do su du ng thuc pham khong ro nguon goc

Bác sỹ khám cho bệnh nhi H. (Ảnh: http://bachmai.gov.vn)

Tết Nguyên đán sắp đến cũng là thời điểm mà các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa gia tăng. Đặc biệt với trẻ em, rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, để phòng ngừa ngộ độc thức ăn và các bệnh liên quan đến thực phẩm, bác sỹ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt không ăn những thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt.

Khi có biểu hiện bất thường, cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời, không chủ quan để ở nhà theo dõi và tự ý cho trẻ dùng thuốc khiến tình trạng bệnh tăng nặng, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo bậc phụ huynh nên sử dụng thực phẩm còn tươi mới, không sử dụng đồ đông lạnh quá lâu. Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh để chung thực phẩm sống và thực phẩm chín cùng nơi, tránh để thức ăn bị hỏng, ôi thiu. Cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và các dụng cụ nấu ăn; chế biến đồ ăn cho trẻ đã chín, không cho trẻ ăn thức ăn còn tái. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý vệ sinh trước khi tiếp xúc với trẻ, rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn cho trẻ cũng như lúc cho trẻ ăn.

Thu Trang (t/h)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/canh-bao-tinh-trang-ngo-doc-do-su-du-ng-thuc-pham-khong-ro-nguon-goc-57578.html

In bài viết