10:59 | 29/11/2017
Tham dự Hội nghị có Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy, đại diện các Bộ, ngành liên quan và hơn 1000 đại biểu đến từ 40 quốc gia trong khu vực, các nhà nghiên cứu khoa học trong chương trình về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục.
![]() |
Hội nghị APCRSHR lần thứ 9 tại Quảng Ninh, Việt Nam. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)
Với chủ đề: “Không ai bị bỏ lại phía sau! Công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục”, hội nghị lần này tập trung vào năm nhóm chủ đề: Vượt qua rào cản xã hội, văn hóa và tôn giáo trong Sức khỏe sinh sản và Tình dục; Hướng tới một cơ cấu kinh tế công bằng cho Sức khỏe Sinh sản và Tình dục; Cải thiện Công lý cho Quyền sinh sản và tình dục; Chương trình giáo dục Sức khỏe Sinh sản và Tình dục chất lượng tốt cho tất cả mọi người; và Thúc đẩy công lý và công bằng trong hoạt động này.
Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết trong gần 2 thập kỷ qua Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc triển khai chương trình hành động của hội nghị quốc tế về dân số và phát triển. Vào năm 2015, tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai là 80%, tỉ lệ tử vong bà mẹ là 60/100.000 ca. Việt Nam là một trong số ít các nước đang phát triển đã đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ 4 và 5 vào năm 2015. Mặc dù, đã đạt được các mục tiêu này ở cấp quốc gia, sự chênh lệch và không đồng đều về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn tồn tại ở các nhóm dân số nghèo và dễ bị tổn thương.
![]() |
Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi khai mạc. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)
Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung các nỗ lực giảm thiểu và tiến tới loại bỏ các chênh lệch và không đồng đều trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục nói riêng, nhằm hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
PGS TS Rosalia Sciortino - Ủy ban khoa học quốc tế (ISC) cho biết, hội nghị có thể góp phần thúc đẩy việc xem xét lại các chính sách và thực hành nhằm đảm bảo các phản hồi trong khu vực và quốc gia sẽ mang lại công lý trong sức khỏe sinh sản và tình dục, đồng thời những thay đổi về mặt cấu trúc sẽ được thực hiện để đảm bảo đạt được lời hức của các Mục tiêu bền vững là Không ai bị bỏ lại phía sau.
Trong 4 ngày diễn ra hội nghị (27-30/11), các đại biểu sẽ được nghe 20 nhà khoa học, nghiên cứu, học giả, tổng biên tập các tạp chí quốc tế, giám đốc và lãnh đạo các tổ chức, các trường đại học, mạng lưới, cơ quan Liên hợp quốc chủ trì các vấn đề đang được quan tâm hiện nay về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục.
Bên cạnh đó, 166 bài trình bày trong 35 phiên song song, và 147 bài tóm tắt cũng sẽ được trình bày dưới dạng áp phích. Ngoài các phiên toàn thể, những vấn đề chính, đa dạng về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục sẽ được thảo luận trong 27 phiên vệ tinh. Trong quá trình diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ tham quan thực địa 4 mô hình hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục tại địa phương.
Hội nghị là cơ hội chia sẻ những kết quả nghiên cứu, những bài học kinh nghiệm, mô hình thực hành tốt của các tổ chức và quốc gia. Những vấn đề được thảo luận sẽ bao gồm vận động chính sách dựa trên bằng chứng; thách thức và cơ hội trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, Giáo dục sức khỏe sinh sản và tình dục toàn diện chất lượng cao; vai trò tích cực cũng như rào cản với những bước tiến trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản và tình dục, bao gồm những vấn đề đang gây nhiều tranh cãi như quyền phá thai và quyền tình dục.
Hội nghị cũng tìm giải pháp thúc đẩy việc thực hiện chương trình hành động tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển năm 1994, góp phần thực hiện hóa chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, được củng cố bởi mục tiêu phát triển bền vững với cam kết không ai bị bỏ lại phía sau.
Hội nghị châu Á – Thái Bình Dương về sức khỏe và quyền sinh sản và tình dục (APCRSHR) là diễn đàn khu vực được tổ chức 2 năm 1 lần để cùng xem xét và thảo luận về các chính sách, mô hình thành công trong khu vực liên quan đến sức khỏe tình dục và quyền sinh sản. Đây là diễn đàn khoa học về sức khỏe, quyền sinh sản và tình dục do các tổ chức xã hội dân sự khởi xướng và duy trì hai năm một lần từ 2001 đến nay. Campuchia sẽ là nước đăng cai tiếp theo của hội nghị. |
Tuệ Lâm (t/h)