Bộ Y tế khuyến cáo không chủ quan với bại liệt

16:08 | 11/12/2015

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, gần 15 năm qua, Việt Nam đã bảo vệ được thành quả thanh toán bại liệt. Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan với căn bệnh này.

Bại liệt là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút bại liệt gây ra, lây truyền theo đường tiêu hóa. Khi bị nhiễm vào cơ thể, vi rút sẽ tấn công vào hệ thần kinh trung ương, làm yếu các cơ, phần mềm cấp tính và gây ra chứng bại liệt. Trẻ em dưới 5 tuổi thường dễ mắc căn bệnh này.

“Nhờ việc triển khai vắc xin bại liệt trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng trong đó trên 95% trẻ em được uống vắc xin bại liệt, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận thanh toán bệnh bại liệt trên toàn quốc vào năm 2000. Nghĩa là Việt Nam đã không còn một bệnh nhân bại liệt nào do vi rút bại liệt hoang dại gây nên”, đại diện Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Cục Y tế dự phòng cho rằng, dịch bệnh có thể quay trở lại và bùng phát bất cứ lúc nào. Trong năm 2014, thế giới đã ghi nhận sự lan truyền của vi rút bại liệt hoang dại từ 3 trong số 10 quốc gia hiện đang lưu hành bệnh. Đó là các quốc gia khu vực Trung Á, Trung Đông và Trung Phi. Sự bùng phát của bệnh bại liệt tại châu Á, châu Phi và Trung Đông trong thời gian vừa qua được đánh giá là “một sự kiện bất thường”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo trẻ em cần được uống vắc xin biệt liệt đầy đủ và đúng liều.

Hà Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bo-y-te-khuyen-cao-khong-chu-quan-voi-bai-liet-56263.html

In bài viết