Thịt nguội, xúc xích có khả năng gây ung thư

14:42 | 28/10/2015

Theo báo cáo của WHO, một người tiêu thụ 50 gam thịt chế biến mỗi ngày, tức là ít hơn 2 lát thịt chế biến, tăng 18% nguy cơ mắc ung thư. Ngoài ra, WHO cho biết các loại thịt đỏ cũng có "nguy cơ tăng tỉ lệ mắc ung thư" nhưng bằng chứng chứng minh điều này khá hạn chế.

"Với một cá nhân, nguy cơ bị ung thư đại trực tràng (ung thư ruột) do ăn thịt chế biến sẵn vẫn nhỏ, nhưng nguy cơ này tăng lên cùng với lượng thịt ăn vào”, thông báo dẫn lời TS Kurt Straif, chuyên gia dịch tễ của cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC).

IARC ước tính rằng một phần 50 gam thịt chế biến sẵn (tương đương với khoảng 3 lát thịt lợn muối nấu chín) sẵn hàng ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư ruột.

Để đưa ra đánh giá, nhóm làm việc đã cân nhắc tất cả các dữ liệu liên quan, bao gồm số liệu dịch tễ thực tế cho thấy mối tỷ lệ thuận giữa lượng thịt đỏ và ung thư đại trực tràng và những bằng chứng cơ học mạnh mẽ. Lượng thịt đỏ ăn vào cũng tỷ lệ thuận với ung thư tụy và ung thư tuyến tiền liệt.

Lượng thịt chế biến sử dụng càng nhiều, nguy cơ ung thư càng tăng

Theo WHO, thịt đỏ cũng bị liệt vào danh sách đen nhưng vì chưa đủ chứng cứ nên WHO không đưa ra khuyến cáo chính thức.

WHO cho rằng, thịt đã qua xử lý là những loại thịt được xử lý để giữ được độ tươi ngon lâu hơn hoặc thay đổi mùi vị bằng các biện pháp chính như xông khói, tẩm ướp muối hay chất bảo quản. Các loại thịt qua xử lý có thể kể tới như thịt lợn xông khói, xúc xích, thịt bò xông khói, thịt hộp, các loại nước sốt làm từ thịt.

Có thể các hóa chất liên quan tới khâu xử lý, tẩm ướp đó đã làm tăng nguy cơ ung thư. Quá trình xử lý thịt ở điều kiện nhiệt độ cao, kiểu như BBQ (barbeque, tiệc thịt nướng ngoài trời), cũng là nguyên nhân làm sản sinh các chất gây ung thư.

Bảo An

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thit-nguoi-xuc-xich-co-kha-nang-gay-ung-thu-56242.html

In bài viết