Bia tốt hơn paracetamol?

18:47 | 06/05/2017

Bia không phải thức uống lành mạnh nhất nhưng các nhà khoa học vẫn tiếp tục phát hiện những đặc tính tích cực của đồ uống có cồn này.

Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Greenwich (Anh) đã phân tích kết quả 18 nghiên cứu khác nhau có sự tham dự của hơn 400 người. Họ kết luận rằng, sự gia tăng độ cồn trong máu làm tăng ngưỡng chịu đau, dẫn đến hiệu quả giảm đau. Hai lon (khoảng một lít) bia có thể làm giảm 1/4 cảm giác đau đớn.

Trevor Thompson, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu, nói họ so sánh tác dụng giảm đau của bia với các thuốc giảm đau khác. Thực tế, bia hiệu quả hơn paracetamol, tác dụng của bia có thể so sánh với thuốc giảm đau như codein.

Theo một giả thiết, bia ảnh hưởng đến các thụ thể đau nằm trong não, còn giả thiết khác là bia làm giảm sự lo lắng. Tất nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhắc đến mọi rủi ro của việc uống nhiều bia, điều trị đau theo cách này không an toàn và có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Báo cáo tình hình phát triển công nghiệp, thương mại của Bộ Công Thương cho biết, sản lượng bia năm 2016 của Việt Nam là 3,788 tỷ lít bia. Theo dữ liệu này, trung bình mỗi người Việt uống 42 lít bia, tăng khoảng 4 lít so với năm ngoái.

bia tot hon paracetamol

Năm 2016 mỗi người Việt uống 42 lít bia, tăng 4 lít so với năm ngoái. (Ảnh minh họa: Internet)

Lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong vòng một thập kỷ qua, trong khi ở Việt Nam lại tăng trưởng theo chiều "thẳng đứng". Thống kê cho thấy, năm 2008 Việt Nam mới đứng thứ 8 châu Á về tiêu thụ bia, nhưng 8 năm sau đó (năm 2016) đã đứng thứ 3, sau Nhật Bản và Trung Quốc. Dự tính sản lượng bia toàn ngành là hơn 4 tỷ lít một năm sau 4 năm nữa.

Hiện mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp đối với mặt hàng bia là 55% và sẽ tăng lên 65% sau một năm nữa, nhưng sức tiêu thụ bia trong nước vẫn không ngừng tăng. Dự báo năm 2017 sản lượng sản xuất của ngành bia trong nước đạt khoảng 3,988 tỷ lít, tăng 10% so với 2016.

Theo quy hoạch phát triển ngành bia, rượu, nước giải khát Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 được Bộ Công Thương phê duyệt hồi tháng 9 năm ngoái, mục tiêu đặt ra của ngành này là sản xuất được 4,1 tỷ lít bia trong vòng 4 năm tới và sẽ tăng lên 4,6 tỷ lít bia vào 2025; 5,6 tỷ lít vào 2035. Như vậy, trong 2 thập kỷ tới, lượng bia sản xuất sẽ tăng gấp rưỡi so với con số 3,8 tỷ lít năm 2016.

Hồng Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bia-tot-hon-paracetamol-56175.html

In bài viết