11:00 | 07/04/2017
Cháo đậu đen: Đậu đen, gạo lứt mỗi loại 100g, tô mộc 15g, kê huyết đằng 30g, bột nguyên hồ 5g, đường đỏ lượng vừa đủ. Đậu đen rửa sạch, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, nấu chín 50%; cho thêm tô mộc, kê huyết đằng vào nấu khoảng 40 phút. Lọc bỏ bã thuốc, nấu cho đậu đen gần chín thì cho gạo, bột nguyên hồ vào nấu đến khi cháo chín nhừ, thêm đường vào khuấy đều là được; mỗi ngày ăn 1 liều, chia 2 lần ăn. Món cháo này có công dụng bổ thận hoạt huyết, thông lạc chỉ đau, thích hợp với chứng đau đầu kiểu khí trệ huyết ứ.
Cháo đậu đen tốt cho người đau đầu chóng mặt. (Ảnh: Internet)
Cháo hành hạt sen: Hành lá 15g, hạt sen, bạc hà mỗi loại 6g, gạo 120g; bạc hà nấu lấy nước, cho nước vào nồi cùng lá hành, hạt sen, gạo nấu thành cháo; mỗi ngày 1 liều, chia 2 lần hâm nóng ăn. Món cháo này có công dụng thư phong thông dương chỉ đau, thích hợp với người đau đầu do ngoại cảm phong tà gây nên.
Cháo hạt quyết minh: Hạt quyết minh 15g, gạo lứt 50g, đường phèn vừa đủ; nấu thảo quyết minh lấy nước, bỏ bã, thêm gạo lứt vào nấu thành cháo, đợi cháo chín cho đường phèn vào, nấu sôi lại là được; ăn vào 2 buổi sáng tối, mỗi bữa 1 bát. Món cháo này có công dụng ích gan bổ tinh, bình gan sáng mắt, giáng nghịch chỉ đau, thích hợp với chứng đau đầu chóng mặt do gan kinh có nhiệt gây ra.
Cháo câu kỷ thận dê: Câu kỷ 100g, thận dê 2 cái, gạo 250g; rửa sạch câu kỷ, thận dê bỏ màng và gân, thái nhỏ, gạo vo sạch cho vào nồi với nước; thêm câu kỷ, thận dê vào nấu thành cháo, ăn bữa tối hoặc làm điểm tâm. Món cháo này giúp bổ gan thận, tai tỏ, mắt sáng, thích hợp với chứng đau đầu, mắt hoa, tai lãng do gan thận suy hư gây ra.
Hoài Anh