Hải xà nhục chống viêm, giảm đau, an thần

16:52 | 28/02/2017

TĐO - Hải xà nhục là tên thuốc của thịt rắn biển. Trong Đông y, vị thuốc này có vị mặn, mùi tanh, tính ẩm, có tác dụng tăng trọng và chống viêm, giảm đau, an thần, đặc trị viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa và đau cột sống, viêm thần kinh tọa.

Theo cuốn sách Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật, hải xà nhục thường được dùng ở dạng rượu ngâm riêng từng loại hoặc hỗn hợp 3 loại gồm: rắn khoanh, rắn vết và rắn cơm với tỷ lệ 1 phần thịt rắn với 3 phần rượu 40 độ, ngâm trong 15-20 ngày, ngâm càng lâu càng tốt. Có thể chôn cả bình rượu rắn xuống đất để cả năm mới dùng. Mỗi ngày uống 20ml sau bữa ăn chiều.

hai xa nhuc chong viem giam dau an than

Thịt của rắn biển là vị thuốc quý trong Đông y. (Ảnh: Internet)

Nếu không muốn ngâm rượu, có thể nấu thịt rắn lẫn xương với 3 lần nước rồi cô thành cao mềm (cao toàn tính). Ngày uống 5-10g hòa với rượu hâm nóng và một ít mật ong.

Cũng có thể lấy thịt và xương rắn biển sấy khô, tán bột, rây mịn, làm thành viên mà uống. Thuốc được dùng trong thời gian dài, không gây tác dụng phụ. Thuốc có thể giảm viêm, giảm đau nhanh, giúp bệnh nhân ăn ngủ tốt, tăng cân.

Bên cạnh đó, mật rắn biển (hải xà đởm) có vị hơi ngọt, đắng, có tác dụng chống viêm, giảm đau, an thần, gây ngủ. Dùng riêng hoặc chế thêm vào rượu mà uống.

Tiết rắn biển (hải xà huyết) mới hứng được có thể pha với rượu và chất thơm. Uống chữa chứng thiếu máu, chóng mặt, đau lưng, nhức xương. Tuy nhiên, người bị cao huyết áp không nên dùng.

Còn mỡ rắn biển (hải xà cao) có thể rán lấy mỡ nước, bột vào da để chữa các vết bỏng nhẹ như các loại mỡ động vật khác.

Hoài Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hai-xa-nhuc-chong-viem-giam-dau-an-than-55944.html

In bài viết