4 món cháo câu kỷ ngon, tốt cho sức khỏe

08:00 | 21/01/2017

TĐO - Câu kỷ có vị ngọt, tính bình, vào kinh can và thận, có tác dụng tu dưỡng can thận, nhuận phế, ích tinh, minh mục. Nó thường được dùng làm thuốc bổ toàn thân, chữa chân tay yếu mỏi, mắt mờ, ho, phiền nhiệt, tiêu khát.

Cẩu kỷ hay còn gọi kỷ tử, câu khởi… là quả chín phơi hay sấy khô của cây câu kỷ, có tên khoa học là Lycium sinense Mill. Trong Đông y, câu kỷ có vị ngọt, tính bình; vào kinh can và thận, có tác dụng tu dưỡng can thận, nhuận phế, ích tinh, minh mục.

4 mon chao cau ky ngon tot cho suc khoe

Câu kỷ có tác dụng tu dưỡng can thận, nhuận phế, ích tinh, minh mục. (Ảnh: Internet)

Câu kỷ thường được dùng cho các chứng can thận âm hư, đau đầu hoa mắt chóng mặt ù tai, thị lực giảm, đau lưng mỏi gối, suy nhược thần kinh, liệt dương di tinh, bệnh tiểu đường, viêm gan mạn, vô sinh, tiểu đường.... Dưới đây là một số món cháo ngon từ câu kỷ được giới thiệu trong cuốn sách Cháo với sức khỏe mà bạn đọc nên tham khảo:

Cháo long nhãn câu kỷ: Long nhãn nhục 15g, câu kỷ 10g, táo đỏ 5 quả, gạo nếp 100g; lần lượt rửa sạch long nhãn nhục, câu kỷ, táo đỏ, gạo nếp; lấy nồi đất bắc lên bếp, canh lửa vừa, cho nước vào, cho gạo nếp, đun sôi khoảng 10 phút thì cho long nhãn nhục, câu kỷ, táo đỏ vào, đun thành cháo; ăn lúc sáng sớm bụng đói và ăn trước khi đi ngủ. Món cháo này có công dụng dưỡng tâm an thần, kiện kỳ bổ huyết, dưỡng nhan sắc, thích hợp với người tuổi già sức yếu, bệnh lậu hao thương.

Cháo câu kỷ táo đỏ: Câu kỷ 30g, gạo lứt 250g, táo đỏ 15 quả, đường vừa đủ; vo sạch gạo rồi cho nước vào nồi nấu, khi chín cho câu kỷ và táo đỏ vào nấu thêm 10 phút, cho đường vào khuấy đều; ăn vào sáng tối. Món cháo này có công dụng bổ tinh huyết, ích thận khí, kiện não ích trí, thích hợp với thiếu niên, học sinh.

Cháo song tử: Gạo lứt 60g, dây tơ hồng, câu kỷ (câu kỷ tử) mỗi loại 20g, đường trắng vừa đủ; rửa sạch câu kỷ, vo sạch gạo; dây tơ hồng rửa sạch, giã nát, cho nước nấu, sau khi sôi lấy nước bỏ bã; cho câu kỷ, gạo lứt vào nước tơ hồng nấu thành cháo, thêm đường vào ăn cháo mỗi ngày 1 lần. Món cháo này bổ thận ích tinh, dưỡng gan sáng mắt, thích hợp với chứng thị lực giảm, hai mắt hoa do gan thận bất túc gây ra.

Cháo câu kỷ thận dê: Câu kỷ 100g, thận dê 2 cái, gạo 250g; rửa sạch câu kỷ, thận dê bỏ màng và gân, thái nhỏ, gạo vo sạch cho vào nồi với nước; thêm câu kỷ, thận dê vào nấu thành cháo, ăn bữa tối hoặc làm điểm tâm. Món cháo này giúp bổ gan thận, tai tỏ, mắt sáng, thích hợp với chứng mắt hoa, tai lãng do gan thận suy hư gây ra.

Hoài Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/4-mon-chao-cau-ky-ngon-tot-cho-suc-khoe-55938.html

In bài viết