10:12 | 10/02/2017
Cháo đường phèn lá tỳ bà: Lá tỳ bà 20g, gạo 50g, đường phèn vừa đủ; lấy vải bọc lá tỳ bà lại, cho vào nồi nước nấu, bỏ bã lấy nước, thêm gạo vào nấu thành cháo, cháo chín cho đường phèn vào nấu đến khi đường tan; chia 2 lần ăn, liên tục 3-5 ngày. Món cháo này có tác dụng thanh phế hóa đàm, thích hợp với chứng khò khè do nhiệt đàm gây ra.
Cháo nho khô thích hợp với người khò khè, ho suyễn
Cháo nho khô: Nho khô 60g, bột gạo nếp 150g, đường trắng 60g; cho gạo nếp, nho vào nồi nước, dùng lửa to đun sôi, chuyển sang lửa nhỏ đun cho cháo chín, thêm đường vào ăn mỗi ngày 1 thang, chia làm nhiều lần.
Cháo hoàng kỳ, quất bì: Hoàng kỳ tươi 30g, bột vỏ quýt 3g, gạo 100g, đường đỏ vừa đủ; cho hoàng kỳ vào nước nấu, bỏ bã lấy nước; gạo nấu thành cháo, cháo sắp chín cho nước hoàng kỳ, bột vỏ quýt và đường đỏ vào nấu lại cho chín; mỗi ngày ăn 2 lần, ăn liên tục vài ngày. Món cháo này có công dụng kiện tỳ ích khí, dưỡng phế hóa đàm, thích hợp với chứng ho suyễn do tỳ phế khí hư gây ra.
Cháo hạnh tô củ cải: Hạnh nhân, tô tử, củ cải mỗi loại 10g, gạo 50g, lá tía tô 6g; cho hạnh nhân, tô tử, củ cải vào nấu lấy nước bỏ bã, dùng nước thuốc nấu cháo, cháo chín cho lá tía tô (bọc trong túi vải) vào nấu thêm một lúc, bỏ túi lá tía tô ra, thêm dầu, muối vừa miệng; mỗi ngày chia 2 lần ăn nóng. Món cháo này giúp ôn phế tán hàn, giáng khí bình suyễn, thích hợp với hàn suyễn.
Cháo táo bí đỏ: Táo đỏ (bỏ hạt) 20 quả, bí đỏ tươi 500g, đường đỏ vừa đủ; bí đỏ bỏ vỏ thái miếng, cùng với táo cho vào nồi nấu nhừ, cho đường đỏ vào khuấy đều. Món cháo này giúp ích khí kiện tỳ, bổ hư bình suyễn, thích hợp với chứng hen suyễn do tỳ hư gây ra.
Hoài Anh