Người loét dạ dày nên ăn gì?

14:00 | 19/12/2016

TĐO - Viêm loét dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến ở nước ta. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng người trưởng thành, người uống rượu bia chiếm tỷ lệ cao hơn. Có thể phòng và chữa bệnh viêm loét dạ dày bằng các món cháo được giới thiệu trong quyển sách Cháo với sức khỏe sau đây.

Cháo bạch cập: Bột bạch cập 15g, gạo nếp 100g, đại táo 5 quả, mật ong 25g; dùng gạo nếp, đại táo, mật ong nấu thành cháo, cháo chín thì cho bạch cập vào đun nhỏ lửa một lúc, đến khi cháo hơi đặc là được; ăn nóng ngày 2 lần, mỗi 10 ngày là một liệu trình. Bài thuốc này bổ phế chỉ huyết, dưỡng vị sinh cơ. Thích hợp với người xuất huyết phổi, dạ dày bao gồm lao phổi, sưng trướng phế quản nhánh, loét dạ dày và tá tràng. Không dùng với cháo phụ tử, cháo ô đầu.

nguoi loet da day nen an gi

Cải bắp tốt cho người loét dạ dày

Cháo cải bắp: Cải bắp 500g, gạo lứt 50g; trước hết luộc cải bắp nửa giờ, sau đó vớt rau ra cho gạo vào nấu cháo; ngày ăn 2 lần, hâm nóng ăn. Bài thuốc này hoãn cấp chỉ đau. Thích hợp với chứng đau dạ dày, loét dạ dày tá tràng, giúp vết loét mau lành.

Cháo sinh địa nhân táo: Sinh địa 15g, nhân hạt táo chua 12g, gạo lứt 50g, đường phèn vừa đủ; sinh địa thái miếng, cùng với nhân hạt táo cho vào nồi, thêm 500ml nước, nấu 30 phút lấy nước thuốc; cho nước thuốc, gạo lứt vào nấu thành cháo, thêm đường phèn vừa miệng để ăn; mỗi ngày ăn 2 lần sáng và tối, mỗi lần 1 bát cháo nóng. Món cháo này dưỡng vị âm, thanh hư nhiệt. Thích hợp với người loét dạ dày và hành tá tràng kiểu vị âm hư có nhiệt.

Cháo củ cải mã đề: Củ cải đỏ, mã đề nước mỗi vị 250g, gạo lứt 60g, trần bì 9g; rửa sạch củ cải đỏ, mã đề nước nấu chín, thêm gạo lứt, trần bì nấu thành cháo, ăn trong ngày. Món cháo này tiết nhiệt hòa vị. Thích hợp với người loét dạ dày và hành tá tràng kiểu dạ dày (vị) có thực nhiệt.

Cháo đậu cô ve phật thủ: Đậu cô ve 60g khô (nếu tươi cho thêm), phật thủ 15g, gạo lứt 60g; phật thủ cho 3 bát nước, nấu lấy nước bỏ bã, cho đậu cô ve, gạo lứt vào nấu cháo, ăn trong ngày, liên tục 10-15 ngày. Món cháo này tiết nhiệt hòa vị. Thích hợp với chứng loét dạ dày và hành tá tràng kiểu dạ dày có thực nhiệt.

Hải Yến

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nguoi-loet-da-day-nen-an-gi-55899.html

In bài viết