Bổ phế, ích tinh huyết bằng tắc kè

08:00 | 22/12/2016

TĐO - Theo Y học cổ truyền, tắc kè có vị mặn, bình, quy kinh, có ít độc tính. Vị thuốc này thường được dùng để bổ phế, ích tinh huyết, bổ thận dương.

Tắc kè có tên khoa học là Gekko gecko. Nó là loài động vật bò sát với đầu dẹt, hình như hình tam giác, có phủ bởi vảy nhỏ dạng hạt. Thành phần chủ yếu có trong tắc kè là chất béo và các loại axít amin. Khi dùng, người ta thường sử dụng một cặp tắc kè.

bo phe ich tinh huyet bang tac ke

Tắc kè có tác dụng bổ phế, ích tinh huyết, bổ thận dương. (Ảnh: Internet)

Theo Y học cổ truyền, tắc kè có vị mặn, bình, quy kinh, có ít độc tính. Vị thuốc này có tác dụng bổ phế, ích tinh huyết, bổ thận dương. Dưới đây là những bài thuốc hay từ tắc kè được giới thiệu trong cuốn sách Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật:

Rượu tắc kè: Tắc kè một cặp, nhân sâm 15g, nhục thung dung 50g, thục địa, bách bộ, mạch môn mỗi thứ 20g. Cho tất cả vào 1.000ml rượu trắng, ngâm trong vòng 1-2 tháng. Nên dùng trước bữa ăn hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Rượu tắc kè có tác dụng bổ dương, ích tinh huyết.

Canh tắc kè nấu với chim cút: Tắc kè một cặp, chim cút 1 con, gừng, gia vị vừa đủ. Làm thịt chim cút, chặt miếng sau đó cho tắc kè vào, đổ một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 2-3 giờ. Khi ăn cho thêm gia vị, gừng, ăn 1 lần/ngày, ăn trong 1 tháng.

Canh nhân sâm tắc kè: Tắc kè một cặp, nhân sâm 10g, thịt thăn 100g, táo đỏ, gừng lượng vừa đủ. Thịt nạc, tắc kè, nhân sâm rửa sạch, tất cả cho vào bát rồi hấp cách thủy. Nên dùng món ăn này thay cho canh hằng ngày có tác dụng ôn tỳ bổ thận.

Lưu ý: Để sơ chế tắc kè, cần nhúng vào nước nóng, cạo vảy, chặt bỏ đầu từ 2 u mắt trở lên và bỏ các móng nhọn. Bỏ hết ruột, chỉ lấy dạ dày. Khi chế biến thành món ăn nên rửa sạch tắc kè đã sơ chế bằng rượu, gừng để tránh bị tanh.

Hoài Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bo-phe-ich-tinh-huyet-bang-tac-ke-55897.html

In bài viết