Dược thiện trị sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

17:11 | 30/11/2016

TĐO - Sa sút trí tuệ được xem là một biểu hiện của tuổi già với những triệu chứng chính như hay quên, giảm khả năng định hướng và năng lực hoạt động xã hội. Dưới đây là những dược thiện giúp ngăn ngừa và điều trị sa sút trí tuệ.

Sa sút trí tuệ không phải là một căn bệnh riêng biệt mà là một nhóm với nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, sa sút trí tuệ có điểm chung là thường đi kèm với quá trình lão hóa của não bộ như giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy, giảm năng lực biểu đạt ngôn ngữ, thay đổi tính cách….

duoc thien tri sa sut tri tue o nguoi cao tuoi

Sa sút trí tuệ thường đi kèm với quá trình lão hóa của não bộ. (Ảnh: Internet)

Chứng bệnh này khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, có thể chủ động phòng và điều trị sa sút trí tuệ bằng những loại dược thiện được giới thiệu trong cuốn sách Chăm sóc sức khỏe người già dưới đây:

Cháo hạnh đào: Nhân hạnh đào 30g, vừng đen 20g, hạt sen 20g, đại táo 10 quả, gạo vừa đủ; đổ nước vào nồi, cho tất cả nguyên liệu vào đun nhỏ lửa thành cháo. Mỗi ngày ăn 2 lần khi ấm.

Cháo đại táo tiểu mạch: Tiểu mạch 100g ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó ép thành miếng rồi bỏ vào nồi cùng với đại táo (vừa đủ), thêm nước, hầm thành cháo. Ăn hết một lần trong ngày hoặc chia thành 2 lần sáng tối, ăn khi cháo còn ấm.

Cháo vừng đen: Vừng đen 30g, gạo tẻ 100g; vo sạch 2 nguyên liệu, cho vào nồi hầm lửa nhỏ thành cháo. Khi ăn có thể cho thêm một chút mật ong, mỗi ngày ăn 2 lần sáng tối, khi cháo còn ấm.

Cháo cẩu khởi: Cẩu khởi 20 – 30g, gạo kê 100g, thịt lợn nạc 30g; cả ba rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước thích hợp, hầm lửa nhỏ thành cháo. Khi ăn có thể thêm ít muối, mỗi ngày ăn 2 lần sáng tối, khi cháo còn ấm.

Canh thịt dê hạt dẻ: Thịt dê 100g, hạt cẩu khởi 10g, hạt dẻ 20g; cắt thịt dê thành từng lát, bỏ vào nồi cùng hạt dẻ, hạt cẩu khởi, thêm nước vừa đủ, nấu chín, nêm gia vị vừa miệng và dùng nóng.

Cháo chim sẻ: Chim sẻ 5 – 10 con, gạo vừa đủ; chim sẻ vặt lông, bỏ ruột, rửa sạch, xào chín, thêm một ly rượu nhỏ; cho nước, gạo vào hầm lửa nhỏ thành cháo, mỗi ngày dùng 2 lần.

Hoài Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/duoc-thien-tri-sa-sut-tri-tue-o-nguoi-cao-tuoi-55883.html

In bài viết