Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 186 năm Quốc khánh Bỉ

08:58 | 21/07/2017

TĐO - Buổi gặp mặt đầy thân tình đã được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt – Bỉ phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam tổ chức vào tối ngày 20/7 tại Hà Nội.

giao luu huu nghi ky niem 186 nam quoc khanh bi

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Bỉ Phạm Mạnh Hùng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Bỉ Phạm Mạnh Hùng đã gửi tới Đại sứ Jehanne Roccas và các bạn Bỉ lời chúc tốt đẹp nhất nhân kỉ niệm 186 năm Quốc khánh Vương quốc Bỉ (21/7/1831 – 21/7/2017).

Ông nhấn mạnh, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước được xây dựng trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ chính là các hoạt động ngoại giao nhân dân nổi bật của Hội như: trao đổi đoàn, gặp gỡ hữu nghị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Vương quốc Bỉ, liên kết các Hội đoàn người Việt Nam có hợp tác với Bỉ…

Chủ tịch Hội Phạm Mạnh Hùng cho biết, quan hệ hữu nghị Việt - Bỉ ngày càng phát triển. Hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế như: Liên hợp quốc, Hội nghị cấp cao Á – Âu (ASEM), diễn đàn hợp tác ASEAN – EU và tổ chức Pháp ngữ.

Ông chia sẻ, trong cuối năm nay và năm sau, Hội sẽ liên hệ chặt chẽ và phối hợp với các Chi hội trực thuộc để tổ chức tốt các hoạt động Hội thảo, Tọa đàm và các Khóa học nhằm mục đích hỗ trợ chia sẻ chuyên môn, trao đổi với chuyên gia, phát triển mạng lưới và phát triển nghề nghiệp cho cựu sinh viên, thạc sĩ và tiến sĩ của Việt Nam du học tại Bỉ.

giao luu huu nghi ky niem 186 nam quoc khanh bi

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Bỉ Phạm Mạnh Hùng tặng hoa cho Đại sứ Jehanne Roccas nhân kỷ niệm 186 năm Quốc khánh Bỉ

Tại buổi giao lưu, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas cho biết, 186 năm trước, Nhà vua Leopold I đã cai trị và lập nên Vương quốc Bỉ, một đất nước với cảnh quan đa dạng và tươi đẹp. Sau các thời kỳ lịch sử, Bỉ đã trở thành quốc gia phát triển với nền kinh tế có thu nhập cao, tiên tiến, đứng thứ 21 về Chỉ số Phát triển Con người.

Đại sứ Jehanne Roccas chia sẻ, Bỉ là một trong các số nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau khi Hiệp định Prais được ký năm 1973. Năm 2017 đánh dấu mốc 40 năm hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam thông qua nhiều dự án đã và đang được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giảm nghèo, quản lý nguồn nước, tăng trưởng xanh trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu.

Đại sứ cũng đánh giá, sau 44 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Bỉ ngày càng gắn kết thông qua hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, phát triển đến hợp tác về nghiên cứu và học thuật.

giao luu huu nghi ky niem 186 nam quoc khanh bi

Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Đồng thời, Đại sứ tin tưởng rằng, Hội hữu nghị Việt-Bỉ là chất xúc tác cho quan hệ đối tác sinh động và làm cho hai nước ngày càng gần gũi hơn. Mạng lưới các thành viên trẻ tuổi, năng động, có trình độ cao, là các cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Bỉ và học viên Chương trình Solvay, chắc chắn là một tiềm năng lớn cho quan hệ song phương, trong kinh doanh cũng như trong học thuật.

Thùy Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/giao-luu-huu-nghi-ky-niem-186-nam-quoc-khanh-bi-54337.html

In bài viết