Đoàn đại biểu nhân dân hai nước Việt Nam và Lào thăm tỉnh Vientiane: Tỉnh ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với 4 tỉnh Việt Nam

05:54 | 21/07/2017

TĐO – Trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ IV đang diễn ra tại Lào, ngày 20/7, Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Vientiane (Lào). Nơi đây, đoàn đã thăm Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào - Việt và có buổi giao lưu với lãnh đạo tỉnh Vientiane.

Tại tỉnh Vientiane, đoàn đã được ông Vindong Sayasone, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, cơ quan tỉnh Vientiane tiếp đón.

doan dai bieu nhan dan hai nuoc viet nam va lao tham tinh vientiane tinh ky hiep uoc huu nghi va hop tac voi 4 tinh viet nam

Đoàn đại biểu nhân dân hai nước Việt, Lào tới thăm tỉnh Vientiane

Về phía Đoàn đại biểu nhân dân hai nước Việt Nam và Lào có: bà Thummaly Sivongchane, Chủ tịch Hội Phụ nữ Lào, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam; ông Tạ Minh Châu – nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và hơn 100 đại biểu nhân dân hai nước Lào và Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane Vindong Sayasone bày tỏ niềm vui mừng khi Đoàn đại biểu nhân dân hai nước Lào – Việt Nam đã đến thăm tỉnh Vientiane đúng dịp Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào và Việt Nam tố chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Lào và Việt Nam (5/9/1962 – 5/9/2017) và kỷ niệm 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào – Việt Nam (18/7/1977 – 18/7/2017). Ông Vindong Sayasone cũng nhấn mạnh, chuyến thăm này góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân tỉnh Vientiane nói riêng và giữa nhân dân Lào và Việt Nam nói chung.

Tại buổi tiếp, ông Vindong Sayasone đã chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vientiane cũng như sự hợp tác giữa tỉnh Vientiane với Việt Nam. Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane Vindong Sayasone cho biết, trong thời gian qua, tỉnh Vientiane đã kết nghĩa với nhiều tỉnh, thành của Việt Nam, đặc biệt đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái và Nghệ An. Các tỉnh này luôn ủng hộ và giúp đỡ tỉnh Vientiane xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp, đào tạo cán bộ…Ví dụ như tỉnh Hải Dương đã giúp cho Viêng Chăn xây dựng 1 trường mẫu giáo với giá trị 6 tỷ Việt Nam đồng và cung cấp vốn để xây dựng trường kỹ thuật cho tỉnh Viêng Chăn. Ngoài ra, tỉnh Hải Dương cũng đã hỗ trợ tỉnh xây 1 trang trại chăn nuôi và kỹ thuật ở Huổi Thuân. Đồng thời, còn cung cấp vốn để mua 2000 giống cây, 15 con bò giống, 34 con lợn lai. Đặc biệt, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Viêng Chăn với 32 suất học bổng. Các tỉnh khác của Việt Nam cũng hỗ trợ về máy tính, nhà vệ sinh, phòng học…

doan dai bieu nhan dan hai nuoc viet nam va lao tham tinh vientiane tinh ky hiep uoc huu nghi va hop tac voi 4 tinh viet nam

Ông Tạ Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào (áo đen) trao quà kỉ niệm của Đoàn cho Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane

Theo ông Vindong Sayasone, đây là minh chứng rõ nét cho thấy, mối quan hệ đặc biệt và tình đoàn kết sự hợp tác giữa Lào và Việt Nam là do Chủ tịch Kaysone Phomvihane; Chủ tịch Suphanouvong và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây đắp nên được sự kế thừa và phát huy qua các thế hệ lãnh đạo cách mạng cũng như nhân dân hai nước.

Đáp từ tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Tạ Minh Châu bày tỏ sự cảm ơn tới Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Vientiane Vindong Sayasone và các bộ, ban ngành của tỉnh đã dành thời gian tiếp Đoàn.

Điểm lại các hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào – Việt Nam lần thứ IV diễn ra tại thủ đô Vientiane, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Tạ Minh Châu nhấn mạnh, các hoạt động của Liên hoan lần này với các nội dung phong phú và đa dạng cùng với sự tham gia của đông đảo đại biểu hai nước đã thể hiện một cách sâu sắc mối quan hệ hiếm có giữa Việt Nam và Lào.

Bày tỏ vui mừng được đến thăm tỉnh Vientiane – một trong những tỉnh có truyền thống anh hùng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Tạ Minh Châu cho biết, từ năm 1946, chúng ta đã có Liên minh chiến đấu Việt – Lào và đã có những chiến sĩ của hai nước hy sinh tại tỉnh Vientiane điều đó là minh chứng, là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị Việt – Lào. Quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam – Lào nói chung cũng như tỉnh Vientiane nói riêng không chỉ thể hiện trong những năm tháng kháng chiến mà còn thể hiện trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước. “Chúng tôi nghĩ rằng quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào không phải là khái niệm trừu tượng, không phải là một cụm từ tuyên truyền mà nó chứa đựng trọng đó các nội hàm , nội dung được vun đắp bằng xương máu, mồ hôi nước mắt của cả hai dân tộc trong suốt những năm kháng chiến và cả trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước. Càng hiểu sâu sắc thấu đáo về mối quan hệ Việt Nam – Lào thì mỗi chúng ta thấy được trách nhiệm to lớn của mình để gìn giữ và phát huy mãi mãi mối quan hệ đặc biệt này”, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Tạ Minh Châu nhấn mạnh.

doan dai bieu nhan dan hai nuoc viet nam va lao tham tinh vientiane tinh ky hiep uoc huu nghi va hop tac voi 4 tinh viet nam

Đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào - Việt

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu nhân dân hai nước Việt Nam – Lào đã tới thăm và dâng hương tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Việt Nam – Lào tại tỉnh Viêng Chăn. Tại đây, ngày 22/1/1946, Liên quân Lào – Việt đã đồng loạt tấn công tập đoàn cứ điểm Bản Cơn (Thú lã Khôm) trong đó Phôn Hè là cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp. Diệt cứ điểm Phôn Hè, Bản Cơn là một chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn của Liên quân Lào – Việt. Đánh dấu một mốc son tiêu biểu cho sự hợp tác Lào – Việt ngay từ đầu cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, bảo toàn được lực lượng cách mạng kháng chiến lâu dài đến thắng lợi cuối cùng. Tại đây, Liên quân Lào – Việt đã hy sinh 28 chiến sĩ, trong đó có 2 chiến sĩ Lào và 26 Việt kiều giải phóng quân. Danh tính đến nay ghi được 15 liệt sĩ.

Phạm Hưng

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/doan-dai-bieu-nhan-dan-hai-nuoc-viet-nam-va-lao-tham-tinh-vientiane-tinh-ky-hiep-uoc-huu-nghi-va-hop-tac-voi-4-tinh-viet-nam-54313.html

In bài viết